Thứ hai 15/09/2025 18:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Làm thế nào để các doanh nghiệp giành chiến thắng trên thị trường thương mại điện tử của Indonesia?

22/10/2021 14:41
Singapore, Philippines là những cái tên nổi bật khi nhắc tới thương mại điện tử Đông Nam Á. Những thị trường này rất sôi động, cần thiết và sẽ tiếp tục thu hút đầu tư trong thời gian dài sắp tới. Tuy nhiên, có một quốc gia thường bị gạt khỏi danh sác
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trên thực tế, thương mại điện tử của Indonesia là một thị trường đang phát triển. Chỉ riêng trong năm 2020, nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đã tăng trưởng 11% với giá trị 44 tỷ đô la Mỹ, đóng góp 4% vào GDP. Tháng 5 năm 2021, "gã khổng lồ" gọi xe và thanh toán Gojek cùng với Tokopedia, hai startup nổi bật nhất của Indonesia đã hợp nhất để tạo thành nền tảng thương mại điện tử đình đám GoTo. Với hơn 100 triệu người dùng đang hoạt động, GoTo mở ra tiềm năng thương mại điện tử Indonesia và Đông Nam Á cho người dùng, nhân khẩu học và thị trường mới.

Tại Indonesia, có gần 150 triệu người có kết nối Internet. Dân số trực tuyến khổng lồ thường xuyên sử dụng ví điện tử và một loạt các ứng dụng chuyển khoản ngân hàng (đóng góp vào gần 30% giao dịch trực tuyến) cùng một loạt các phương thức thanh toán địa phương khác (7%). Người Indonesia thậm chí chỉ sử dụng tiền mặt trong khoảng 13% các giao dịch mua hàng trực tuyến. Một trong những phương thức thanh toán hiện đại của Indonesia là ứng dụng chuyển khoản ngân hàng địa phương Jenius với 3,3 triệu người dùng đang hoạt động, tăng từ 1,6 triệu chỉ hai năm trước.

Tương tự, ví điện tử LinkAja của Indonesia đã ghi nhận mức tăng 65% về tỷ lệ người dùng mới đăng ký vào năm 2020. Trong thời gian đó, ứng dụng đã tăng gấp bốn lần khối lượng giao dịch và tăng doanh thu lên 250%. Ngay cả thị trường thẻ tín dụng Indonesia cũng tồn tại bước ngoặt cục bộ. Ngoài ra, 13% giao dịch thẻ được phát hành bởi các chương trình địa phương. Vì vậy, chìa khóa để thâm nhập thành công thị trường thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến đang bùng nổ của Indonesia vẫn là bản địa hóa.

Cách rõ ràng nhất mà các thương gia và những người khác tham gia thị trường Indonesia cần thích ứng là tối ưu hóa thiết bị di động. Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), chỉ 4% người Indonesia có đăng ký băng thông rộng cố định, trong khi 89% có đăng ký băng rộng di động. Gần 100% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh, trong khi chỉ 19% có máy tính bảng.

Ngôn ngữ cũng là một khía cạnh thiết yếu của bản địa hóa đối với người Indonesia. Hơn 90% dân số nói và đọc tiếng Indonesia, ngôn ngữ được nói phổ biến nhất là tiếng Java được gần một phần ba cư dân của đất nước sử dụng. Đáng chú ý Indonesia xếp vị trí 74 trên 100 theo chỉ số các quốc gia thông thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, có lẽ yêu cầu quan trọng nhất là bản địa hóa các phương thức thanh toán. Chỉ 29% tất cả các giao dịch trực tuyến ở Indonesia được thanh toán bằng thẻ tín dụng được công nhận trên toàn cầu. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh phổ biến khắp nơi, sự gia tăng của ví điện tử, ứng dụng chuyển khoản ngân hàng và các phương thức thanh toán địa phương khác, thị trường thanh toán Indonesia dường như sẽ đa dạng hóa nhanh chóng. Để giành chiến thắng trong một môi trường phát triển nhanh như vậy, người bán và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cần tìm kiếm đối tác hiểu rõ văn hóa thanh toán địa phương, sở thích cũng như điều kiện thương mại điện tử.

TL (theo e27)

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.