Thứ tư 27/05/2026 16:39
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Liên kết đối tác: Hỗ trợ doanh nghiệp dệt may và da giày chuyển đổi xanh

23/06/2023 05:56
Kinh tế xanh và tuần hoàn là xu hướng tất yếu. Giải pháp tốt cho ngành dệt may, da giày của Việt Nam liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ hỗ trợ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kinh tế xanh và tuần hoàn đã trở thành yếu tố bắt buộc đối với các doanh nghiệp (DN) trong ngành dệt may và da giày. Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu các mặt hàng dệt may của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đã giảm mạnh, gây áp lực lớn đối với các DN trong ngành.

Trong số đó, xuất khẩu dệt may giảm 17,8% đạt 12,32 tỷ USD, xuất khẩu xơ sợi giảm 27% đạt 1,73 tỷ USD. Đồng thời, xuất khẩu giày dép cũng giảm gần 14% đạt hơn 8,18 tỷ USD và xuất khẩu túi xách, vali, ô - dù... giảm 5,5% đạt 1,55 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Các DN trong ngành dệt may và da giày đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu và dự báo tình hình khó khăn này có thể kéo dài trong cả năm.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường, một số yếu tố chính gây ra sự suy giảm này bao gồm đồng tiền mạnh hơn 20% so với các quốc gia cạnh tranh, lãi suất cao ở Việt Nam và giá điện tăng 3%. Điều này đang tạo ra áp lực lớn đối với DN trong ngành.

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công và Phó Chủ tịch Hội Dệt may Việt Nam, đã đánh giá rằng sự suy giảm trong ngành dệt may có nhiều nguyên nhân. Trước tiên, tiêu thụ toàn cầu đang giảm đi, đặc biệt là thị trường lớn như Mỹ và châu Âu (EU) đang chịu sự suy thoái mạnh mẽ.

Ngoài ra, việc các doanh nghiệp dệt may của Bangladesh đạt được chứng chỉ "xanh" toàn cầu như ESG (chỉ số môi trường, xã hội và quản trị) và chuẩn LEED (định hướng thiết kế về năng lượng và môi trường) cũng đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho ngành dệt may của nước này. Điều này giúp Bangladesh vẫn thu hút được đơn hàng và có sự tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm 2023.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO) - ông Diệp Thành Kiệt, cũng chia sẻ quan điểm này. Ông nhận định rằng tình hình thị trường vẫn đang lao dốc mạnh mẽ, đặc biệt là thị trường EU bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, suy thoái kinh tế hậu Covid-19 và các vấn đề liên quan đến chính sách bảo vệ môi trường. Ông cũng nhấn mạnh rằng phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn không chỉ là khuyến khích mà đã trở thành một yếu tố bắt buộc đối với các DN.

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra các tiêu chuẩn về kinh tế xanh và tuần hoàn thông qua luật Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Hiện tại, CBAM chỉ áp dụng cho một số mặt hàng có nguy cơ ô nhiễm cao như thép, xi măng, phân bón, nhôm, điện và hydro, nhưng sau này sẽ được mở rộng cho các mặt hàng khác. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, vì EU, Mỹ và Nhật Bản là các thị trường xuất khẩu chính của nước ta. Do đó, các DN trong ngành dệt may và da giày cần thực hiện các tiêu chuẩn này nếu muốn tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường lớn này.

Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Vinatex, đã đề xuất rằng để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành, DN cần sự hỗ trợ từ nhà nước. Ông đề xuất khuyến khích DN thực hiện các tiêu chuẩn xanh toàn cầu bằng cách giảm thuế thu nhập DN từ 20%/năm xuống còn 18%/năm trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, ông cũng đề nghị áp dụng chính sách vay đầu tư với lãi suất ưu đãi hơn cho DN dệt may so với lãi suất vay thông thường trên thị trường.

Liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ là một giải pháp quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong ngành dệt may và da giày đạt được các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường. Việc này không chỉ giúp DN nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh mà còn tạo ra lợi ích thiết thân và giúp tận dụng các tiến bộ trong khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Một số DN lớn trong ngành dệt may đã thực hiện quá trình chuyển đổi theo tiêu chí xanh thông qua việc liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ. Ví dụ, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tiến hành phát triển các khu công nghiệp đầu tư vào dệt nhuộm theo tiêu chuẩn xanh nhằm xây dựng chuỗi cung ứng bền vững. Công ty dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công cũng đã dành khoảng 10% lợi nhuận hàng năm để đầu tư vào quá trình chuyển đổi và số hóa.

Theo TS Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), ngành dệt may và da giày ở Việt Nam đều đối mặt với quy mô dự án nhỏ và công nghệ cơ bản trung bình thấp, gây khó khăn trong việc thay đổi đầu vào năng lượng và chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo. Những vấn đề này khiến cho việc chuyển đổi sang sản xuất xanh và sử dụng năng lượng tái tạo gặp nhiều rào cản. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi chuỗi cung ứng toàn cầu yêu cầu các chứng minh về sản xuất xanh và sử dụng năng lượng tái tạo.

TS Võ Trí Thành cho biết, chuyển đổi xanh không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành lợi ích thiết thân của DN. Để đạt được các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả, việc liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ là một giải pháp tốt và nhanh chóng. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ và chuyển đổi số, việc áp dụng và tận dụng các tiến bộ này có thể giúp DN chuyển đổi mô hình tăng trưởng hiện tại sang kinh tế xanh một cách nhanh chóng hơn.

Đồng thời, vai trò của nhà nước cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi. Nhà nước cần đảm nhận vai trò dẫn dắt và cung cấp thông tin cho thị trường, đồng thời xây dựng các chính sách liên quan để hỗ trợ và thúc đẩy việc chuyển đổi xanh trong ngành dệt may và da giày. Sự hỗ trợ từ nhà nước có thể bao gồm việc tạo ra các chính sách khuyến khích và ưu đãi, đồng thời cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ về quy định về sản xuất xanh và sử dụng năng lượng tái tạo.

Trong tương lai, việc liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ và sự hỗ trợ từ nhà nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngành dệt may và da giày của Việt Nam vượt qua khó khăn, thích ứng với xu hướng kinh tế xanh, và tạo ra sự phát triển bền vững trong lĩnh vực này.

Châu Giang

Bài liên quan
Tin bài khác
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.