Khoản đầu tư mới nhất giúp startup Teky mở rộng các dịch vụ giáo dục

22:59 09/05/2023

Startup giáo dục công nghệ do bà Đào Lan Hương sáng lập đã gọi vốn thành công 5 triệu USD, khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ việc mở rộng các dịch vụ giáo dục của Teky.

Teky - viết tắt của Tek (Tech) for young được thành lập bởi doanh nhân Đào Lan Hương vào năm 2016
Teky - viết tắt của Tek (Tech) for young được thành lập vào năm 2016.

Công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục Việt Nam Teky Alpha đã huy động được 5 triệu USD vốn tài trợ từ Công ty đầu tư Sweef Capital có trụ sở tại Singapore. Điều này đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của Sweef Capital từ Quỹ Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ Đông Nam Á (Southeast Asia Women's Economic Empowerment Fund), Asia Nikkei dẫn nguồn từ DealStreetAsia.

Được biết, Sweef Capital là công ty đầu tư tư nhân có trụ sở từ Singapore, tập trung rót vốn vào các công ty đang có giai đoạn tăng trưởng, chủ yếu ở Việt Nam, Indonesia và Philippines. Mục tiêu đầu tư là các mảng giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hệ thống thực phẩm và ổn định khí hậu – đều là những mảng đang chứng kiến nhu cầu gia tăng trong những năm gần đây.

Nhà đầu tư trước đó đã rót vốn vào Teky là Strategy Year Holdings, một công ty đầu tư có trụ sở tại Hong Kong tập trung vào lĩnh vực giáo dục, cũng tham gia vào vòng gọi vốn này của Teky.

Theo một thông báo từ Teky, khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ việc mở rộng các dịch vụ giáo dục của Teky trong hệ thống trường công lập của Việt Nam và các chương trình sau giờ học cho trẻ em từ 5 đến 18 tuổi.

Teky - viết tắt của Tek (Tech) for young được thành lập bởi doanh nhân Đào Lan Hương vào năm 2016. Công ty tập trung vào phương pháp giáo dục STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học). Theo thông tin từ DealStreetAsia, Teky đã vận hành tại 5 thành phố lớn ở Việt Nam, hợp tác cùng hơn 45 trường học để cung cấp chương trình STEAM.

“Khoản đầu tư vào Teky sẽ đóng góp vào việc xây dựng kỹ năng nền tảng cho trẻ em, đặc biệt là khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo cũng như phản biện. Đó đều là những kỹ năng quan trọng với sự nghiệp và sự sáng tạo”, trích lời Jennifer Buckley, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Sweef Capital.  

Teky được thành lập bởi doanh nhân Đào Lan Hương
Teky được thành lập bởi doanh nhân Đào Lan Hương.

Theo DealStreetAsia, Teky lên kế hoạch mở rộng thêm 40 trung tâm giáo dục cùng hàng trăm phòng thí nghiệm tại các trường học đến năm 2024. Với mức tăng trưởng này, doanh nghiệp hướng đến việc nắm thị phần mảng công nghệ giáo dục không chỉ tại Việt Nam, mà còn cả khu vực Đông Nam Á.

"Tôi rất vui mừng về việc chúng tôi sẽ mở rộng các trung tâm STEAM trên toàn quốc trong hai năm tới, cũng như khả năng hợp tác với các trường công lập để tích hợp chương trình giảng dạy STEAM và tăng khả năng tiếp cận", bà Đào Lan Hương nói.

Chia sẻ thêm với DealStreeAsia, bà Đào Lan Hương cho rằng, giáo dục Việt Nam phải sớm bắt kịp xu thế thay đổi hiện tại, để lực lượng lao động tương lai thu hẹp được khoảng cách giữa khu vực và toàn cầu, đồng thời nắm bắt cơ hội trong kỷ nguyên chuyển đổi số 4.0.

Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ đầu tư vào công nghệ giáo dục trong những năm gần đây. Tháng 9/2022, Edupia đã huy động được 14 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Jungle Ventures dẫn đầu.

Virtual Internships, một công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục có trụ sở tại Việt Nam, cũng đã công bố huy động được 14,3 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do nhà đầu tư công nghệ châu Âu Hambro Perks đứng đầu. Các công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục khác cũng đã gọi vốn thành công vào năm ngoái bao gồm VUIHOC, Marathon và Azota.

Trước đó vào tháng 4, một startup công nghệ giáo dục khác tại Việt Nam là MindX đã gọi được 15 triệu USD từ quỹ Kaizenvest, trong vòng gọi vốn thứ 2 (series B). Trong số nhà đầu tư khác tham gia vòng gọi vốn này có cả Aksorn từ Thái Lan, Mynavi từ Nhật Bản.

Hồng Nhung (t/h)