Thứ ba 16/06/2026 10:46
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Kinh tế khu vực châu Âu phục hồi vào tháng 4, đáng chú ý là sự trở lại của Pháp

23/04/2021 16:25
Theo dữ liệu sơ bộ được đưa ra vào hôm thứ sáu, các hoạt động kinh tế tại khu vực Châu Âu một lần nữa được tăng cường vào tháng 4 cung cấp điều kiện chuyển biến tích cực cho kinh tế quý hai sắp tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các quốc gia Châu Âu đã đạt tỉ lệ tiêm chủng vắc xin rộng rãi nhưng nhiều khu vực vẫn duy trì đóng cửa đất nước trong bối cảnh làn sóng Covid lần thứ ba. Chỉ số PMI của IHS Markit khu vực đồng Euro xem xét các hoạt động kinh tế trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đạt 53.7 trong tháng 4 và 53.2 hồi tháng 3 trong đó chỉ số trên 50 thể hiện mở rộng hoạt động kinh tế.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cho biết trong một phát biểu: “Trong một tháng vừa qua, những biện pháp khống chế vi rút được thắt chặt nhằm chống chọi với những làn sóng lây nhiễm tiếp theo, nền kinh tế khu vực đồng Euro đã cho thấy sức mạnh đáng khích lệ”. Ông cho biết thêm: “Mặc dù các ngành dịch vụ tiếp tục chịu ảnh hưởng của nhiều biện pháp chống dịch nhưng tình hình cho thấy các công ty tăng trưởng trở lại trong nỗ lực điều chỉnh nhịp sống phù hợp và chuẩn bị cho tương lai phục hồi phía truốc.

Các nhà phân tích bày tỏ sự lạc quan đối với các tháng sắp tới khi các chính phủ gỡ bỏ các biện pháp giãn cách. Điển hình như Ý đang mở cửa một phần hoạt động kinh tế và Pháp đang xem xét việc mở cửa trở lại từ giữa tháng 5 và Hy Lạp cũng có kế hoạch tương tự. Phát biểu hôm thứ năm, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde cho hay: “Các dữ liệu kinh tế, khảo sát sắp tới cho thấy hoạt động kinh tế một lần nữa thu hẹp trong quý một năm nay nhưng đồng thời chỉ ra có tín hiệu phát triển trong quý thứ hai”. Bà nhấn mạnh, trên tất cả vẫn cần xem xét tổng thể môi trường biến động liên quan đến triển vọng kinh tế.

Chỉ số đầu ra tổng hợp của nước Pháp đạt 51.7 vào tháng 4, cao điểm nhất trong quãng thời gian chín tháng và là sự kiện mở rộng hoạt động kinh tế đầu tiên kể từ hồi tháng tám. Eliot Kerr, nhà kinh tế tại IHS Markit chia sẻ: “Với sự mở rộng trong hoạt động dịch vụ và một làn sóng phát triển mạnh mẽ trong sản xuất sản phẩm trong suốt tháng 4, ngành kinh tế tư nhân nước Pháp đã cho thấy tín hiệu phát triển”. Cụ thể điểm sáng của Pháp nằm ở các ngành dịch vụ cùng với phục hồi sản xuất.

Trong khi đó các hoạt động kinh tế tại Đức xuất hiện tình trạng trì trệ trong tháng này. Chỉ số PMI của Đức hiện giảm còn 56.0 so với con số 57.3 hồi tháng trước. Ngành kinh tế dịch vụ của nước này đã chững lại do hoạt động sản xuất gặp phải một số vấn đề về nguồn cung vật liệu. Phil Smith, phó giám đốc tại IHS Markit chia sẻ: “Tình trạng mất cân bằng trong nhu cầu và cung cấp cho chuỗi cung ứng sản suất vẫn tiếp tục nâng cao chi phí kinh doanh và đang trên đà đạt ngưỡng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua”. Ngoài ra trong khi các giá cả tại các nhà xưởng tăng do nhu cầu mạnh mẽ đối với nhiều mặt hàng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ duy trì giá cạnh tranh và phần nào hạn chế tốc độ lan tỏa của giá tiêu dùng”.

TL

Tin bài khác
Tương lai rộng mở cho hợp tác logistics và thương mại điện tử Việt Nam - Ấn Độ

Tương lai rộng mở cho hợp tác logistics và thương mại điện tử Việt Nam - Ấn Độ

Sau các hoạt động đối ngoại cấp cao, không gian hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ được nhận định còn rất lớn. Trong đó, ngành logistics, quản lý kho bãi và thị trường thương mại điện tử là những lĩnh vực trọng tâm có thể mang lại nhiều giá trị thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại châu Âu, mở rộng cơ hội thu hút vốn chất lượng cao

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại châu Âu, mở rộng cơ hội thu hút vốn chất lượng cao

Từ ngày 17 - 27/6/2026, Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn dự kiến sẽ đến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Bỉ, Hà Lan và Đức.
Bắc Ninh mở rộng cánh cửa đưa vải thiều vào thị trường Nhật Bản

Bắc Ninh mở rộng cánh cửa đưa vải thiều vào thị trường Nhật Bản

Chuyến khảo sát thực tế của Đoàn công tác Nhật Bản tại vùng vải thiều Phượng Sơn không chỉ là hoạt động xúc tiến thương mại đơn thuần mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng bền vững. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp vải thiều Bắc Ninh tiếp cận sâu hơn thị trường Nhật Bản và nâng cao giá trị nông sản địa phương trên trường quốc tế.
Anh đổ vốn vào trung tâm tài chính và điện gió, cam kết thúc đẩy kinh tế Việt Nam

Anh đổ vốn vào trung tâm tài chính và điện gió, cam kết thúc đẩy kinh tế Việt Nam

Sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam cải cách quy định pháp lý, hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và chuyển đổi số.
Cơ hội chia miếng bánh chi tiêu của 40.000 lượt khách tại Hội chợ Festival Huế 2026

Cơ hội chia miếng bánh chi tiêu của 40.000 lượt khách tại Hội chợ Festival Huế 2026

Nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2026, Hội chợ Festival Huế không chỉ là nơi trưng bày hàng hóa thuần túy. Đây là sàn đấu thực chiến để các doanh nghiệp, hợp tác xã đón đầu làn sóng chi tiêu từ hàng vạn du khách, biến dòng chảy văn hóa di sản thành doanh thu thực tế cho thị trường nội địa.
Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Với việc hợp tác với hàng loạt tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương với tham vọng chinh phục và mở rộng thị trường xây dựng tại Việt Nam.
Tuyên Quang quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Trung Quốc - Nam Á 2026

Tuyên Quang quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Trung Quốc - Nam Á 2026

Tham gia Hội chợ Trung Quốc - Nam Á và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh 2026, tỉnh Tuyên Quang đã giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tiêu biểu, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương nhằm mở rộng thị trường và nâng cao giá trị hàng hóa địa phương trên trường quốc tế.
Hàn Quốc đổ vốn chính sách vào Long Thành, giải cơn khát kho lạnh logistics phía Nam

Hàn Quốc đổ vốn chính sách vào Long Thành, giải cơn khát kho lạnh logistics phía Nam

Không còn là những khoản khảo sát trên giấy, Tổng Công ty Hỗ trợ phát triển hạ tầng và đô thị hải ngoại Hàn Quốc (KIND) cùng Quỹ PIS vừa chính thức khởi công Dự án Trung tâm logistics thông minh tại Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành (Đồng Nai). Thương vụ trị giá 41,3 triệu USD này hé lộ một thực tế: Các đại gia ngoại đang rốt ráo chiếm lĩnh những tọa độ vàng, giải bài toán thiếu hụt hạ tầng lưu trữ chuyên dụng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đón đầu làn són g phát triển kinh tế quanh sân bay Long Thành.
Cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa từ siêu dự án hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn TKG Taekwang

Cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa từ siêu dự án hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn TKG Taekwang

Tại buổi tiếp ông Sang Young Jin, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKG Taekwang (Hàn Quốc) vào sáng ngày 10/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã khẳng định những đóng góp to lớn của tập đoàn đối với nền kinh tế - xã hội Việt Nam từ năm 1994 đến nay. Đặc biệt, thông tin đối tác Hàn Quốc đã hoàn tất thu xếp tài chính và quyết tâm khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 (quy mô 1.200 MW) ngay trong năm 2026 đang thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng đầu tư.
Hơn 200 doanh nghiệp tham gia AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026, thúc đẩy đổi mới nông nghiệp và công nghệ sinh học

Hơn 200 doanh nghiệp tham gia AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026, thúc đẩy đổi mới nông nghiệp và công nghệ sinh học

Ngày 10/6, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học tại Việt Nam (AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thương hiệu trong và ngoài nước cùng hàng chục nghìn sản phẩm, công nghệ phục vụ lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học.
MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực, hướng tới phát triển chuỗi nhà hàng và hệ sinh thái Mena Town.
Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2026.
Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sáng ngày 09/06/2026, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Phường Tân Mỹ (Quận 7 cũ) chính thức tổ chức lễ khai trương 02 điểm bán thịt heo giao dịch qua Sàn tại chợ Tân Mỹ. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng khi mô hình "Tick xanh trách nhiệm" lần đầu tiên được triển khai thành công tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Từ ngày 9 - 10/6/2026, Việt Nam chính thức đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương cấp cao lớn đầu tiên sau khi nước ta hoàn thành đại hội Đảng XIV và kiện toàn các chức danh ãnh đạo chủ chốt, thu hút sự chú ý đặc biệt khi nguyên thủ 4 nước láng giềng cùng lúc thăm chính thức Việt Nam.
Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay Nha Trang - Singapore, tần suất 4 chuyến mỗi tuần, dự kiến khai thác từ 11/12. Vào các ngày thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật, bổ sung lựa chọn di chuyển giữa thành phố biển và trung tâm hàng không châu Á.