Thứ sáu 30/01/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Ông Nguyễn Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: TT Dân)

Đánh giá về năm 2025, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nhận định công tác CCHC đã được triển khai tương đối đồng bộ trên các lĩnh vực trọng tâm như cải cách thể chế, thủ tục hành chính (TTHC), tài chính công và xây dựng chính quyền số.

Đặc biệt, sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương mới, các cơ quan, đơn vị đã có nhiều nỗ lực để duy trì và cải thiện các chỉ số. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại. Cụ thể, kết quả một số chỉ số thành phần chưa cao; việc giải quyết TTHC tại một số nơi chưa đồng đều; năng lực thực thi công vụ (đặc biệt ở cấp xã sau sắp xếp) còn gặp khó khăn; hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số chưa được phát huy tối đa.

Để khắc phục hạn chế và bứt phá trong năm 2026, tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Phúc đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành với các mốc thời gian rõ ràng.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong chỉ đạo về xây dựng chính quyền số là yêu cầu về minh bạch dữ liệu. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì, phối hợp xây dựng dữ liệu dùng chung. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu phải hoàn thành việc công khai thông tin quy hoạch (kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch lâm nghiệp...) trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng ngay trong tháng 2/2026.

Đồng thời, tỉnh hướng tới mục tiêu kết nối, khai thác các hệ thống thông tin chuyên ngành để thực hiện báo cáo điện tử, cung cấp số liệu theo thời gian thực (real-time) phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, thay vì báo cáo thủ công như trước đây.

Về cải cách thủ tục hành chính, Văn phòng UBND tỉnh được giao nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu phải báo cáo hàng tuần về tình hình hồ sơ trả lại, hồ sơ không giải quyết và đặc biệt là hồ sơ trễ hạn để UBND tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo.

Công tác kiểm soát TTHC cũng sẽ được đổi mới theo hướng thực chất, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ theo phương châm "cầm tay chỉ việc", "đúng người đúng việc".

Để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và tính minh bạch, một cơ chế đánh giá mới sẽ được áp dụng triệt để trong năm 2026. Sở Nội vụ có trách nhiệm tổng hợp, tự đánh giá chỉ số CCHC hàng tháng của tỉnh.

Đáng chú ý, kết quả đánh giá chỉ số CCHC đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ được công khai chậm nhất vào ngày 05 hàng tháng. Đây được xem là "thước đo" năng lực và trách nhiệm của các đơn vị, là cơ sở để kịp thời chấn chỉnh những nơi thực hiện chưa tốt.

Ngoài ra, Sở Tư pháp, Sở Tài chính cũng được giao rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, bố trí kinh phí trang thiết bị làm việc cần thiết cho UBND cấp xã để đảm bảo điều kiện phục vụ người dân tốt nhất ngay từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phúc nhấn mạnh, ngay khi có kết quả đánh giá chính thức các chỉ số, các đơn vị phải phân tích rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và chủ động xây dựng kế hoạch khắc phục, không để tình trạng "chây ì" làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và sự hài lòng của người dân.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.
Chi cục Điều tra chống buôn lậu lan tỏa trách nhiệm xã hội từ thực thi công vụ

Chi cục Điều tra chống buôn lậu lan tỏa trách nhiệm xã hội từ thực thi công vụ

Thông qua chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà và hiến máu tình nguyện trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội của lực lượng Hải quan đối với cộng đồng.
Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Nipah tại một số quốc gia, Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát lây nhiễm và đẩy mạnh truyền thông để chủ động phòng, chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1, Hà Nội chiều nay trời nắng ấm, Bắc Bộ đêm nay và sáng mai có sương mù; nhiều nơi ở Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng nhiều.
Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế sáng 27/1 phát đi cảnh báo về nguy cơ từ virus Nipah – bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng đang tăng cường giám sát, sẵn sàng các phương án ứng phó.
Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Báo cáo Lương và Thị trường Lao động 2025 do Navigos Group công bố mới đây đã đưa ra một thực trạng đáng lo ngại: hơn 43% người lao động hiện đang được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn thu nhập thực tế. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn tiềm ẩn những rủi ro dài hạn đối với an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.