Lần đầu tiên kể từ tháng 3, lãi suất thế chấp 30 năm trở lại mức trên 7%

23:36 24/05/2023

Tuần này là lần đầu tiên kể từ tháng 3, tỷ lệ trung bình đối với khoản thế chấp cố định 30 năm vượt quá 7%. Theo số liệu của MBA, đơn xin mua nhà cũng giảm 4,3% trong tuần kết thúc vào ngày 19/5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Lần đầu tiên kể từ tháng 3, lãi suất thế chấp phổ biến nhất ở Mỹ gần đây đã tăng vượt quá 7%.

Tỷ lệ trung bình của khoản thế chấp cố định 30 năm đạt 7,06% vào thứ Tư, tăng 12 điểm cơ bản so với tuần trước, theo Bankrate.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, Chỉ số Tổng hợp Thị trường của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, đo lường khối lượng đơn xin vay thế chấp, đã giảm 4,6% trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 5. Đây là tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhanh chóng đã làm tăng tính biến động của thị trường nhà ở nhạy cảm với lãi suất và môi trường hiện tại hoàn toàn trái ngược với lãi suất thế chấp thấp khoảng 3% trong thời kỳ đại dịch.

Lĩnh vực bất động sản cũng bị tổn hại bởi những bất ổn chính trị. Trong khi các cuộc đàm phán ở Washington, DC để tăng trần nợ vẫn bế tắc, lãi suất thế chấp đã tăng cho đến tháng 5, kéo theo sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng thị trường nhà ở đã bước vào kỷ băng hà và những người chưa sở hữu nhà có thể bị đóng cửa trong tương lai gần bởi giá cao, tỷ lệ thế chấp cao và tình trạng thiếu tài sản có sẵn. Trong trường hợp này, các chủ sở hữu nhà hiện tại không có động lực đặc biệt để di chuyển vì làm như vậy sẽ yêu cầu phải từ bỏ lãi suất thế chấp thấp hơn mà họ có trước khi tăng gần đây.

Tuy nhiên, các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý được công bố vào thứ Hai rằng có một số dấu hiệu cho thấy giá nhà đang nhanh chóng đi xuống và ổn định.

Những thay đổi trên thị trường nhà ở cũng trở nên khu vực hóa hơn, với sự thay đổi giá cả theo khu vực rất khác nhau. Chẳng hạn, khoảng cách về giá giữa Miami và San Francisco gần như ở mức cao nhất trong 30 năm, với giá ở khu vực đô thị Florida tăng lần lượt là 10,9% và 10,1%.

Pv tổng hợp