Jeff Bezos: Đến cuối đời, bạn sẽ hối tiếc nhất những điều mình đã không làm!

"Ví dụ khi yêu một người nhưng không dám nói ra, 50 năm sau, bạn sẽ tràn ngập hối tiếc và tự dằn vặt rằng tại sao mình không thổ lộ và theo đuổi người đó"

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ: "Khi nghĩ về điều khiến bạn hối hận vào cuối đời, đó hầu hết là những điều bạn đã không làm. Rất hiếm khi bạn hối hận vì điều mình thực hiện nhưng thất bại".

Theo ông, nó không chỉ đúng với các quyết định trong sự nghiệp mà còn cả cuộc sống thường ngày. Ông nói: "Tôi không chỉ đề cập đến kinh doanh. Ví dụ khi yêu một người nhưng không dám nói ra, 50 năm sau, bạn sẽ tràn ngập hối tiếc và tự dằn vặt rằng tại sao mình không thổ lộ và theo đuổi người đó".

Bản thân Bezos là hiện thân của sự sẵn sàng hành động.

Năm 1994, khi đọc được thông tin rằng các trang web đang tăng trưởng với tốc độ 2.300% trong một năm, Bezos đã vô cùng bất ngờ và quyết tâm tìm cách tận dụng cơ hội này. Ông lập danh sách 20 sản phẩm có thể bán trực tuyến và chọn sách là mặt hàng kinh doanh.

Sau đó, ông bỏ lại sự nghiệp tại một ngân hàng đầu tư tại Phố Wall để bán sách trực tuyến với một trang web nhỏ tên là Amazon. Thời điểm đó, Bezos đứng trước rủi ro lớn mà không phải ai cũng dám chấp nhận.

Ông chủ Amazon hiện là người giàu nhất hành tinh.

Trong bài diễn văn năm 2010, vị tỷ phú kể lại: "Tôi làm việc tại một công ty tài chính ở New York với những người rất thông minh và ông chủ tuyệt vời. Tôi đến gặp sếp và nói rằng mình muốn thành lập công ty bán sách trên Internet. Ông ấy đã cùng tôi đi dạo trong công viên Trung tâm, lắng nghe tôi chăm chú và nói rằng đó là ý tưởng hay nhưng nó sẽ hay hơn đối với một người đang không có công việc tốt.

 

Ông ấy thuyết phục tôi suy nghĩ thêm trong 2 ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn nhưng tôi đã thử. Tôi nghĩ rằng mình sẽ không hối hận vì đã cho bản thân một cơ hội, kể cả gặp thất bại đi chăng nữa. Tôi đã chọn con đường ít an toàn hơn và tôi rất tự hào về nó".

Ngoài tư tưởng dám làm dám chịu, Bezos nói rằng sự ủng hộ và động viên của bạn bè, gia đình đã giúp ông có thêm can đảm để chấp nhận rủi ro kinh doanh. Ông chia sẻ: "Mẹ tôi có tôi năm 17 tuổi, khi còn là học sinh trung học ở New Mexico. Đây hoàn toàn không phải một điều được chào đón ở thời điểm đó. Mẹ tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi họ tìm cách đuổi học bà. Món quà quý giá nhất mà tôi có được là gia đình tuyệt vời của mình".

Cảm giác được yêu thương và ủng hộ của người thân đã giúp Bezos tự tin thực hiện kế hoạch kinh doanh táo bạo và trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản lên tới 176 tỷ USD.

Ngày 1/7 vừa qua, ông thiết lập một kỷ lục mới khi tài sản vượt mốc 171 tỷ USD, cao hơn cả thời điểm giàu có nhất trước khi ly hôn với vợ cũ là bà MacKenzie. Từ một cửa hàng sách trực tuyến, giờ đây Amazon đã trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử với giá trị vốn hóa hơn 1.400 tỷ USD.

Gia Vũ/CNBC

Tin liên quan