Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN tăng trong đầu năm 2023

21:31 20/03/2023

Đầu năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường khu vực ASEAN bật tăng, trong đó hai thị trường có kim ngạch tăng cao đáng chú ý là Thái Lan và Singapore.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm 2023, dù tổng kim ngạch thương mại song phương giảm nhẹ 6% (chủ yếu do giảm kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam), xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt 1,2 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng trong 2 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Singapore đều tăng. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore đạt 677,7 triệu USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2022. Còn tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt 1,49 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính chung khu vực ASEAN, những tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang ASEAN đạt 4,96 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong quan hệ thương mại với khu vực thị trường ASEAN, Thái Lan và Singapore là hai thị trường chủ lực của Việt Nam - thị trường xuất khẩu lớn thứ 4. Được biết, Việt Nam có nhiều lợi thế đối với quan hệ thương mại trong thị trường ASEAN, song vẫn cần có những hoạt động để tăng cường xuất nhập khẩu. Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội ngành hàng để triển khai.

Với dân số trên 650 triệu người, quy mô GDP khoảng 3.000 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới, có vị trí thuận lợi trong kết nối với Việt Nam, ASEAN là thị trường nhiều tiềm năng và dư địa cho các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. Điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác thị trường ASEAN và cải thiện vị trí của mình trong mạng lưới sản xuất và các chuỗi giá trị khu vực.

Mục đích sắp tới sẽ là tiếp cận trực tiếp với thị trường Malaysia, đưa doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tham gia với thị trường ở đây thông qua việc tổ chức hội chợ chuyên ngành hoặc tổng hợp tại nước này, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Việt Nam tại các nước sở tại trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến, nhất là việc xác minh đối tác.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thị trường thế giới, tham mưu, đề xuất các khung khổ hợp tác, các giải pháp để đồng thời phát triển thị trường truyền thống và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA đã ký kết khai thác hiệu quả thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.

Ngọc Phi (TH)