Khoản thanh toán hàng tháng tăng lên khiến sức mua giảm ở Mỹ

22:49 28/05/2023

Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho một khoản thế chấp mới đã tăng khoảng 1% trong tháng trước. Điều này là do tỷ lệ thế chấp và giá nhà tăng, đã tạo ra các rào cản thị trường đối với khả năng chi trả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Khả năng chi trả nhà ở ngày càng xấu đi từ tháng trước, do khoản thanh toán trung bình cho các khoản thế chấp mới tăng so với tháng trước.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, khoản thanh toán trung bình quốc gia được yêu cầu bởi những người đăng ký mua đã tăng lên 2.112 đô la vào tháng Tư, tăng khoảng 1 phần trăm so với tháng Ba.

Trong khi đó, tỷ lệ thanh toán thế chấp trên thu nhập tăng lên, cho thấy rằng các khoản thanh toán thế chấp quốc gia đã tăng lên mặc dù thu nhập giảm hoặc trì trệ.

Phó chủ tịch MBA Edward Seiler cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm: “Khả năng chi trả của người mua nhà ngày càng xấu đi trong tháng 4, vì cả khoản thanh toán hàng tháng của người đi vay điển hình và số tiền mua trung bình đều tăng do lãi suất và giá nhà cao hơn”.

"Lãi suất cao và nguồn cung nhà ở hạn chế đã ngăn cản nhiều người vay tiềm năng. Tuy nhiên, MBA dự đoán rằng lãi suất thế chấp sẽ ổn định và mức tồn kho sẽ tăng lên, điều này sẽ khuyến khích một số người mua tham gia lại thị trường."

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng thị trường nhà ở đang bị đóng băng nghiêm trọng, với tỷ lệ thế chấp cao khiến doanh số bán hàng chậm lại. Theo Bankrate, lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm lần đầu tiên vượt quá 7% kể từ tháng 3 – chi phí tài chính cao đã ngăn cản người Mỹ mua nhà mới.

Các chủ hộ hiện tại không muốn bán nhà do lãi suất cao. Điều này đã giữ cho hàng tồn kho ở mức thấp và đẩy giá nhà lên cao, do đó làm trầm trọng thêm các rào cản đối với khả năng mua nhà.

Theo các chuyên gia, khả năng chi trả sẽ không được cải thiện cho đến khi lãi suất thế chấp giảm. Tuy nhiên, lãi suất thế chấp bị ảnh hưởng bởi lãi suất thực trong nền kinh tế, lãi suất này có thể vẫn tăng trong suốt cả năm khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chống lại lạm phát.

Để giảm giá cao, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất hơn 1.700% trong năm qua. Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường hiện đang định giá 60% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Sáu.

Pv tổng hợp