Lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động đang giảm rất mạnh

17:14 30/05/2023

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động trên thị trường đã giảm mạnh, tạo thuận lợi cho hoạt động tài chính.

Thanh khoản hệ thống tài chính đang đạt mức khá trong khi lãi suất trên thị trường ngân hàng liên ngân hàng đã giảm đáng kể. Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động trên thị trường đã giảm mạnh, tạo thuận lợi cho hoạt động tài chính.

Trên hệ thống ngân hàng, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức ổn định và hoạt động trên kênh thị trường mở trở nên yên tĩnh hơn. Trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ phát hành 578 tỷ đồng trên kênh mua kỳ hạn với lãi suất 5,0%, nhằm hỗ trợ việc đáo hạn trên kênh này (tổng cộng 753 tỷ đồng).

Đáng chú ý trong tuần là khối lượng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày đáo hạn, có tổng giá trị lên đến 49.000 tỷ đồng. Điều này đã cho phép Ngân hàng Nhà nước tiến hành bơm ròng 48.400 tỷ đồng vào thị trường thông qua kênh thị trường mở. Khối lượng tín phiếu lưu hành trên kênh này giảm còn 41.700 tỷ đồng, trong khi trên kênh cầm cố giảm mạnh chỉ còn 1.400 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động đang giảm rất mạnh
Lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động đang giảm rất mạnh.

Cụ thể, trong 3 ngày (22-24), Ngân hàng Nhà nước đã liên tục chào thầu mỗi phiên 10.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, nhưng không có khối lượng trúng thầu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn bơm ròng 30.000 tỷ đồng ra thị trường trong 3 phiên, đảm bảo nguồn cung thanh khoản. Tổng cộng, trong 4 ngày đầu tuần, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 39.000 tỷ đồng vào thị trường.

Trước đó, từ ngày 15/2, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai việc phát hành tín phiếu kỳ hạn 91 ngày nhằm hút thanh khoản hệ thống trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm mạnh. Sau gần 1 tháng thu hút thanh khoản, lượng tín phiếu 91 ngày lưu hành đã đạt gần 110.700 tỷ đồng đến giữa tháng 3.

Các tín phiếu này sẽ đáo hạn từ nay đến giữa tháng 6/2023, giúp tăng cường thanh khoản hệ thống ngân hàng và giảm lãi suất trên thị trường, đồng thời tác động tích cực cùng với việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Bộ phận phân tích tại Công ty chứng khoán SSI, thanh khoản đồng tiền đang rất dồi dào, giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng dao động trong khoảng hẹp (từ 4,0% đến 4,5% cho kỳ hạn qua đêm và từ 4,3% đến 5,0% cho các kỳ hạn dưới 1 tháng).

Theo khảo sát lãi suất ngày 26/5, lãi suất qua đêm là 4,07% mỗi năm, lãi suất 1 tuần là 4,15% mỗi năm và lãi suất 1 tháng là 4,71% mỗi năm...

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường tiếp tục giảm sau động thái giảm mạnh lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước. Mức giảm là 50 điểm cơ bản cho nhóm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà nước và tư nhân cho kỳ hạn dưới 6 tháng và từ 20 đến 50 điểm cơ bản cho kỳ hạn trên 6 tháng.

Tuy nhiên, theo khảo sát, mặt bằng lãi suất vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các ngân hàng, đặc biệt là đối với kỳ hạn trên 6 tháng. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện được niêm yết là 6,8% cho nhóm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà nước, từ 7,2% đến 7,5% cho nhóm ngân hàng thương mại lớn và từ 7,8% đến 8,8% cho nhóm ngân hàng thương mại còn lại.

PV (t/h)