Kiến nghị thu hồi đất công cộng tại Công viên Phù Đổng của Invest Park Nha Trang

14:10 12/08/2022

ABBank Khánh Hòa đã có Công văn số 46 gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh xem xét lại yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xem xét lại việc thu hồi phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư, bởi các hạng mục xây dựng tại công viên hiện vẫn đang thế chấp tại ngân hàng.

Theo văn bản này, ngày 8/6, ABBank Khánh Hòa đã có Công văn số 46 gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh xem xét lại yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Kiến nghị thu hồi đất công cộng tại Công viên Phù Đổng của Invest Park Nha Trang
Kiến nghị thu hồi đất công cộng tại Công viên Phù Đổng của Invest Park Nha Trang.

Theo ABBank Khánh Hòa, căn cứ vào các quyết định số 21 ngày 6/1/2014, Quyết định số 1559 ngày 16/6/2015, Quyết định số 2680 ngày 11/9/2017 về việc thu hồi đất do Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Khánh Hòa thuê sử dụng và giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất để Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng, ABBank Khánh Hòa đã cấp hạn mức tín dụng cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang để thực hiện dự án Công viên Phù Đổng.

Trong đó, phần tài sản đảm bảo Công trình xây dựng trên đất là các hạng mục thuộc dự án Công viên Phù Đổng – Nha Trang. Dư nợ còn lại của doanh nghiệp này tính đến ngày 1/7/2022 là gần 41 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại các quyết định của UBND tỉnh và Công văn số 589 của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa ngày 25/2/2022 thì Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

ABBank Khánh Hòa cho biết đã cấp hạn mức tín dụng cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang để thực hiện dự án Công viên Phù Đổng (bao gồm để thực hiện các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ…). Công ty đã hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng toàn bộ dự án theo đúng quy hoạch và tiến độ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, nếu công ty phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay. Vì vậy, phía ngân hàng mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa có sự quan tâm, hỗ trợ ngân hàng để đảm bảo công tác quản lý khoản vay.

P.V