Thứ sáu 01/05/2026 22:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Israel được cho là đang xem xét các cáo buộc về giao dịch chứng khoán kỳ lạ trước vụ tấn công của Hamas hôm 7/10

05/12/2023 16:50
Reuters đưa tin hôm thứ Hai rằng Israel đang xem xét các cáo buộc về giao dịch kỳ lạ trước vụ tấn công khủng bố vào ngày 7 tháng 10. Theo một bài báo của các nhà nghiên cứu Mỹ, trong những ngày trước vụ tấn công, hoạt động bán khống đã tăng mạnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Reuters đưa tin hôm thứ Hai rằng Israel đang xem xét các tuyên bố của các nhà nghiên cứu ở Mỹ rằng đã có nhiều hoạt động bán khống hơn trước cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Cơ quan Chứng khoán Israel nói với nguồn tin rằng họ đã biết về tình hình và "đang được tất cả các bên liên quan xem xét".

Theo một nghiên cứu mới, trong những ngày trước vụ tấn công ngày 7 tháng 10, hoạt động bán khống tại Quỹ giao dịch trao đổi MSCI Israel đã tăng mạnh. Lãi suất ngắn hạn đối với hàng trăm chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv cũng “tăng mạnh”.

Nghiên cứu cho biết số lượng bán khống, tức là khi các nhà đầu tư đặt cược rằng giá của một tài sản sẽ giảm, cao hơn so với các cuộc khủng hoảng trước đây ở Israel. Trong số đó có cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, xung đột giữa Israel và Gaza năm 2014 và đại dịch COVID-19.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các nhà giao dịch được thông báo về các cuộc tấn công sắp tới đã thu được lợi nhuận từ những sự kiện bi thảm này và nhất quán với các tài liệu trước đây, chúng tôi cho thấy rằng giao dịch kiểu này xảy ra ở những khoảng trống ở Hoa Kỳ và quốc tế trong việc thực thi các lệnh cấm pháp lý đối với giao dịch có thông tin" Các nhà nghiên cứu Robert J Jackson Jr. và Joshua Mitts đã viết.

Nghiên cứu sử dụng Ngân hàng Leumi, một công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv làm ví dụ. Họ phát hiện ra rằng từ ngày 14 tháng 9 đến ngày 5 tháng 10, 4,43 triệu cổ phiếu của ngân hàng đã bị bán khống. Dựa trên tỷ giá hối đoái vào đầu tháng 10, trước cuộc tấn công, các giao dịch mang lại hơn 30 triệu shekels, tương đương khoảng 7,8 triệu USD.

Tờ báo nói rằng những mô hình tương tự đã xuất hiện vào tháng 4, khi có tin Hamas đang lên kế hoạch tấn công Israel. Giao dịch bán khống nhiều nhất trong quỹ EIS đạt đỉnh vào ngày 3 tháng 4, ở mức tương đương với ngày 2 tháng 10.

Họ viết: “Tổng hợp lại, bằng chứng này củng cố cách giải thích rằng giao dịch được quan sát vào tháng 10 và tháng 4 có liên quan đến cuộc tấn công của Hamas chứ không phải là tiếng ồn ngẫu nhiên”.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Đồng yên Nhật đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ so với đô la Mỹ trong phiên giao dịch ngày 1/5, sau những động thái can thiệp gần đây từ chính phủ.
General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

Tập đoàn ô tô General Motors (GM) vào ngày 29/4 thông báo sẽ đầu tư khoảng 1,4 tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Mỹ và Canada.
Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/4
Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Giao dịch thị trường Mỹ ngày 28/4 chứng kiến vàng giảm giá ở mức kỷ lục trong gần bốn tuần qua. Trong khi đó, trước tác động của việc UAE rút khỏi khối OPEC, giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh.
Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Phiên giao dịch ngày 27/4 của chứng khoán Mỹ chứng kiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ.
Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Phiên giao dịch ngày 27/4 chứng kiến sự tăng của giá dầu và đô la Mỹ, trong bối cảnh tình hình Trung Đông bước sang những biến động mới
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.
Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Việc Ai Cập chính thức áp thuế tự vệ đối với phôi thép nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực dư cung toàn cầu mà còn cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng lan rộng. Với mức thuế tối thiểu lên tới 70 USD/tấn, động thái này đặt các doanh nghiệp xuất khẩu trước bài toán tái tính toán hiệu quả và điều chỉnh chiến lược thị trường.
Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada đang khởi động điều tra tự vệ đối với một loạt sản phẩm gỗ nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa. Động thái này có thể mở ra rủi ro về thuế và hạn ngạch, đặt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải chủ động ứng phó và tái cấu trúc chiến lược thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái mới nhất để sớm chấm dứt xung đột Trung Đông, song thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giảm điểm trong ngày 21/4.
Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức rất cao, từ 78,72% đến 295,36%, nếu cuộc điều tra do phía Hoa Kỳ khởi xướng đi đến kết luận bất lợi. Diễn biến này đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4) chứng kiến sự giảm nhẹ của ba chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ. Hiện, các nhà đầu tư đã và đang đánh giá tác động của cuộc chiến Iran đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.
Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Phiên giao dịch ngày 20/4 chứng kiến sự tiệm cận của đồng đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.