Thứ sáu 15/05/2026 16:06
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Jeff Bezos: Đến cuối đời, bạn sẽ hối tiếc nhất những điều mình đã không làm!

12/10/2020 00:00
"Ví dụ khi yêu một người nhưng không dám nói ra, 50 năm sau, bạn sẽ tràn ngập hối tiếc và tự dằn vặt rằng tại sao mình không thổ lộ và theo đuổi người đó"

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ: "Khi nghĩ về điều khiến bạn hối hận vào cuối đời, đó hầu hết là những điều bạn đã không làm. Rất hiếm khi bạn hối hận vì điều mình thực hiện nhưng thất bại".

Theo ông, nó không chỉ đúng với các quyết định trong sự nghiệp mà còn cả cuộc sống thường ngày. Ông nói: "Tôi không chỉ đề cập đến kinh doanh. Ví dụ khi yêu một người nhưng không dám nói ra, 50 năm sau, bạn sẽ tràn ngập hối tiếc và tự dằn vặt rằng tại sao mình không thổ lộ và theo đuổi người đó".

Bản thân Bezos là hiện thân của sự sẵn sàng hành động.

Năm 1994, khi đọc được thông tin rằng các trang web đang tăng trưởng với tốc độ 2.300% trong một năm, Bezos đã vô cùng bất ngờ và quyết tâm tìm cách tận dụng cơ hội này. Ông lập danh sách 20 sản phẩm có thể bán trực tuyến và chọn sách là mặt hàng kinh doanh.

Sau đó, ông bỏ lại sự nghiệp tại một ngân hàng đầu tư tại Phố Wall để bán sách trực tuyến với một trang web nhỏ tên là Amazon. Thời điểm đó, Bezos đứng trước rủi ro lớn mà không phải ai cũng dám chấp nhận.

Ông chủ Amazon hiện là người giàu nhất hành tinh.

Trong bài diễn văn năm 2010, vị tỷ phú kể lại: "Tôi làm việc tại một công ty tài chính ở New York với những người rất thông minh và ông chủ tuyệt vời. Tôi đến gặp sếp và nói rằng mình muốn thành lập công ty bán sách trên Internet. Ông ấy đã cùng tôi đi dạo trong công viên Trung tâm, lắng nghe tôi chăm chú và nói rằng đó là ý tưởng hay nhưng nó sẽ hay hơn đối với một người đang không có công việc tốt.

Ông ấy thuyết phục tôi suy nghĩ thêm trong 2 ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn nhưng tôi đã thử. Tôi nghĩ rằng mình sẽ không hối hận vì đã cho bản thân một cơ hội, kể cả gặp thất bại đi chăng nữa. Tôi đã chọn con đường ít an toàn hơn và tôi rất tự hào về nó".

Ngoài tư tưởng dám làm dám chịu, Bezos nói rằng sự ủng hộ và động viên của bạn bè, gia đình đã giúp ông có thêm can đảm để chấp nhận rủi ro kinh doanh. Ông chia sẻ: "Mẹ tôi có tôi năm 17 tuổi, khi còn là học sinh trung học ở New Mexico. Đây hoàn toàn không phải một điều được chào đón ở thời điểm đó. Mẹ tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi họ tìm cách đuổi học bà. Món quà quý giá nhất mà tôi có được là gia đình tuyệt vời của mình".

Cảm giác được yêu thương và ủng hộ của người thân đã giúp Bezos tự tin thực hiện kế hoạch kinh doanh táo bạo và trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản lên tới 176 tỷ USD.

Ngày 1/7 vừa qua, ông thiết lập một kỷ lục mới khi tài sản vượt mốc 171 tỷ USD, cao hơn cả thời điểm giàu có nhất trước khi ly hôn với vợ cũ là bà MacKenzie. Từ một cửa hàng sách trực tuyến, giờ đây Amazon đã trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử với giá trị vốn hóa hơn 1.400 tỷ USD.

Gia Vũ/CNBC

Tin bài khác
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

Theo SACOMBANK, việc bổ sung nhân sự cấp cao diễn ra trong quá trình ngân hàng đang tái cấu trúc bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị, đẩy nhanh chuyển đổi số và tối ưu hiệu quả hoạt động toàn hệ thống.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân trúng cử Quốc hội khóa XVI, mang vào nghị trường những cam kết đáng chú ý về thể chế, công nghệ, việc làm, an sinh và tăng trưởng xanh. Từ các địa phương, họ cùng gặp nhau ở một điểm: thúc đẩy môi trường phát triển minh bạch hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.