Thứ tư 08/07/2026 17:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Liên kết đối tác: Hỗ trợ doanh nghiệp dệt may và da giày chuyển đổi xanh

23/06/2023 05:56
Kinh tế xanh và tuần hoàn là xu hướng tất yếu. Giải pháp tốt cho ngành dệt may, da giày của Việt Nam liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ hỗ trợ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kinh tế xanh và tuần hoàn đã trở thành yếu tố bắt buộc đối với các doanh nghiệp (DN) trong ngành dệt may và da giày. Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu các mặt hàng dệt may của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đã giảm mạnh, gây áp lực lớn đối với các DN trong ngành.

Trong số đó, xuất khẩu dệt may giảm 17,8% đạt 12,32 tỷ USD, xuất khẩu xơ sợi giảm 27% đạt 1,73 tỷ USD. Đồng thời, xuất khẩu giày dép cũng giảm gần 14% đạt hơn 8,18 tỷ USD và xuất khẩu túi xách, vali, ô - dù... giảm 5,5% đạt 1,55 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Các DN trong ngành dệt may và da giày đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu và dự báo tình hình khó khăn này có thể kéo dài trong cả năm.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường, một số yếu tố chính gây ra sự suy giảm này bao gồm đồng tiền mạnh hơn 20% so với các quốc gia cạnh tranh, lãi suất cao ở Việt Nam và giá điện tăng 3%. Điều này đang tạo ra áp lực lớn đối với DN trong ngành.

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công và Phó Chủ tịch Hội Dệt may Việt Nam, đã đánh giá rằng sự suy giảm trong ngành dệt may có nhiều nguyên nhân. Trước tiên, tiêu thụ toàn cầu đang giảm đi, đặc biệt là thị trường lớn như Mỹ và châu Âu (EU) đang chịu sự suy thoái mạnh mẽ.

Ngoài ra, việc các doanh nghiệp dệt may của Bangladesh đạt được chứng chỉ "xanh" toàn cầu như ESG (chỉ số môi trường, xã hội và quản trị) và chuẩn LEED (định hướng thiết kế về năng lượng và môi trường) cũng đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho ngành dệt may của nước này. Điều này giúp Bangladesh vẫn thu hút được đơn hàng và có sự tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm 2023.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO) - ông Diệp Thành Kiệt, cũng chia sẻ quan điểm này. Ông nhận định rằng tình hình thị trường vẫn đang lao dốc mạnh mẽ, đặc biệt là thị trường EU bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, suy thoái kinh tế hậu Covid-19 và các vấn đề liên quan đến chính sách bảo vệ môi trường. Ông cũng nhấn mạnh rằng phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn không chỉ là khuyến khích mà đã trở thành một yếu tố bắt buộc đối với các DN.

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra các tiêu chuẩn về kinh tế xanh và tuần hoàn thông qua luật Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Hiện tại, CBAM chỉ áp dụng cho một số mặt hàng có nguy cơ ô nhiễm cao như thép, xi măng, phân bón, nhôm, điện và hydro, nhưng sau này sẽ được mở rộng cho các mặt hàng khác. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, vì EU, Mỹ và Nhật Bản là các thị trường xuất khẩu chính của nước ta. Do đó, các DN trong ngành dệt may và da giày cần thực hiện các tiêu chuẩn này nếu muốn tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường lớn này.

Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Vinatex, đã đề xuất rằng để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành, DN cần sự hỗ trợ từ nhà nước. Ông đề xuất khuyến khích DN thực hiện các tiêu chuẩn xanh toàn cầu bằng cách giảm thuế thu nhập DN từ 20%/năm xuống còn 18%/năm trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, ông cũng đề nghị áp dụng chính sách vay đầu tư với lãi suất ưu đãi hơn cho DN dệt may so với lãi suất vay thông thường trên thị trường.

Liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ là một giải pháp quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong ngành dệt may và da giày đạt được các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường. Việc này không chỉ giúp DN nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh mà còn tạo ra lợi ích thiết thân và giúp tận dụng các tiến bộ trong khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Một số DN lớn trong ngành dệt may đã thực hiện quá trình chuyển đổi theo tiêu chí xanh thông qua việc liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ. Ví dụ, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tiến hành phát triển các khu công nghiệp đầu tư vào dệt nhuộm theo tiêu chuẩn xanh nhằm xây dựng chuỗi cung ứng bền vững. Công ty dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công cũng đã dành khoảng 10% lợi nhuận hàng năm để đầu tư vào quá trình chuyển đổi và số hóa.

Theo TS Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), ngành dệt may và da giày ở Việt Nam đều đối mặt với quy mô dự án nhỏ và công nghệ cơ bản trung bình thấp, gây khó khăn trong việc thay đổi đầu vào năng lượng và chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo. Những vấn đề này khiến cho việc chuyển đổi sang sản xuất xanh và sử dụng năng lượng tái tạo gặp nhiều rào cản. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi chuỗi cung ứng toàn cầu yêu cầu các chứng minh về sản xuất xanh và sử dụng năng lượng tái tạo.

TS Võ Trí Thành cho biết, chuyển đổi xanh không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành lợi ích thiết thân của DN. Để đạt được các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả, việc liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ là một giải pháp tốt và nhanh chóng. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ và chuyển đổi số, việc áp dụng và tận dụng các tiến bộ này có thể giúp DN chuyển đổi mô hình tăng trưởng hiện tại sang kinh tế xanh một cách nhanh chóng hơn.

Đồng thời, vai trò của nhà nước cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi. Nhà nước cần đảm nhận vai trò dẫn dắt và cung cấp thông tin cho thị trường, đồng thời xây dựng các chính sách liên quan để hỗ trợ và thúc đẩy việc chuyển đổi xanh trong ngành dệt may và da giày. Sự hỗ trợ từ nhà nước có thể bao gồm việc tạo ra các chính sách khuyến khích và ưu đãi, đồng thời cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ về quy định về sản xuất xanh và sử dụng năng lượng tái tạo.

Trong tương lai, việc liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ và sự hỗ trợ từ nhà nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngành dệt may và da giày của Việt Nam vượt qua khó khăn, thích ứng với xu hướng kinh tế xanh, và tạo ra sự phát triển bền vững trong lĩnh vực này.

Châu Giang

Bài liên quan
Tin bài khác
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Thị trường lao động tại Đồng Nai đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng để đáp ứng kế hoạch mở rộng sản xuất và chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm. Nhu cầu nhân lực tăng cao được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời góp phần thúc đẩy đà phục hồi của hoạt động sản xuất, kinh doanh.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.