Thứ hai 20/04/2026 18:56
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Khan hiếm xăng dầu trước kì điều chỉnh giá

10/10/2022 12:14
Từ chiều tối ngày 9 đến sáng 10-10, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu khi nhiều trạm xăng thông báo “hết xăng”, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, việc đi lại của người dân.

Tối 9/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đang xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại một số thời điểm và hiện có 54/550 cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Cụ thể, các cây xăng hết hàng chủ yếu ở các quận Tân Bình, quận 12, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh... "Các cửa hàng tạm hết xăng dầu đều trình bày được lý do và cho biết đang trong thời gian chờ nhập hàng", cơ quan này cho biết.

Lãnh đạo một doanh nghiệp phân phối xăng dầu cho biết, do gián đoạn về nguồn cung, trong đó có ảnh hưởng bão nên việc vận chuyển xăng từ miền Trung vào Nam của doanh nghiệp đầu mối ảnh hưởng. Vị này cũng cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu mối đều đưa ra chiết khấu thấp, cộng các chi phí vận hành, vận chuyển khiến các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chịu lỗ.

Nhiều cây xăng tại TP. HCM và một số tỉnh lân cận chỉ bán tối đa 30.000 đồng với xe máy và 200.000 đồng với ôtô do thiếu nguồn cung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dữ liệu giá xăng dầu nhập khẩu cho thấy, tại kỳ điều chỉnh giá vào ngày mai (11/10), xăng có thể tăng từ 200 - 400 đồng/lít, dầu diesel tăng 1.500 - 1.900 đồng/lít, chưa bao gồm trích quỹ bình ổn giá xăng dầu, nếu có.

Theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, đến tối 9/10, đã có 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu. Các trạm xăng dầu này nằm rải rác ở một số quận, huyện, TP. Thủ Đức do chưa nhập được hàng, hoặc đang làm thủ tục nhập hàng… Cục Quản lý thị trường Thành phố đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, kịp thời xử lý theo đúng quy định nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng, nghỉ kinh doanh không lý do hoặc cố tình găm hàng.

Bộ Công Thương đã có Công văn số 6192/BCT-TTTN đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó, trước hết là đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm theo quy định...

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Xăng sinh học E10 trước giờ G: Thị trường “chạy đà” nhưng mới hai ông lớn sẵn sàng

Xăng sinh học E10 trước giờ G: Thị trường “chạy đà” nhưng mới hai ông lớn sẵn sàng

Lộ trình triển khai xăng sinh học E10 đang đến gần, song toàn thị trường hiện mới chỉ có hai doanh nghiệp hoàn tất đầy đủ điều kiện kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Những vướng mắc về hạ tầng và cấp phép đang đặt ra bài toán không nhỏ cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong ngành xăng dầu.
HCMC FOODEX 2026 khai mạc, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm Việt

HCMC FOODEX 2026 khai mạc, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm Việt

Khai mạc ngày 15/4 tại TP. Hồ Chí Minh, HCMC FOODEX 2026 không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm mà còn là điểm hẹn giao thương của ngành lương thực, thực phẩm, mở thêm cơ hội xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Doanh nghiệp nào hưởng lợi khi giá lúa gạo tăng?

Doanh nghiệp nào hưởng lợi khi giá lúa gạo tăng?

Thị trường lúa gạo vừa xuất hiện một nhịp tăng giá đáng chú ý sau giai đoạn trầm lắng. Nhưng đây không phải câu chuyện “ai cũng hưởng lợi.” Khi chi phí vận tải, nhiên liệu và vật tư cùng tạo áp lực mới, phần thắng nhiều khả năng sẽ nghiêng về những doanh nghiệp đủ sức thu mua, tạm trữ, giữ nhịp xuất khẩu và bán được gạo ở phân khúc giá cao. Nói cách khác, giá tăng là tín hiệu tốt, nhưng người tận dụng được cơ hội phải là doanh nghiệp có kho, có thị trường và có sản phẩm đủ khác biệt.
Chi phí vật liệu xây dựng leo thang, doanh nghiệp “căng mình” xoay xở dòng tiền

Chi phí vật liệu xây dựng leo thang, doanh nghiệp “căng mình” xoay xở dòng tiền

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong quý I/2026 đang tạo áp lực lớn lên chi phí sản xuất – thi công, buộc doanh nghiệp phải kiến nghị nới điều kiện tín dụng và điều chỉnh chính sách để duy trì hoạt động trong bối cảnh nhiều biến động.
Đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh

Đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh

Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh đang đặt ra nhiều tranh luận. Cơ quan quản lý cho rằng, thay vì “đóng băng” thị trường, cần các giải pháp linh hoạt để vừa kiểm soát chi phí, vừa duy trì tín hiệu giá và ổn định môi trường đầu tư năng lượng.
Giá sản xuất công nghiệp và dịch vụ quý I/2026: Áp lực chi phí lan rộng, phân hóa theo từng nhóm ngành

Giá sản xuất công nghiệp và dịch vụ quý I/2026: Áp lực chi phí lan rộng, phân hóa theo từng nhóm ngành

Trong quý I/2026, mặt bằng giá sản xuất tiếp tục xu hướng tăng, phản ánh rõ tác động của chi phí đầu vào, biến động thị trường năng lượng và nhu cầu tiêu dùng phục hồi. Tuy nhiên, diễn biến không đồng đều giữa các nhóm ngành cho thấy bức tranh phân hóa đáng chú ý của nền sản xuất.
Quan ngại áp lực giá xăng dầu, Cục Thống kê ra đề xuất hạn chế những cú sốc với CPI quý II

Quan ngại áp lực giá xăng dầu, Cục Thống kê ra đề xuất hạn chế những cú sốc với CPI quý II

Đại diện Cục Thống kê phân tích, giá xăng dầu khiến chi phí vận tải tăng đã kéo theo giá dịch vụ logistics, vận chuyển hàng hóa, cũng như ảnh hưởng đến giá dịch vụ ăn uống và nhiều nhóm hàng khác.
Sức mua Hà Nội quý I/2026 tăng khá, chững lại vì áp lực giá xăng dầu

Sức mua Hà Nội quý I/2026 tăng khá, chững lại vì áp lực giá xăng dầu

Thị trường tiêu dùng Hà Nội duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quý I/2026 với tổng mức bán lẻ tăng hơn 11%. Tuy nhiên, biến động giá xăng dầu trong tháng 3 đã bắt đầu tác động đến tâm lý người tiêu dùng và làm chậm nhịp tăng sức mua.
Áp thuế 27,83% với thép cán nóng từ Trung Quốc để ngăn lẩn tránh phòng vệ thương mại

Áp thuế 27,83% với thép cán nóng từ Trung Quốc để ngăn lẩn tránh phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế lên tới 27,83%. Động thái nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước tình trạng nhập khẩu gia tăng bất thường.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát giết mổ, không để thịt bẩn “lọt cửa” ra thị trường

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát giết mổ, không để thịt bẩn “lọt cửa” ra thị trường

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg, yêu cầu chấn chỉnh toàn diện công tác kiểm soát giết mổ, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, trước những vi phạm nghiêm trọng diễn ra tại một số địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” giết mổ, chế biến để nâng giá trị ngành chăn nuôi

Gỡ “điểm nghẽn” giết mổ, chế biến để nâng giá trị ngành chăn nuôi

Khâu giết mổ và chế biến đang trở thành yếu tố then chốt trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi, song thực tế cho thấy hệ thống hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và khả năng mở rộng thị trường.
Niêm yết bạc thỏi trên sàn hàng hóa: Định hình lại thị trường theo hướng minh bạch, hiện đại

Niêm yết bạc thỏi trên sàn hàng hóa: Định hình lại thị trường theo hướng minh bạch, hiện đại

Đề xuất niêm yết bạc thỏi trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đang được nghiên cứu theo lộ trình hai giai đoạn, kỳ vọng thiết lập cơ chế giá minh bạch, chuẩn hóa giao dịch và tăng công cụ phòng ngừa rủi ro cho thị trường.
Cửa khẩu Móng Cái tạm dừng thông quan theo khung giờ phục vụ giao lưu quốc phòng biên giới

Cửa khẩu Móng Cái tạm dừng thông quan theo khung giờ phục vụ giao lưu quốc phòng biên giới

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng theo các khung giờ cố định trong hai ngày 18 và 19/3/2026 nhằm phục vụ Chương trình Giao lưu quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ X. Các cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu để hạn chế gián đoạn.
Hoàn thiện hành lang pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Hoàn thiện hành lang pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng. Theo đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia được giao chủ trì xây dựng nhiều nghị định và thông tư nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, cạnh tranh lành mạnh.
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường xăng dầu, kiên quyết xử lý hành vi găm hàng, đầu cơ

Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường xăng dầu, kiên quyết xử lý hành vi găm hàng, đầu cơ

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, kiên quyết xử lý các hành vi găm hàng, đầu cơ, tích trữ nhằm trục lợi, gây mất ổn định thị trường.