Thứ ba 11/08/2026 05:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khó khăn trong tuyển dụng nhân sự ngành lưu trú du lịch

10/08/2022 11:41
https://doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/nhan-su-nganh-luu-tru-du-lich-tu-cap-cao-den-pho-thong-deu-kho-tuyen-1112428.html

Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thanh Bình - Phó vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại phiên tọa đàm, bà Nguyễn Thanh Bình - Phó vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, hiện nay nhân lực cơ sở lưu trú du lịch đang đối mặt với nhiều thách thức. Việc khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là nhân lực cơ sở lưu trú du lịch cho phù hợp yêu cầu thực tiễn đang là một yêu cầu cấp bách.

Theo bà Bình, hiện nay ngành Du lịch cần khoảng 485.000 lao động cho các cơ sở lưu trú du lịch với công suất trên 70%, trong đó nhân sự quản trị cần khoảng 45.000 người. “Đến nay, sau 4 tháng mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch, khách du lịch nội địa đã vượt mức chỉ tiêu đặt ra trong năm 2022, du lịch quốc tế từng bước được phục hồi, hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước đã hoạt động bình thường”, bà Bình chia sẻ.

“Đến năm 2025 cả nước cần có 950.000 đến 1.050.000 buồng lưu trú và đến năm 2030 cần 1.300.000 đến 1.450.000 buồng. Như vậy, năm 2025, nhu cầu về lao động khối cơ sở lưu trú du lịch khoảng hơn 800 nghìn và năm 2030 là hơn 1 triệu; giai đoạn 2022 - 2030, trung bình cần bổ sung mỗi năm trên 60.000 lao động”, bà Bình dự báo.

Một trong những thách thức đối với nhân sự ngành khách sạn chính là ảnh hưởng của hội nhập quốc tế. “Các nước ASEAN đã ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong du lịch, lao động các nước ASEAN có chung bộ tiêu chuẩn nghề và có thể tự do đi làm việc trong khu vực”, bà Bình cho rằng điều này sẽ hạn chế cơ hội đối với lao động Việt Nam nếu người Việt không cải thiện được chuyên môn nghiệp vụ và năng suất lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiện nay nhiều khách sạn đang thiếu hụt nhân lực nhưng khó kiếm được người có kỹ năng và chuyên môn phù hợp. Việc tuyển lao động có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt rất khó khăn, gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Do khó tuyển được lao động có chuyên môn, các cơ sở lưu trú buộc phải tuyển gấp nhân sự tại địa phương chưa qua đào tạo, sau đó vừa đào tạo vừa phục vụ khách, thậm chí một số nơi buộc phải sử dụng sinh viên bán thời gian, khiến công việc không suôn sẻ, khách phàn nàn về chất lượng dịch vụ lưu trú.

Ngoài ra, theo đánh giá của Vụ Khách sạn, ở một số nơi, người lao động chưa được coi trọng, chế độ lương, chính sách đãi ngộ, điều kiện làm việc chưa được chủ đầu tư quan tâm đầy đủ, nên khó tuyển nhân sự.

Để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam, việc phát triển nguồn nhân lực cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng được nhu cầu của khách lưu trú quốc tế ở các cấp độ khác nhau đang là việc hết sức cấp bách, cần sự phối hợp của từ các cơ quan quản lý, cơ quan hoạch định, đến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ lưu trú.

H.H (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.
Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Sau khi cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, Bamboo Capital tiếp tục mất tư cách công ty đại chúng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Diễn biến mới nối dài chuỗi biến động của doanh nghiệp trong bối cảnh chậm công bố báo cáo tài chính và đang triển khai tái cấu trúc.
PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, mã: PNJ) quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thay cho hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố khoản lỗ sau thuế hơn 283 tỷ đồng trong quý II/2026. Diễn biến này thu hút sự chú ý của thị trường khi kết quả kinh doanh chịu tác động lớn từ khoản dự phòng liên quan hoạt động mua lại trang sức kim cương.
Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Trong nhiều năm, câu chuyện doanh nghiệp ở xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai dường như là một khoảng trống. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, kinh tế hộ gia đình, với cây quế là sinh kế chính. Nhưng sự xuất hiện của những doanh nghiệp đầu tiên đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý: khi tư duy sản xuất thay đổi, vùng đất khó cũng có thể hình thành những động lực phát triển mới.
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.
Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Bà Bùi Ngọc Bích Phương - con dâu của Chủ tịch Techcombank vừa trở thành người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Hải Âu Aviation hồi tháng 3/2026, đúng thời điểm hãng hàng không này thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ thủy phi cơ.
PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

Doanh thu quý II/2026 của PVOIL lần đầu tiên vượt mốc 90.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, áp lực từ giá dầu thế giới leo thang, giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh đã khiến doanh nghiệp chuyển từ lãi sang lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý.
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.