Kinh doanh decal giá rẻ, chàng sinh viên 21 tuổi thu về triệu USD

15:52 14/11/2023

Chỉ tính riêng trong năm 2022, tổng số tiền mà startup nhỏ của chàng sinh viên Jayson Siu thu được là 512.000 USD. Siu ước tính khoảng 30% số thu nhập đó là lợi nhuận.

Ảnh minh họa

Jason Siu sinh ra và lớn lên tại Honolulu, Hawaii, Mỹ. Anh là sinh viên năm ba tại Đại học Hawaii, đồng thời là người quản lý startup trực tuyến thông qua trang web Invalid.jd. Khi doanh nghiệp nhỏ của anh dần trở nên nổi tiếng, Jason Siu thú nhận rằng, anh vẫn chưa thực sự sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho việc kinh doanh.

Vào tháng 10/2021, Jason Siu đăng tải video về một trong những sản phẩm gương chiếu hậu có gắn đèn LED mà anh đang kinh doanh lên mạng xã hội Tiktok, video này đã vô tình thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng, đánh dấu sự bùng nổ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Jason Siu tiết lộ rằng, tại thời điểm đó, có những ngày startip của anh kiếm được đến 12.000 USD.

Khi ấy, xưởng sản xuất sản phẩm mà Jason Siu tận dụng là tại chính ngôi nhà của bố mẹ anh. Hiện tại, Siu đang là sinh viên năm ba và công việc kinh doanh của Siu cũng đã đạt con số hơn 1 triệu USD doanh thu chỉ trong khoảng chưa đầy 2 năm.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Jason Siu đã làm việc bán thời gian tại một công ty dịch vụ và đồng thời mở một tài khoản để bán decal giá rẻ. Mục tiêu của anh là kiếm tiền để trang trí chiếc xe ô tô của mình - một chiếc Nissan Rogue. Việc dán decal lên xe của Siu vô tình được rất nhiều bạn bè đồng trang lứa ưa chuộng, vì vậy, Jason Siu đã chi 300 USD tiết kiệm được để mua một chiếc máy in cũ, từ đó bắt đầu bán decal cho bạn bè trên Snapchat với mức giá từ 3-5 USD mỗi chiếc.

Tuy nhiên, sau đó, Jason quyết định nâng cấp bộ phụ tùng mới cho xe ô tô của mình, điều này đồng nghĩa với việc anh cần phải bán các sản phẩm có lợi nhuận cao hơn để có thể đầu tư vào việc nâng cấp xe của anh.

Ảnh minh họa

Trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm, Jason Siu phát hiện ra dòng gương chiếu hậu có đèn nền LED trên Instagram. Anh quyết định đặt mua một sản phẩm này với giá 20 USD, sau đó mở nắp kính và tự lắp đặt đèn LED vào bên trong, không quên thêm vào đó là tấm decal nổi tiếng nhất của mình.

Sau khi thay đổi kính, ánh sáng từ đèn LED tạo nên sự nổi bật và thu hút cho các decal của Jason Siu. Một người bạn của Siu đã gợi ý rằng anh có thể quảng cáo sản phẩm thông qua các nền tảng video ngắn. Vì vậy, Jason quyết định đăng video về sản phẩm của mình thường xuyên nhất có thể. Vài tháng sau, video của anh lan truyền rộng rãi, và kết quả là Jason Siu quyết định từ bỏ công việc bán thời gian để tập trung hoàn toàn vào kinh doanh tự thân.

Khi lưu lượng truy cập tăng lên, Jason Siu không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm của mình, bao gồm giá để cốc, tấm che nắng và biển số. Anh cũng linh hoạt trong phương thức bán hàng, bao gồm mua sỉ, mua lẻ và hợp tác với đại lý trung gian.

Trong danh mục sản phẩm đa dạng, hai mặt hàng hot nhất vẫn là decal và gương LED. Jason Siu kết hợp chúng để tạo ra những decan phát sáng có thể tùy chỉnh, có thể thay đổi màu sắc thông qua một chiếc điều khiển từ xa nhỏ. Theo Jason Siu, quảng cáo trên mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì dòng tiền và giữ cho công việc kinh doanh ổn định, mang lại lợi nhuận ròng liên tục và có xu hướng tăng.

Việc đăng tải video liên tục đã mang lại cho Jason Siu lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, anh vẫn tập trung vào việc học trong nửa ngày và dành nửa ngày còn lại để quản lý kinh doanh. Hiện tại, Jason Siu đã thuê một nhà kho riêng với chi phí là 1.500 USD/tháng để sản xuất. Mẹ và bạn gái của anh đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và đóng gói đơn hàng. Gần đây, anh đã mở rộng đội ngũ nhân viên bằng cách thuê thêm những người giúp anh quay và chỉnh sửa video.

H.C (t/h)