Khối tài sản của 3 gia tộc giàu nhất nước Mỹ là bao nhiêu?

DNHN - Theo báo cáo của Forbes, 3 gia tộc tỷ phú giàu nhất nước Mỹ hiện nay là gia đình nhà Waltons, gia tộc nhà Koch và gia tộc nhà Mars.

Theo báo cáo của Forbes hôm 17/12, gia đình Walton sở hữu khoảng một nửa cổ phần của Walmart và trị giá ước tính khoảng 247 tỉ USD.

ba người con của nhà sáng lập Tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal-Mart. Gia tộc giàu nhất nước Mỹ
Ba người con của nhà sáng lập Tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal-Mart. Gia tộc giàu nhất nước Mỹ.

Một nửa số cổ phiếu của Tập đoàn bán lẻ Walmarts do 7 người con của gia đình nắm giữ. Người sáng lập tập đoàn là ông Sam Walton (mất năm 1992) và em trai James Bud (mất năm 1995).

Sam Walton có 3 người con là Alice, Jim và Rob hiện đều nằm trong số 20 tỷ phú giàu nhất thế giới theo Forbes.

Rob Waltons giữ chức chủ tịch tập đoàn hơn 2 thập kỷ, sau đó ông nhường vị trí này cho con rể là Greg Penner.

Gia tộc giàu nhất nước Mỹ này hiện còn đang vận hành 16 ngân hàng tại các bang Arkansas, Oklahoma, Missouri và Kansas của nước Mỹ.

Đứng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là gia đình Koch với khối tài sản 100 tỉ USD. Các thành viên của nó sở hữu 84% cổ phần của Koch Industries.

Các thành viên của gia đình hiện sở hữu 84% cổ phần của Koch Industries, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đầu tư, lọc dầu, hóa chất, sợi nhân tạo và nhựa.

Fred C. Koch thành lập Koch Industries và Công ty Lọc Dầu Wood River vào năm 1940.

Con trai ông là Charles tiếp quản vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành sau khi ông qua đời năm 1967; ba người con trai khác là Frederick, David và William (Bill) cũng được thừa kế cổ phần.

Charles Koch hiện là người đứng đầu Koch Industries. Tập đoàn này bên cạnh lĩnh vực dầu mỏ thì đã bắt đầu đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bao gồm các sản phẩm giấy, hóa chất và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ở vị trí thứ ba, theo Forbes là gia đình Mars - chủ sở hữu của nhà sản xuất thực phẩm cùng tên. Trong số những vị trí tiếp theo bao gồm, công ty sản xuất socola và thuốc viên Mars, Milky Way, Snickers và M & M's. Tổng tài sản của họ ước tính khoảng 94 tỉ USD. Báo cáo Forbes  cho biết, tổng cộng, 50 hộ gia đình giàu có nhất ở Mỹ sở hữu 1,2 nghìn tỉ USD.

Một số thành viên trong gia đình hiện đang làm việc tại công ty và đảm nhận vị trí quan trọng trong ban giám đốc.

Mars được thành lập vào năm 1911 khi Frank Mars bắt đầu bán kẹo ở Washington.

Con trai của Frank, Forrest Sr, tham gia vào công ty từ năm 1929 và giúp cha phát triển loại kẹo hạnh nhân có vị mạch nha và tạo nên thương hiệu Milky Way đình đám.

Năm 2017, Mars đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang cả lĩnh vực chăm sóc thú cưng và mua lại bệnh viện động vật VCA trị giá 9 tỉ USD.

Trước đó, theo Forbes, các tỷ phú trên thế giới trong năm 2020 vừa qua đã cùng nhau tăng thêm 1,9 nghìn tỉ USD. Cụ thể, tính đến ngày 11/12, tài sản của những người giàu nhất thế giới ước tính đạt 11,4 nghìn tỉ USD, cao hơn 20% so với tổng tài sản của họ vào cuối năm ngoái.

Theo tính toán của Forbes, tổng tài sản của 400 tỷ phú Trung Quốc tăng nhanh hơn những người khác, ở mức 60% trong năm, tương đương 750 tỉ USD và lên tới 2 nghìn tỉ USD. Trong khi chỉ số CSI 300 theo dõi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến tăng 19% trong năm nay.

Ngoài ra, tài sản của 600 tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 560 tỉ USD và đạt 4 nghìn tỉ USD. Đặc biệt, người đứng đầu SpaceX và Tesla, Elon Musk, đã trở thành người giàu nhất với tài sản tăng 110 tỉ USD và đạt gần 137 tỉ USD. Doanh nhân này đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các tỷ phú của Forbes.

Trong khi đó, các tỷ phú Pháp đã đạt được mức tăng vốn tích lũy cao thứ ba vào năm 2020. Tài sản của 40 tỷ phú đã tăng 95 tỉ USD lên 500 tỉ USD. Forbes lưu ý rằng hơn một nửa mức tăng là do Chủ tịch Louis Vuitton Moët Hennessy, ông Bernard Arnault và đồng sở hữu L'Oreal, ông Françoise Bettencourt-Meyers nắm giữ.

Ly Nguyễn

Tin liên quan