Thứ bảy 09/08/2025 14:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Khởi nghiệp ở tuổi 20, cựu sinh viên BUV thành công với 2 thương hiệu F&B

19/07/2024 11:43
Elle Bùi đang cùng lúc vận hành 2 nhãn hiệu F&B kinh doanh trà và cà phê, và làm freelancer chuyên tư vấn xây dựng thực đơn cho các doanh nghiệp F&B khác. Các dự án của Elle Bùi đều đang để lại những dấu ấn khác biệt trên thị trường ẩm thực Hà Nội.

Công việc cao quý

Tại Việt Nam, những người làm trong ngành dịch vụ như Khách sạn (hospitality) hay Ẩm thực (F&B) thường được gắn mác “làm dâu trăm họ”, khi phải làm hài lòng nhiều tệp khách hàng cùng lúc.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Bùi Nguyên Phương (Elle Bùi), 23 tuổi, Hà Nội, lại xem đây là công việc cao quý nhất, khi được đem lại nụ cười và niềm hạnh phúc cho mọi người.

Elle Bùi hiện đang cùng lúc vận hành hai nhãn hiệu F&B kinh doanh trà và cà phê, và làm freelancer chuyên tư vấn xây dựng thực đơn cho các doanh nghiệp F&B khác. Các dự án của Elle Bùi đều đang để lại những dấu ấn khác biệt trên thị trường ẩm thực sôi động tại Hà Nội.

Ảnh minh họaElle Bùi chứng minh bản lĩnh vững vàng của mình bằng thành công khi chỉ mới 23 tuổi.
Elle Bùi chứng minh bản lĩnh vững vàng của mình bằng thành công khi chỉ mới 23 tuổi.

Thương hiệu trà và cà phê Rosier Fresh Tea & Coffee của Elle Bùi với trà cao cấp được pha chế cùng mứt và hoa quả tươi đã hoạt động được 2 năm, nhưng vẫn giữ được tỷ lệ đánh giá 5 sao trọn vẹn từ khách hàng cùng hàng ngàn feedback tích cực.

Song song với đó, Tiệm bánh ngọt Brownie Fantasy của cô chủ trẻ tuổi cũng duy trì tỷ lệ 100% phản hồi tốt từ khách hàng. Món bán chạy nhất, cũng là món tiêu điểm của Brownie Fantasy là brownie công thức đặc quyền được nghiên cứu xây dựng trong vòng 3 năm, vừa phù hợp với khẩu vị Việt nhưng vẫn giữ được linh hồn của chiếc brownie truyền thống.

Tâm thế sẵn sàng

Hiện giờ nhìn lại, Elle Bùi cho rằng mỗi cột mốc đến với bạn như mối duyên lành. Nhưng thực tế, dọc hành trình những năm vừa qua luôn tiềm ẩn nhiều cơ hội đến vào thời điểm ít ngờ tới, may mắn là Elle Bùi đã luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để có thể chớp lấy.

Khi còn là sinh viên ngành Quản trị khách sạn của Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), Elle Bùi đã tích cực tham gia nhiều chương trình thực tập, các workshop đào tạo, những buổi tham quan công ty… để có cái nhìn thực tế về ngành.

Trước khi khởi nghiệp F&B, Elle Bùi đã kinh doanh Airbnb và có cơ hội phục vụ khách những món ăn cô thiết kế riêng cho sự kiện riêng tư như Lễ cầu hôn, Kỷ niệm ngày cưới... “Mỗi lời khen từ khách là một niềm tự hào của mình. Mình dần yêu việc tìm hiểu về ẩm thực, khoa học thực phẩm, xã hội học thực phẩm... và có thể dành hàng giờ để nghiên cứu một món bánh mà không biết chán”, Elle Bùi nhớ về ngày đầu khởi sự.

Thời điểm năm 2019, khi Elle Bùi đang làm việc tại Khách sạn Opera Hilton Hanoi theo chương trình thực tập của BUV, cũng là lúc Covid-19 ập đến. Khi nhiều doanh nghiệp vội vã thu hẹp hoạt động, thì Elle Bùi nhìn thấy thời cơ trong biến động và cho ra mắt tiệm bánh online đầu tiên - Brownie Fantasy Bakery & Tea House.

Để cân bằng giữa việc kinh doanh và việc học, Elle Bùi chấp nhận cắt giảm đơn lớn, tuyển thêm nhân sự hỗ trợ công việc kinh doanh, và dành riêng một số ngày cố định để nhận đơn trong tuần.

Ảnh minh họaHạnh phúc của Elle Bùi là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng
Hạnh phúc của Elle Bùi là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng.

“Tuy nhiên, mình nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các thầy cô tại BUV, các thầy luôn sẵn lòng giải đáp và giúp đỡ mình mỗi khi mình cần, riêng thầy Julien còn đặt bánh của mình mỗi lần thầy tổ chức họp nữa”, Elle Bùi kể lại.

Khi dịch Covid-19 qua đi, Elle Bùi chủ động mở rộng mô hình kinh doanh, mở thêm các cơ sở kinh doanh trực tiếp bên cạnh cửa hàng online, thử nghiệm nhiều sản phẩm F&B khác nhau, và may mắn luôn là “người bạn đồng hành” của Elle Bùi, khi các dự án của “cô chủ nhỏ” đều nhận được sự mến thương mà tin tưởng của đông đảo khách hàng.

Thực đơn hấp dẫn tại tiệm bánh của Elle Bùi
Thực đơn hấp dẫn tại tiệm bánh của Elle Bùi.

Đến với quản trị khách sạn và dịch vụ ăn uống bằng đam mê, nhưng Elle Bùi xây dựng chỗ đứng trong lòng thực khách là nhờ những triết lý đã được đúc kết qua kinh nghiệm của bản thân và nhiều tiền bối.

Đến giờ, Elle Bùi vẫn nhớ như in lời thầy giáo dạy trong tiết học đầu tiên tại BUV - cũng là lần đầu tiếp xúc với ngành. “Ngành Khách sạn và ngành F&B yêu cầu sự chỉn chu hơn cả. Để đảm bảo khách hàng có một trải nghiệm trọn vẹn, chúng ta cần nuông chiều và chăm sóc cả năm giác quan: thị giác – nhìn, xúc giác – chạm, thính giác – nghe, khứu giác – ngửi và vị giác – nếm”, Elle Bùi kể lại.

Ảnh minh họaMột đêm nhạc live được tổ chức tại Brownie Fantasy.
Một đêm nhạc live được tổ chức tại Brownie Fantasy.

Đúc kết từ bài học ngày ấy, Elle Bùi chia sẻ: “Khi được gặp những khách hàng mới mỗi ngày, được dùng tất cả khả năng, trí tuệ, xúc cảm của mình để đảm bảo một sản phẩm, môi trường hoàn hảo nhất cho khách hàng, mình cảm thấy đó là lúc mình hạnh phúc nhất. Nên mình tin rằng đây chính là sứ mệnh của mình trong cuộc đời, và ngành Quản trị khách sạn thực sự là môi trường tuyệt vời để mình “vùng vẫy" với niềm đam mê của bản thân”.

Ảnh minh họaĐằng sau “cô chủ nhỏ” của 2 cửa hàng F&B là kiến thức nền tảng vững chắc và thầy cô luôn tạo điều kiện, ủng hộ hết mình.
Đằng sau “cô chủ nhỏ” của 2 cửa hàng F&B là kiến thức nền tảng vững chắc và thầy cô luôn tạo điều kiện, ủng hộ hết mình.

Với những bạn trẻ đang muốn đi theo công việc F&B, Bùi Nguyên Phương nhấn mạnh rằng, khởi nghiệp F&B không phải con đường nhàn nhã và dễ dàng, nhưng nếu đủ kiên định, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

“Chất lượng sản phẩm đến cuối cùng sẽ luôn là thứ giữ cho vị trí của bạn không bị đánh đổi. Hãy luôn luôn học hỏi, cập nhật xu hướng, nhưng không vì thế mà quên giá trị cốt lõi của thương hiệu, bỏ quên lời hứa với khách hàng”, Elle Bùi đúc kết.

Lam Kiều

Tin bài khác
Startup n8n tăng định giá lên 2,3 tỷ USD nhờ cơn sốt AI

Startup n8n tăng định giá lên 2,3 tỷ USD nhờ cơn sốt AI

Chỉ trong vòng bốn tháng, startup AI của Đức n8n đã nâng mức định giá tăng lên hơn sáu lần, phản ánh cơn sốt đầu tư trí tuệ nhân tạo tại châu Âu.
Khi ngân hàng bắt tay với startup: Từ “tài sản đảm bảo” đến niềm tin vào nhà sáng lập

Khi ngân hàng bắt tay với startup: Từ “tài sản đảm bảo” đến niềm tin vào nhà sáng lập

"Bạn có tài sản đảm bảo không?" – Đây là câu hỏi đầu tiên mà nhiều ngân hàng đặt ra khi một doanh nghiệp muốn vay vốn. Nhưng với các startup, đôi khi tất cả tài sản họ có chỉ là… chính bản thân mình.
Founder Local Brand LAM KHUE: "Tôi thất bại vì tư duy sai, không phải vì thiếu năng lực"

Founder Local Brand LAM KHUE: "Tôi thất bại vì tư duy sai, không phải vì thiếu năng lực"

Founder LAM KHUE chia sẻ 7 sai lầm khiến thương hiệu thời trang Việt phải đóng cửa sau 8 năm. Bài học đắt giá dành cho startup và người kinh doanh sáng tạo.
Dòng tiền đổi hướng, fintech Đông Nam Á bước vào “giai đoạn chọn lọc”

Dòng tiền đổi hướng, fintech Đông Nam Á bước vào “giai đoạn chọn lọc”

Theo báo cáo mới nhất từ Tracxn, trong 6 tháng đầu năm 2025, các startup fintech Đông Nam Á huy động được tổng cộng 776 triệu USD, tăng 31% so với nửa cuối năm 2024 nhưng vẫn giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hà Nội tiên phong lập Quỹ đầu tư mạo hiểm - vốn mồi cho công nghệ cao

Hà Nội tiên phong lập Quỹ đầu tư mạo hiểm - vốn mồi cho công nghệ cao

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Hà Nội đang xúc tiến thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm với nguồn vốn ban đầu từ ngân sách thành phố.
Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Theo số liệu công bố tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 2/7, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục – hơn 24.000 doanh nghiệp, gấp rưỡi mức bình quân tháng những năm trước và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2021–2024.
Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Theo ông Trần Quang Đức - CEO AI Hay, khoản đầu tư lần này là nguồn lực tài chính quan trọng giúp công ty tiếp tục mở rộng nền tảng web, phát triển các tính năng mới và đưa AI đi sâu vào các lĩnh vực.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.