Khởi nghiệp hàng tỷ đô la chỉ nhờ một cuốn sách

DNHN - Lớn lên ở Birmingham, Alabama, Josh Tetrick tưởng rằng sự nghiệp cả đời anh gắn với trái bóng tròn. Tuy nhiên sau khi sự nghiệp cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chấm dứt, anh bắt đầu một khởi đầu mới chỉ từ một cuốn sách.

Tetrick chia sẻ với CNBC Make It:“Tôi biết mình muốn làm điều gì đó có ý nghĩa. “Tôi biết mình muốn có được truyền cảm hứng giống như chơi thể thao”. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Tetrick đã chuyển đến châu Phi cận Sahara. Ở đó, anh đã dành vài năm làm việc cho các tổ chức phi chính phủ về các sáng kiến tác động xã hội nhưng tiếc thay “trên thực tế, tôi không cảm thấy mình tạo ra được ảnh hưởng”, Tetrick nói.

Cho đến một ngày, anh lẻn vào Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2011 ở Cape Town, Nam Phi và khám phá ra một cuốn sách mà theo anh là đã thay đổi cả cuộc đời: The Fortune at the bottom of the Pyramid (tạm dịch: Vận may ở đáy Kim tự tháp). 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Đây là một cuốn sách kinh doanh thảo luận về cách các tổ chức vì lợi nhuận có thể trở thành một công cụ hiệu quả để đạt được tác động xã hội tích cực, đặc biệt là đối với những người nghèo nhất trong xã hội. Tetrick bày tỏ qua điểm: “Khi tôi đọc cuốn sách, tôi nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản có thể là một công cụ để giải quyết các vấn đề thực tế,” doanh nhân hiện tại nói. “Nếu bạn quan tâm đến một tỷ người đang đói mỗi đêm, nếu bạn quan tâm đến hàng tỷ con vật sống sau bức tường của các trang trại nhà máy, nếu bạn quan tâm đến 67 triệu trẻ em không được học hành mỗi ngày - cách để giải quyết vấn đề đó có thể là thông qua chủ nghĩa tư bản”.

Nhờ có cuốn sách, Tetrick đã được truyền cảm hứng khi trở về Mỹ với kế hoạch khởi nghiệp nhằm giải quyết một trong những vấn đề lớn của xã hội: Lương thực bền vững. Ngày nay, Tetrick là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Eat Just, một công ty công nghệ thực phẩm có trụ sở tại California nhằm giải quyết các mối quan tâm về môi trường và đạo đức của nông nghiệp chăn nuôi đại trà với các lựa chọn thay thế thịt dựa trên thực vật và nuôi cấy. Doanh nghiệp chín tuổi cho đến nay đã thu hút hơn 400 triệu đô la từ các nhà đầu tư quan tâm đến xu hướng thực phẩm bền vững, bao gồm Quỹ sáng lập và quỹ đầu tư Bill Gates 'Gates Ventures. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Theo Tetrick “Chủ nghĩa tư bản là năng lượng và đó là năng lượng cho phép con người làm mọi thứ theo cách riêng và có thể đạt được kết quả thực sự nhanh chóng”. Tất nhiên, mọi thứ đều có mặt trái nhưng đối với Tetrick đây một động lực mạnh mẽ trong việc giải quyết các vấn đề trên quy mô lớn. Đến nay, công ty của anh đã bán được tương đương 100 triệu quả trứng được làm từ thực vật và gần đây đã được cấp phép bán các sản phẩm gà được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Năng lượng mà cuốn sách mang lại khiến Tetrick tò mò: “Đó là điều thực sự thu hút tôi. Không cần gắn mác năng lượng tốt hay xấu. Chỉ cần bạn công nhận đó là một loại năng lượng và chúng ta sẽ sử dụng như thế nào!”.

TL

Tin liên quan