Kể từ khi đại dịch xảy ra, giá nước cam đã tăng 270% do dịch bệnh và bão đã ảnh hưởng đến nguồn cung

00:06 04/10/2023

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy giá nước cam đã tăng 270% kể từ tháng 1 năm 2020. Do bệnh vàng lá gân xanh lây lan nhanh chóng nên nguồn cung cấp đã bị cắt đứt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Kể từ khi ca nhiễm virus Corona đầu tiên được phát hiện ở Mỹ, giá nước cam đã tăng gần gấp ba.

Trong những năm gần đây, bệnh vàng lá gân xanh lan nhanh và nhiều cơn bão ở Florida đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung cam và đẩy giá mặt hàng thực phẩm ăn sáng này lên cao.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, giá nước cam tương lai đã tăng từ dưới 1 USD mỗi pound vào đầu năm 2020 lên 3,50 USD mỗi pound vào thứ Sáu:

Theo St. Louis Fed, giá trung bình của một lon 12 ounce đã tăng từ 2,32 USD vào tháng 1 năm 2020 lên 3,42 USD vào tháng 8 năm 2020.

Các mặt hàng ăn sáng khác, như trứng và thịt xông khói, đã tăng giá rất nhiều vào năm ngoái, nhưng hiện tại chúng rẻ hơn so với năm 2022 vì lãi suất cao hơn đã làm giảm lạm phát nói chung.

Nhưng bệnh tật và bão là nguyên nhân khiến giá nước cam kỳ hạn tăng nhanh, điều mà Cục Dự trữ Liên bang không thể làm gì được.

Bệnh vàng lá gân xanh là một bệnh lây lan do côn trùng bị nhiễm bệnh. Trong 25 năm qua, nguồn cung cam từ Florida đã giảm 75% vì căn bệnh này. Nó cũng gây thiệt hại cho mùa màng ở Brazil, Louisiana, Texas và California.

Bão Ian và Nicole, đổ bộ vào Florida vào nửa cuối năm 2022, cũng làm tổn hại đến nguồn cung cam quýt, đưa tổng sản lượng cam của bang lên mức chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái.

Một số người có thể nói Insider đang so sánh táo và cam, nhưng mức tăng 270% của OJ có nghĩa là nó hoạt động tốt hơn một số cổ phiếu Big Tech nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ trong vài năm qua.

Chỉ số FANG+, theo dõi giá cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn, đã tăng 121% kể từ đầu tháng 1 năm 2020.

Chỉ có hai trong số các cổ phiếu "Magnificent Seven", Nvidia và Tesla, có kết quả tốt hơn hợp đồng tương lai nước cam trong cùng khoảng thời gian.

PV tổng hợp