Thứ tư 17/09/2025 13:51
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Khoản thanh toán hàng tháng tăng lên khiến sức mua giảm ở Mỹ

28/05/2023 22:49
Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho một khoản thế chấp mới đã tăng khoảng 1% trong tháng trước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Khả năng chi trả nhà ở ngày càng xấu đi từ tháng trước, do khoản thanh toán trung bình cho các khoản thế chấp mới tăng so với tháng trước.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, khoản thanh toán trung bình quốc gia được yêu cầu bởi những người đăng ký mua đã tăng lên 2.112 đô la vào tháng Tư, tăng khoảng 1 phần trăm so với tháng Ba.

Trong khi đó, tỷ lệ thanh toán thế chấp trên thu nhập tăng lên, cho thấy rằng các khoản thanh toán thế chấp quốc gia đã tăng lên mặc dù thu nhập giảm hoặc trì trệ.

Phó chủ tịch MBA Edward Seiler cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm: “Khả năng chi trả của người mua nhà ngày càng xấu đi trong tháng 4, vì cả khoản thanh toán hàng tháng của người đi vay điển hình và số tiền mua trung bình đều tăng do lãi suất và giá nhà cao hơn”.

"Lãi suất cao và nguồn cung nhà ở hạn chế đã ngăn cản nhiều người vay tiềm năng. Tuy nhiên, MBA dự đoán rằng lãi suất thế chấp sẽ ổn định và mức tồn kho sẽ tăng lên, điều này sẽ khuyến khích một số người mua tham gia lại thị trường."

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng thị trường nhà ở đang bị đóng băng nghiêm trọng, với tỷ lệ thế chấp cao khiến doanh số bán hàng chậm lại. Theo Bankrate, lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm lần đầu tiên vượt quá 7% kể từ tháng 3 – chi phí tài chính cao đã ngăn cản người Mỹ mua nhà mới.

Các chủ hộ hiện tại không muốn bán nhà do lãi suất cao. Điều này đã giữ cho hàng tồn kho ở mức thấp và đẩy giá nhà lên cao, do đó làm trầm trọng thêm các rào cản đối với khả năng mua nhà.

Theo các chuyên gia, khả năng chi trả sẽ không được cải thiện cho đến khi lãi suất thế chấp giảm. Tuy nhiên, lãi suất thế chấp bị ảnh hưởng bởi lãi suất thực trong nền kinh tế, lãi suất này có thể vẫn tăng trong suốt cả năm khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chống lại lạm phát.

Để giảm giá cao, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất hơn 1.700% trong năm qua. Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường hiện đang định giá 60% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Sáu.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 479 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2024.
Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Trước nguy cơ mất thị trường Mỹ – một trong những điểm đến chiến lược của thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành khẩn trương hành động để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân.
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.