Thứ tư 19/08/2026 21:15
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Khan hiếm xăng dầu trước kì điều chỉnh giá

10/10/2022 12:14
Từ chiều tối ngày 9 đến sáng 10-10, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu khi nhiều trạm xăng thông báo “hết xăng”, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, việc đi lại của người dân.

Tối 9/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đang xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại một số thời điểm và hiện có 54/550 cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Cụ thể, các cây xăng hết hàng chủ yếu ở các quận Tân Bình, quận 12, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh... "Các cửa hàng tạm hết xăng dầu đều trình bày được lý do và cho biết đang trong thời gian chờ nhập hàng", cơ quan này cho biết.

Lãnh đạo một doanh nghiệp phân phối xăng dầu cho biết, do gián đoạn về nguồn cung, trong đó có ảnh hưởng bão nên việc vận chuyển xăng từ miền Trung vào Nam của doanh nghiệp đầu mối ảnh hưởng. Vị này cũng cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu mối đều đưa ra chiết khấu thấp, cộng các chi phí vận hành, vận chuyển khiến các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chịu lỗ.

Nhiều cây xăng tại TP. HCM và một số tỉnh lân cận chỉ bán tối đa 30.000 đồng với xe máy và 200.000 đồng với ôtô do thiếu nguồn cung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dữ liệu giá xăng dầu nhập khẩu cho thấy, tại kỳ điều chỉnh giá vào ngày mai (11/10), xăng có thể tăng từ 200 - 400 đồng/lít, dầu diesel tăng 1.500 - 1.900 đồng/lít, chưa bao gồm trích quỹ bình ổn giá xăng dầu, nếu có.

Theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, đến tối 9/10, đã có 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu. Các trạm xăng dầu này nằm rải rác ở một số quận, huyện, TP. Thủ Đức do chưa nhập được hàng, hoặc đang làm thủ tục nhập hàng… Cục Quản lý thị trường Thành phố đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, kịp thời xử lý theo đúng quy định nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng, nghỉ kinh doanh không lý do hoặc cố tình găm hàng.

Bộ Công Thương đã có Công văn số 6192/BCT-TTTN đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó, trước hết là đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm theo quy định...

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Quét QR, truy xuất từng miếng thịt BAF

Quét QR, truy xuất từng miếng thịt BAF

Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam cho biết đang kiểm soát chất lượng thịt theo chuỗi khép kín, từ nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, con giống, chăn nuôi đến giết mổ, chế biến và phân phối.
Du lịch Vũng Tàu tự túc, dịch vụ thuê ô tô hút khách

Du lịch Vũng Tàu tự túc, dịch vụ thuê ô tô hút khách

Xu hướng du lịch tự túc khiến nhu cầu thuê ô tô tại Vũng Tàu tăng, khi nhiều du khách muốn chủ động lịch trình, lựa chọn phương tiện và kiểm soát chi phí di chuyển. Vutago đã phát triển dịch vụ cho thuê ô tô tại Vũng Tàu với các dòng xe từ 4 đến 7 chỗ, gồm cả hình thức tự lái và có tài xế.
AI, bán dẫn, UAV và robot hội tụ tại triển lãm công nghệ cao ở Hà Nội

AI, bán dẫn, UAV và robot hội tụ tại triển lãm công nghệ cao ở Hà Nội

HI-TECH VIETNAM 2026 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội. Cùng thời điểm, ba triển lãm chuyên ngành gồm UAV VIETNAM 2026, AI & DIG SHOW 2026 và VISOTECH 2026 cũng được tổ chức, hình thành chuỗi sự kiện về công nghệ cao và kinh tế số.
Thị trường carbon Việt Nam bước đầu hình thành sau hơn 2 tháng thí điểm

Thị trường carbon Việt Nam bước đầu hình thành sau hơn 2 tháng thí điểm

Sau hơn 2 tháng vận hành thí điểm, thị trường carbon Việt Nam đã ghi nhận 92 tổ chức đăng ký tham gia, với khoảng 510 triệu tấn CO₂ tương đương hạn ngạch phát thải được quản lý cho giai đoạn 2025-2026. Những kết quả ban đầu đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, cơ chế vận hành và khung pháp lý cho thị trường.
Giá heo hơi giảm, nhập khẩu thịt tăng mạnh: Áp lực mới với chăn nuôi

Giá heo hơi giảm, nhập khẩu thịt tăng mạnh: Áp lực mới với chăn nuôi

Giá heo hơi trong nước tháng 7/2026 giảm còn 62.000-67.000 đồng/kg, trong khi nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt tăng mạnh. Thị trường đang tạo sức ép kép lên người chăn nuôi và doanh nghiệp trong nước.
Thể thao mở thêm cửa cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Thể thao mở thêm cửa cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, chuỗi triển lãm quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh đang mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm đối tác OEM/ODM, tiếp cận công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vì sao Kia Morning số sàn giảm còn 279 triệu đồng vẫn khó hút khách?

Vì sao Kia Morning số sàn giảm còn 279 triệu đồng vẫn khó hút khách?

Giá bán giảm xuống 279 triệu đồng giúp Kia Morning số sàn tiến sát nhóm xe điện mini, nhưng lợi thế về giá chưa đủ để giải bài toán sức hút khi khách hàng đô thị đang thay đổi lựa chọn.
Việt Nam có 50 cơ sở được Trung Quốc chấp nhận kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O

Việt Nam có 50 cơ sở được Trung Quốc chấp nhận kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O

Tính đến ngày 5/8/2026, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp nhận 50 cơ sở kiểm nghiệm của Việt Nam đối với chỉ tiêu Cadimi và Vàng O trong quả tươi xuất khẩu. Mạng lưới này phân bố tại 13 tỉnh, thành phố, tạo thêm lựa chọn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong xuất khẩu mít và sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 6,86 tỷ USD và bài toán giữ thị phần của thủy sản Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 6,86 tỷ USD và bài toán giữ thị phần của thủy sản Việt Nam

7 tháng đầu năm 2026 xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 6,86 tỷ USD, tăng khoảng 11,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đằng sau kết quả tích cực này là một tín hiệu đáng chú ý: tốc độ tăng trưởng trong tháng 7 chỉ tăng chưa tới 5%
Sa Pa không thiếu khách, bài toán lớn hơn là giữ du khách ở lại thêm một đêm

Sa Pa không thiếu khách, bài toán lớn hơn là giữ du khách ở lại thêm một đêm

Một điểm đến hấp dẫn không chỉ được đo bằng số người từng đặt chân đến, mà bằng khả năng khiến họ muốn kéo dài hành trình. Với Sa Pa, "bài toán thêm một đêm" đang trở thành câu chuyện phát triển quan trọng, bởi mỗi đêm lưu trú thêm không chỉ mang lại doanh thu cho khách sạn, mà còn tạo thêm cơ hội cho nhà hàng, dịch vụ, thương mại, sản phẩm địa phương và sinh kế của người dân.
Bộ Y tế mở đợt rà soát toàn quốc hoạt động kinh doanh dược liệu

Bộ Y tế mở đợt rà soát toàn quốc hoạt động kinh doanh dược liệu

Trước tình trạng kinh doanh dược liệu và thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc vẫn lưu thông trên thị trường, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh dược liệu, đặc biệt tại các cơ sở bán lẻ. Động thái này nhằm bảo đảm chất lượng dược liệu, bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thuốc giả.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc nước rửa tay Layer Clean do nhiều vi phạm

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc nước rửa tay Layer Clean do nhiều vi phạm

Không chỉ bị phát hiện chứa chất bảo quản không thể hiện trên nhãn, nước rửa tay dạng bọt Layer Clean còn được xác định sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và lưu hành khi chưa có hồ sơ công bố sản phẩm. Cục Quản lý dược đã yêu cầu thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm trên phạm vi cả nước.
CPI tháng 7 giảm 0,12%, lạm phát 7 tháng được kiểm soát trong khi giá vàng hạ nhiệt

CPI tháng 7 giảm 0,12%, lạm phát 7 tháng được kiểm soát trong khi giá vàng hạ nhiệt

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 7/2026 giảm 0,12% so với tháng trước nhờ giá xăng dầu, lương thực và thực phẩm đồng loạt đi xuống. Tính chung bảy tháng đầu năm, CPI tăng 4,39% và lạm phát cơ bản tăng 4,19%, cho thấy mặt bằng giá tiếp tục được kiểm soát trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng và hoạt động sản xuất - kinh doanh duy trì đà phục hồi. Trong khi đó, giá vàng trong nước giảm theo xu hướng thế giới, còn giá USD tăng nhẹ.
Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ vượt 4,55 triệu tỷ đồng sau 7 tháng

Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ vượt 4,55 triệu tỷ đồng sau 7 tháng

Thị trường tiêu dùng trong nước tiếp tục khởi sắc khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bảy tháng đầu năm 2026 đạt hơn 4,55 triệu tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng trưởng lan tỏa ở hầu hết lĩnh vực, từ bán lẻ, lưu trú, ăn uống đến du lịch, cho thấy nhu cầu tiêu dùng và hoạt động dịch vụ tiếp tục là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp chống lẩn tránh với thép cán nóng Trung Quốc

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp chống lẩn tránh với thép cán nóng Trung Quốc

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc. Doanh nghiệp đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành.