Khi EU cân nhắc giới hạn giá dầu của Nga trong khoảng từ 65 đến 70 đô la, giá dầu giảm 4%.

21:47 24/11/2022

Sau khi có tin Liên minh châu Âu đang xem xét giới hạn giá dầu của Nga ở mức 65 đến 70 đô la một thùng — một phạm vi mà một số quan chức cho là quá cao — giá dầu lại giảm vào thứ Tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Sau khi có tin Liên minh châu Âu đang xem xét giới hạn giá dầu của Nga ở mức 65 đến 70 đô la một thùng — một phạm vi mà một số quan chức cho là quá cao — giá dầu lại giảm vào thứ Tư.

Tiêu chuẩn quốc tế đối với dầu thô, Brent, giảm 4% xuống còn 84,86 USD. Ở mức 77,55 USD/thùng, dầu thô Trung cấp West Texas giảm 4,2%.

Mức trần giá nhằm cung cấp một ngoại lệ đối với lệnh cấm toàn cầu ngày 5 tháng 12 của EU đối với việc nhập khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga và các dịch vụ liên quan. Những người ủng hộ muốn duy trì dòng hàng hóa của Nga ra thị trường quốc tế để tránh cú sốc giá và giảm thu nhập xuất khẩu của Moscow.

Mức trần, ban đầu được đề xuất bởi Nhóm Bảy nước sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, là chủ đề của cuộc họp giữa các đại sứ EU vào thứ Tư.

Trước khi Nga bắt đầu cuộc chiến chống lại Ukraine vào cuối tháng 2, giá nằm trong khoảng 65–70 đô la, phù hợp với các tiêu chuẩn lịch sử. Tuy nhiên, Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng nó quá đắt và thích định giá theo chi phí sản xuất, điều này sẽ khiến Nga không kiếm được lợi nhuận, một nhà ngoại giao EU nói với Reuters.

Theo Bloomberg, một nhóm các quốc gia EU, bao gồm Ba Lan và các nước vùng Baltic, đang yêu cầu một loạt các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Nga để bù đắp cho việc cắt giảm lực lượng trong kế hoạch.

Nga đã bán dầu thô với giá chiết khấu, mà một số nhà phân tích ước tính đã ở dưới mức giá đề xuất, do người tiêu dùng phương Tây tránh Moscow.

Một nhà ngoại giao được Reuters trích dẫn nói rằng "Cyprus, Hy Lạp và Malta thấy nó quá thấp, do nguy cơ tàu của họ bị treo cờ nhiều hơn, điều đó có thể có nghĩa là G7 đã tìm được một điểm trung gian tốt."

Pv tổng hợp theo Business Insider