Lộ diện 3 nhà khởi nghiệp xuất sắc tại SK Startup fellowship 2023

10:35 02/12/2023

SKSF là chương trình thường niên của SK Group với mục tiêu phát hiện và hỗ trợ những tài năng khởi nghiệp giai đoạn đầu, đặc biệt là những startup có yếu tố tạo tác động xã hội (social impact).

SKSF cũng là chương trình đặt nền móng cho mối quan hệ bền chặt giữa SK Group và Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, là minh chứng cho thiện chí đầu tư nghiêm túc, sẵn sàng hợp tác và đồng hành dài lâu của SK Group tại Việt Nam.

Toàn cảnh sự kiện
 Toàn cảnh chương trình Demo Day SK Startup Fellowship 2023, Batch#4.

Trước đó, SKSF Batch#4 đã khởi động chính thức và thu hút gần 200 startups đăng ký tham gia. Sau 3 mùa tổ chức thành công, chương trình SKSF đã ghi dấu ấn và khẳng định được uy tín trong Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, thể hiện qua việc số lượng các startup đăng ký tăng dần theo từng năm và đến từ nhiều lĩnh vực đa dạng, trong đó có nhiều startup sở hữu lõi công nghệ cao, đầu tư hàm lượng nghiên cứu sâu, đã đăng ký patent và điểm sáng là đều có tầm nhìn chung là tạo tác động tốt cho xã hội, với đội ngũ founder là sự kết hợp giữa nhân tài của Việt Nam và quốc tế, có nền tảng học vấn cao và có kinh nghiệm khởi nghiệp ở thị trường Việt Nam lẫn quốc tế.

Ngày 27/7/2023, SKSF 2023 đã tổ chức Orientation Day để công bố Top 15. Sau đó, hội đồng chuyên môn đã dành thời gian đánh giá nghiêm túc, cân nhắc chọn ra Top 10 startup xuất sắc nhất bước vào chương trình tăng tốc. Sau gần 6 tháng, SKSF đã đồng hành cùng các startup qua nhiều hoạt động chuyên sâu như cố vấn 1:1 với mentor; networking với hệ sinh thái là các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, tập đoàn tại Việt Nam; và điểm nhấn đặc biệt của SKSF 2023 là chuyến công tác đến Hàn Quốc để Top 10 gặp gỡ trực tiếp và xây dựng mối quan hệ với các quản lý cấp cao của SK Group tại trụ sở chính của tập đoàn, tham dự sự kiện networking kết nối Top 10 SKSF 2023 với các startup Hàn Quốc nổi bật, các cuộc họp trao đổi 1:1 với các quỹ đầu tư tiềm năng tại Hàn Quốc, tham gia triển lãm tại Social Value Connect 2023 (SOVAC 2023) giúp Top 10 SKSF 2023 kết nối rộng rãi hơn với Hệ sinh thái khởi nghiệp Hàn Quốc... Trải qua hành trình tăng tốc cùng SKSF 2023, Top 10 đã đạt được những thành tựu và cột mốc phát triển đột phá. Ngày 29/11/2023, Top 10 startup SKSF 2023 đã tham gia Demo Day - vòng tranh tài cuối cùng chọn ra Top 3 xuất sắc nhất nhận về khoản tài trợ 50.000 USD/startup; 7 startup còn lại nhận 15.000 USD/startup. Đây đều là các khoản tài trợ tiền mặt và không quy đổi cổ phần.

Bà Chun Chae Rhan, Phó Chủ tịch Cấp cao & Giám đốc SK Vietnam phát biểu khai mạc Demo Day SKSF 2023
Bà Chun Chae Rhan, Phó Chủ tịch Cấp cao, Giám đốc SK Vietnam phát biểu khai mạc Demo Day SKSF 2023.

Phát biểu khai mạc Demo Day SKSF 2023, bà Chun Chae Rhan,  Phó Chủ tịch Cấp cao, Giám đốc SK Vietnam cho biết: “Tập đoàn SK tin tưởng chắc chắn vào sức mạnh của sự đổi mới và hợp tác. Chúng tôi hiểu rằng các công ty khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Đó là lý do tại sao chúng tôi triển khai chương trình SK Startup Fellowship để cung cấp cho các doanh nhân khởi nghiệp đầy tham vọng những nguồn lực, sự cố vấn và cơ hội cần thiết để biến ý tưởng của họ thành doanh nghiệp thành công. Bất chấp những thách thức do suy thoái kinh tế hiện nay đặt ra, các nghiên cứu sinh của SK Startup Fellowship 2023 đã thể hiện sự cam kết kiên định và khả năng thích ứng. Họ đã cho chúng ta thấy rằng sự đổi mới không có ranh giới và ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh, những ý tưởng tuyệt vời vẫn có thể nảy sinh. Tôi tin tưởng rằng, những ý tưởng và giải pháp được trình bày ở đây hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta và góp phần tạo nên một tương lai tươi sáng hơn. Cùng nhau, chúng ta hãy tạo ra một thế giới nơi sự đổi mới không có giới hạn”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư - Trần Duy Đông phát biểu tại Demo Day SKSF 2023
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầutư - Trần Duy Đông phát biểu tại Demo Day SKSF 2023.

Cũng tại sự kiện, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Thay mặt lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn SK trong việc tổ chức Chương trình SK Startup Fellowship, đã tài trợ hơn 1 triệu USD không quy đổi cổ phần cho 37 startup Việt Nam trong 3 năm qua. Chương trình đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam, góp phần tạo động lực mới để kết nối các startup Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp Hàn Quốc. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, chúng tôi sẽ đồng hành cùng Chương trình SKSF trong những năm tới; đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua những chương trình hành động cụ thể như hỗ trợ địa điểm làm việc tại các cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, hỗ trợ truyền thông, hỗ trợ tư vấn, đào tạo và các hoạt động tăng tốc khởi nghiệp khác. Qua đây, chúng tôi cũng đề nghị Tập đoàn SK cũng như các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư tiếp tục góp ý và phản biện các cơ chế chính sách cho chính phủ và các bộ ngành liên quan để hoàn thiện cơ chế chính sách, thể chế để thu hút đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm hỗ trợ cho startup để làm sao chúng ta có các startup có chỗ đứng trên thị trường quốc tế, qua đó cũng nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam”.

Top 3 SKSF 2023 được vinh danh
Top 3 SKSF 2023 được vinh danh.

Sau phần thuyết trình và phản biện của Top 10, Hội đồng BGK Chung Kết chọn ra Top 3 startup xuất sắc nhất để trao giải cao nhất của SKSF 2023 với khoản tài trợ 50.000 USD/startup:

Kamereo là nhà phân phối B2B ứng dụng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Kamereo cung cấp giải giáp cung ứng nguồn hàng đơn giản và kinh tế nhất dành cho nhà hàng.

EcoTruck là hệ sinh thái vận tải đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực logistics ứng dụng công nghệ, giúp nâng cấp cách thức vận hành và quản lý vận tải với một cách thức mới - quy mô lớn, hiệu quả hơn và đem lại chất lượng tốt hơn.

FoodMap Asia là cầu nối kết nối các nhà sản xuất và người tiêu dùng để tối ưu hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp và nâng cao giá trị của các sản phẩm nông sản Việt Nam.

BUYO Bioplastics nhận Giải Khuyến khích của chương trình là khoản tài trợ 25.000 USD. Các startup còn lại nhận khoản tài trợ 15.000 USD/startup bao gồm: OnMic, IC2 Digital Health, Rostek, Wecare, OLLI Technology, Beta PropTech.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Thành viên Hội đồng Ban Giám Khảo Demo Day SKSF 2023 chia sẻ: “Mỗi năm các Top của SKSF đều có sự nâng lên về mặt chất lượng. Các startup tham gia cũng ý thức được rõ ràng về sự đóng góp của SKSF trong hành trình khởi nghiệp của họ. Và đó cũng là điều khiến cho SKSF phát triển đến năm thứ 4 và đang phát triển đúng hướng và bền vững, đó là hỗ trợ cho các công ty startup tiềm năng ở những giai đoạn đầu tiên và giúp họ tăng trưởng trong thị trường đầy sóng gió như hiện nay. Và tôi nghĩ đó cũng là mục tiêu theo đuổi của Tập đoàn SK, chương trình SKSF và đối tác của SKSF là BSSC. Tôi nghĩ sự tăng trưởng bền vững của các công ty startup là nền tảng quan trọng để khẳng định chất lượng của các Top 10 đến Top 3 của SKSF qua nhiều năm"

Thu Hiền