Thứ sáu 29/05/2026 23:36
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Kế hoạch tràn ngập thị trường cobalt của Trung Quốc

08/12/2023 07:22
Theo Reuters, Tập đoàn CMOC của Trung Quốc đã tăng sản lượng coban lên 144% trong ba quý đầu năm 2023, giúp tập đoàn này vượt qua tập đoàn hàng hóa khổng lồ Glencore.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các công ty khai thác mỏ Trung Quốc đã tăng mạnh sản lượng coban ở Congo khi họ tìm cách mở rộng thị phần, gây thêm áp lực lên mặt hàng đang có giá sụt giảm nghiêm trọng.

Cobalt được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xe điện, nhờ đó nó được kết hợp với niken để tạo ra mật độ năng lượng cao hơn trong pin lithium-ion. Tuy nhiên, không phải tất cả pin xe điện đều sử dụng coban: một số công ty xe điện, bao gồm Tesla Inc. (NASDAQ:TSLA), đã chuyển từ pin Niken Mangan Cobalt (NMC) sang pin Lithium Iron Phosphate (LFP) một phần do lo ngại về môi trường và địa chính trị.

Trung Quốc là nước nhập khẩu coban lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% lượng nhập khẩu toàn cầu.

Thật không may, nguồn cung tăng mạnh, chủ yếu từ Cộng hòa Dân chủ Congo và Indonesia, đã buộc giá giảm từ 81.790 USD/tấn vào tháng 4 năm 2022 xuống còn 33.140 USD/tấn. Indonesia dự kiến ​​sẽ tăng gấp bốn lần sản lượng coban vào năm 2033 và thậm chí có thể vượt quá những ước tính đó, theo dự báo từ Project Blue.

Theo Reuters, Tập đoàn CMOC của Trung Quốc đã tăng sản lượng coban lên 144% trong ba quý đầu năm 2023, giúp tập đoàn này vượt qua tập đoàn hàng hóa khổng lồ Glencore để trở thành nhà sản xuất coban lớn nhất thế giới. CMOC đã đặt mục tiêu tăng thị phần của mình trên thị trường coban khai thác toàn cầu từ 11% vào năm 2022 lên gần 30% vào năm 2025, Jorge Uzcategui của Benchmark Mineral Intelligence nói với Reuters.

Có phải CMOC đang cố gắng tràn ngập thị trường coban nhằm kiểm soát thị phần lớn hơn và lật đổ các nhà sản xuất cận biên, giúp họ kiểm soát giá nhiều hơn trong trung và dài hạn? Đó là một khả năng có thể xảy ra”, Uzcategui đặt ra câu hỏi.

Mỏ Kisanfu của CMOC ở DRC được sở hữu một phần bởi CATL của Trung Quốc, nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Tập đoàn MMG của Trung Quốc có kế hoạch tiếp tục mở rộng mỏ Kinsevere ở Congo, trong khi Tập đoàn Tài nguyên Quốc tế Jinchuan cũng đang làm điều tương tự với sản lượng coban DRC của mình.

Theo Morgan Stanley, sản lượng coban tinh chế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 23% trong năm nay, tạo ra thặng dư 74.800 tấn vào năm 2024.

Thomas Matthews tại CRU dự đoán: “Trong khoảng 5 năm tới, chúng tôi nghĩ rằng nguồn cung sẽ dư thừa trên thị trường. Vì vậy, về cơ bản điều đó có nghĩa là giá sẽ vẫn ở mức thấp trong tương lai gần” .

Goldman Sachs cũng theo quan điểm giảm giá và dự báo giá kim loại pin bao gồm coban, lithium và niken sẽ giảm:

Chúng tôi dự đoán giá coban sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do nhu cầu từ lĩnh vực pin xe điện suy yếu trong khi sản lượng toàn cầu ngày càng tăng khiến hàng tồn kho ở mức cao. Ở những nơi khác, nhu cầu về coban trong pin trong các thiết bị điện tử tiêu dùng bao gồm máy tính xách tay và điện thoại sẽ vẫn ảm đạm tương tự trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái“, nhà phân tích thị trường Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo .

Thị trường coban dư thừa có thể nhận được sự hỗ trợ từ Trung Quốc vì nước này có vẻ sẽ tận dụng giá thấp để tăng cường trữ lượng. Đầu năm nay, Bloomberg đưa tin rằng Cơ quan Dự trữ Chiến lược và Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc có kế hoạch mua khoảng 2.000 tấn coban, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Tuy nhiên, số tiền đó có thể là quá ít để có thể tiếp tục hoạt động khi sản lượng coban tinh chế toàn cầu hiện vượt quá 150.000 tấn mỗi năm.

Nhưng không chỉ thị trường cobalt chìm trong sắc đỏ. Cuộc đua hàng hóa hoành tráng đã đẩy hàng chục mặt hàng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ cuối cùng đã thành công. Từ dầu, khí đốt và lúa mì đến quặng lithium, đồng và sắt, giá của các mặt hàng hàng đầu thế giới đã giảm mạnh trên diện rộng.

Chỉ số Hàng hóa Bloomberg (BCOM) là một biểu hiện quan trọng trong thị trường hàng hóa, đó là tiêu chuẩn rộng rãi được sử dụng để đánh giá tình hình thị trường. Hiện nay, nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về giá cả thị trường. Đối với các tài sản vật chất, chỉ số này theo dõi 23 hợp đồng giao dịch trao đổi và tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD. Trong năm nay, chỉ số đã giảm 12%, và so với đỉnh cao đạt được vào tháng 5 năm 2022, giảm khoảng 25%.

Giá hàng hóa giảm dường như phản ánh sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc, suy thoái kinh tế sắp xảy ra ở Mỹ và sự tàn phá phía nguồn cung ở châu Âu. Thực sự có khả năng lạm phát sẽ chuyển thành giảm phát tạm thời ”, Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phận vĩ mô toàn cầu tại ING, nói với Bloomberg.

Trung Quốc không chỉ hài lòng với việc phát triển sản xuất coban tại DRC mà họ nắm giữ. Nước này cũng đang thúc đẩy sản lượng trong nước, với tỷ trọng sản xuất coban của nước này dự kiến ​​sẽ đạt một nửa sản lượng toàn cầu, tăng từ mức 44% hiện nay. Hoạt động lọc dầu của Trung Quốc đạt 140.000 tấn vào năm 2022, chiếm 77% thị phần công suất lọc dầu toàn cầu.

Vũ Nga t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép carbon cán phẳng có phủ nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba quốc gia châu Á khác, trong bối cảnh lượng hàng nhập khẩu gia tăng mạnh và thị trường thép toàn cầu tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh.
EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai Đạo luật Chip 2.0 với trọng tâm kích cầu thị trường nội khối, ưu tiên sử dụng chip bán dẫn do doanh nghiệp châu Âu sản xuất nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ và Đông Á trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt.
Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ toàn bộ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này từ ngày 20/7, động thái được đánh giá sẽ mở rộng đáng kể cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản châu Phi.
Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Bên lề chuyến thăm và làm việc chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Vương quốc Thái Lan, chiều ngày 28/5/2026, tại Bangkok đã diễn ra cuộc hội đàm chiến lược giữa Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at. Cuộc gặp gỡ không chỉ mở ra chương mới trong hợp tác thị trường vốn song phương mà còn tái khẳng định vị thế "thỏi nam châm" hút vốn của Việt Nam sau cột mốc nâng hạng lịch sử.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt chốt phiên ở các mức đỉnh mới trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược vào khả năng căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, dù lạm phát Mỹ tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy yếu. Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Xung đột kéo dài tại Trung Đông khiến hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz đình trệ, đẩy cước vận tải chở dầu tăng gấp ba lần và làm gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Biến động này đang tạo thêm áp lực lạm phát và chi phí logistics đối với nhiều nền kinh tế.
Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 27/5 khi Dow Jones tiếp tục lập mức cao kỷ lục nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ. Giới đầu tư đồng thời theo dõi sát các cuộc đàm phán liên quan Trung Đông, diễn biến của nhóm cổ phiếu công nghệ và dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố.
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Từ ngày 1/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh đối với khách quốc tế từ 1.000 yen lên 3.000 yen/người/lần nhằm bổ sung nguồn lực cho hạ tầng du lịch và giảm áp lực quá tải tại các điểm đến đông khách như Kyoto, Osaka hay Tokyo.
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.