Thứ năm 13/03/2025 22:55
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Kỳ vọng kinh tế châu Á phục hồi diện rộng đầu năm 2022

05/10/2021 14:53
Tốc độ tăng trưởng trên tất cả các chỉ số cho thấy GDP của khu vực châu Á sẽ vượt qua mức trước đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều ý kiến cho rằng việc tiếp tục duy trì các hạn chế đối phó với dịch Covid-19, thậm chí hiện chặt chẽ hơn ở các quốc gia trong khu vực châu Á sẽ để lại gánh nặng kinh tế hay khả năng nới lỏng ngay cả khi đạt tỉ lệ tiêm chủng cao. Bên cạnh đó, lo ngại về tăng trưởng ở Trung Quốc cũng trở thành vấn đề bao trùm đối với các nhà đầu tư. Những cuộc khủng hoảng nguồn cung, sản xuất, năng lượng, cắt điện liên miên hay vụ vỡ nợ của Evergrande khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại cũng như chịu ảnh hưởng của các quy định rộng rãi từ Bắc Kinh.

Sở dĩ các nhà đầu tư thận trọng đến như vậy bởi tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn đầu đại dịch không quá lý tưởng. Trung Quốc là quốc gia châu Á sớm nhất phụ hồi hình chữ V. Kể từ đó, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trở lại mức trước Covid-19 vào quý 3 năm 2020. Trên thực tế, xuất khẩu phục hồi nhanh hơn so với các chu kỳ trước, có tác động lan tỏa mạnh mẽ đến chu kỳ chi tiêu vốn và đầu tư của châu Á đã tăng lên 2% so với trước đại dịch. Tuy nhiên, trong hai quý gần đây, đà tăng dần chậm lại. Sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 cũng như chậm trễ trong tiêm chủng, các biện pháp nghiêm ngặt ở một số nền kinh tế lớn đã dẫn đến những hạn chế chặt chẽ hơn về khả năng di chuyển nội địa và quốc tế.

Bên cạnh đó, tiêu dùng là chỉ số duy nhất của tổng sản phẩm quốc nội vẫn ở mức thấp hơn so với trước khi đại dịch bùng phát. Nhận thức được thách thức, các nhà hoạch định chính sách đã tăng tốc các nỗ lực tiêm chủng. Trong ba tháng qua, tỷ lệ tiêm chủng đã tăng từ 32% lên 69% dân số trưởng thành của Châu Á. Với tốc độ hiện tại và nguồn cung cấp vắc xin dồi dào hơn, giới chuyên gia kỳ vọng 10 trong số 12 nền kinh tế sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng vượt trội, hơn 80% cho dân số trưởng thành vào cuối năm nay. Lúc này đây, một số quốc gia có lẽ cần thay đổi các chiến lược tiếp cận dịch bệnh và chuyển sang "sống chung với Covid" như một vấn đề đặc hữu.

Áp lực loại bỏ các biện pháp chống dịch bắt nguồn từ thực tế những hạn chế hoạt động trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, tạo gánh nặng việc làm. Gỡ bỏ các quy định sẽ giúp đảm bảo hoạt động sản xuất được duy trì, giảm thiểu gián đoạn nguồn cung cấp và thiếu hụt các bộ phận như chip và chất bán dẫn đã phát sinh do đại dịch.

Sự phục hồi trên diện rộng được kỳ vọng diễn ra và giữ vững trong đầu năm tới khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy được tiến độ tiêm chủng, bắt đầu tiến tới mở cửa trở lại hoàn toàn để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tiêu thụ. Hơn thế nữa, ảnh hưởng tích lũy từ những biện pháp chống dịch sẽ tác động đến thị trường dao động, vấn đề ổn định xã hội được ưu tiên, do đó khuyến khích nới lỏng hạn chế đối phó dịch. Khi tăng trưởng tái tăng tốc trên diện rộng, GDP sẽ vượt qua ngưỡng trước đại dịch vào đầu năm tới và châu Á một lần nữa là khu vực tăng trưởng vượt trội.

Trở lại bối cảnh tăng trưởng xuất khẩu suy giảm trong giai đoạn 2010-2016, các nhà hoạch định chính sách phải dựa vào đòn bẩy, làm nảy sinh những lo ngại về ổn định vĩ mô. Trong chu kỳ này, Hoa Kỳ tận dụng khu vực công và hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu, đồng thời giúp thúc đẩy xuất khẩu của châu Á. Thị phần xuất khẩu toàn cầu của châu Á hiện đã quay trở lại quỹ đạo đi lên, vốn đã bị gián đoạn từ giữa năm 2018 do căng thẳng thương mại. Lý do tại sao những đặc điểm này của toàn cầu lại quan trọng đối với châu Á là vì động cơ tăng trưởng của châu Á vốn dĩ vẫn là xuất khẩu. Theo một cách nào đó, câu chuyện tăng trưởng của châu Á trong chu kỳ này sẽ giống với năm 2003-2007. Trên thực tế, động lực này đã nổi lên vào cuối năm 2016, khi châu Á đã điều chỉnh phân bổ vốn hiệu quả sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

TL (theo Nikkie Asia)

Tin bài khác
Giao Bộ Công Thương nghiên cứu giải pháp tăng xuất khẩu trái cây

Giao Bộ Công Thương nghiên cứu giải pháp tăng xuất khẩu trái cây

Để ngành xuất khẩu trái cây phát triển bền vững, thời gian tới doanh nghiệp cần nắm vững và tuân thủ các quy định của từng thị trường.
Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tại Liên Bang Nga

Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tại Liên Bang Nga

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Moscow, Liên bang Nga, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa tại Liên bang Nga.
Cơ hội giao thương 1-1 với các doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Jeonnam và tỉnh Chungbuk Hàn Quốc

Cơ hội giao thương 1-1 với các doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Jeonnam và tỉnh Chungbuk Hàn Quốc

Vào ngày 13/03/2025 tới đây tại Khách sạn Lotte, Hà Nội, 02 đoàn doanh nghiệp xuất khẩu đến từ tỉnh Jeonnam và tỉnh Chungbuk Hàn Quốc sẽ có buổi giao thương trực tiếp với các nhà nhập khẩu Việt Nam.
Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu năm 2025 thu hút hơn 700 gian hàng tham gia

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu năm 2025 thu hút hơn 700 gian hàng tham gia

Từ 27 – 29/3/2025, tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn sẽ diễn ra Hội chợ Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2025. Dự kiến thu hút hơn 700 gian hàng, sự kiện do Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh tổ chức.
Triển lãm Vietship 2025 thu hút hơn 100 doanh nghiệp ngành hàng hải hàng đầu trong nước và quốc tế

Triển lãm Vietship 2025 thu hút hơn 100 doanh nghiệp ngành hàng hải hàng đầu trong nước và quốc tế

Triển lãm Vietship 2025 không chỉ là nơi trưng bày công nghệ mà còn là cơ hội quan trọng để doanh nghiệp ngành hàng hải Việt Nam tìm kiếm giải pháp cho những thách thức hiện tại.
Hãng hàng không lớn nhất thế giới mở đường bay đến Đà Nẵng

Hãng hàng không lớn nhất thế giới mở đường bay đến Đà Nẵng

Ngày 3/3, hãng hàng không lớn nhất thế giới Emirates công bố sẽ khai thác tăng cường sự hiện diện của mình tại châu Á bằng việc mở 4 chuyến bay hàng tuần đến Đà Nẵng.
TP. Huế: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương

TP. Huế: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương

Thành phố Huế thông qua các hoạt động đối ngoại, ngoại giao đã trở thành đối tác của nhiều địa phương, thị trường nước ngoài, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế.
Các chuyên gia công ty công nghệ, bán dẫn và AI trên thế giới đến Việt Nam vào tháng 3

Các chuyên gia công ty công nghệ, bán dẫn và AI trên thế giới đến Việt Nam vào tháng 3

Hội nghị AISC 2025 được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 1.000 đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia từ những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn và AI như Google, Meta, IBM, Nvidia, TSMC, Intel, AMD, Qualcomm, Marvell, MediaTek, Tokyo Electron...
Quảng Trị thúc đẩy thương mại biên giới cùng nhiều chính sách mới

Quảng Trị thúc đẩy thương mại biên giới cùng nhiều chính sách mới

Nhờ sự quan tâm và đầu tư, hoạt động thương mại biên giới tại Quảng Trị đã có những bước tiến tích cực, thúc đẩy kinh tế - xã hội và củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 835,3 triệu USD trong năm 2024, tăng 27,77% so với năm trước.
Lần thứ 16 VIFA EXPO tiếp tục khẳng định vị thế sự kiện nội thất lớn nhất Việt Nam

Lần thứ 16 VIFA EXPO tiếp tục khẳng định vị thế sự kiện nội thất lớn nhất Việt Nam

Sự kiện VIFA EXPO 2025 sẽ diễn ra từ ngày 5 - 8/3 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội giao thương chuyên nghiệp hàng đầu, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm và kết nối với các đối tác tiềm năng.
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới” sẽ diễn ra từ ngày 09 - 13/3/2025 tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk.
Triển lãm Propak Vietnam 2025 nhiều công nghệ mới được giới thiệu

Triển lãm Propak Vietnam 2025 nhiều công nghệ mới được giới thiệu

Triển lãm Công nghệ Xử lý, Chế biến & Đóng gói bao bì - ProPak Vietnam 2025 thu hút 340 doanh nghiệp tham gia. Triển lãm giới thiệu các giải pháp đột phá giúp doanh nghiệp tối ưu dây chuyền sản xuất, nâng cao hiệu quả chế biến và đóng gói, hướng đến phát triển bền vững.
Quảng Ninh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc): Tìm những mô hình hợp tác mới

Quảng Ninh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc): Tìm những mô hình hợp tác mới

Ngoài hợp tác trên những lĩnh vực truyền thống, địa phương 2 nước cùng tìm ra mô hình giao lưu, hợp tác mới, như: hợp tác phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo...
Cà Mau tăng cường kết nối xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Singapore

Cà Mau tăng cường kết nối xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Singapore

Vừa qua tại Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đưa ra 5 đề xuất tại buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Singapore, do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam – Ngài Jaya Ratnam dẫn đầu.
Trung Quốc đứng đầu về số dự án đầu tư tại Hải Phòng

Trung Quốc đứng đầu về số dự án đầu tư tại Hải Phòng

Tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 18/2, lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết Trung Quốc đứng đầu về số dự án đầu tư tại đây.