Jamie Dimon cho rằng thị trường bất động sản thương mại Mỹ có thể tránh được khủng hoảng khi nền kinh tế phục hồi tốt

20:48 27/02/2024

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho rằng các vấn đề liên quan đến bất động sản thương mại có thể sẽ không trở nên tồi tệ đến mức trở thành một cuộc khủng hoảng.

CEO JPMorgan Jamie Dimon
CEO JPMorgan Jamie Dimon. (Ảnh: Getty Images)

Jamie Dimon cho rằng những vấn đề trên thị trường bất động sản kinh doanh ở Mỹ sẽ không trở thành một cuộc khủng hoảng toàn diện. Thay vào đó, ông cho rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ rơi vào suy thoái.

Hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase nói với CNBC rằng nhiều chủ sở hữu bất động sản có thể giải quyết được căng thẳng hiện có trên thị trường. Ông cũng nói rằng tình trạng vỡ nợ gia tăng là "một quá trình bình thường hóa" miễn là Mỹ vẫn thoát khỏi suy thoái.

Dimon cho biết tại cuộc họp tài chính đòn bẩy và lợi suất cao của ngân hàng ở Miami, "Nếu chúng ta không xảy ra suy thoái, tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ có thể vượt qua giai đoạn này, tái cấp vốn và đầu tư thêm vốn chủ sở hữu." “Nếu lãi suất tăng và chúng ta gặp suy thoái, sẽ có vấn đề về bất động sản và một số ngân hàng sẽ gặp vấn đề về bất động sản lớn hơn nhiều so với những ngân hàng khác.”

Giám đốc điều hành nói về việc giá trị tài sản sụt giảm “không phải là một cuộc khủng hoảng, đó là một điều đã biết”. Anh ấy đang nói về sự sụt giảm của thị trường văn phòng. Có 150 tỷ USD nợ sẽ đến hạn vào cuối năm nay và 300 tỷ USD khác sẽ đến hạn vào năm 2026.

Ông nói: "Trước hết, lãi suất đã khiến chúng có giá trị thấp hơn. Bất cứ thứ gì mang lại tiền mặt đều có giá trị giảm 30% khi lãi suất tăng 300 điểm cơ bản".

Tuy nhiên, Dimon cho biết ông không thấy khả năng “hạ cánh nhẹ nhàng” là 70% đến 80% như nhiều chuyên gia thị trường đã mong đợi. Anh ấy nói rằng anh ấy chỉ thấy tỷ lệ cược là "một nửa số đó".

Một làn sóng căng thẳng mới đối với các ngân hàng khu vực là do Ngân hàng Cộng đồng New York cắt cổ tức và báo cáo thu nhập đáng thất vọng vào tháng trước. Điều này lại khiến người đi vay lo lắng, như khi Ngân hàng Thung lũng Silicon phá sản và việc các ngân hàng phải đối mặt với nợ bất động sản thương mại đầy rủi ro đã khiến mọi người lo lắng.

Mặt khác, Dimon cho rằng các vấn đề với các ngân hàng trong khu vực là đặc biệt và không nên biến thành trò chơi "Whack-A-Mole" với "hiệu ứng domino" trên toàn bộ hệ thống tài chính.

Ông nói với chúng tôi: “Những vấn đề bạn gặp phải là những vấn đề mang phong cách riêng với Thung lũng Silicon, Đệ nhất Cộng hòa, Ngân hàng Cộng đồng New York”.

PV tổng hợp