Israel được cho là đang xem xét các cáo buộc về giao dịch chứng khoán kỳ lạ trước vụ tấn công của Hamas hôm 7/10

16:50 05/12/2023

Reuters đưa tin hôm thứ Hai rằng Israel đang xem xét các cáo buộc về giao dịch kỳ lạ trước vụ tấn công khủng bố vào ngày 7 tháng 10. Theo một bài báo của các nhà nghiên cứu Mỹ, trong những ngày trước vụ tấn công, hoạt động bán khống đã tăng mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Reuters đưa tin hôm thứ Hai rằng Israel đang xem xét các tuyên bố của các nhà nghiên cứu ở Mỹ rằng đã có nhiều hoạt động bán khống hơn trước cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Cơ quan Chứng khoán Israel nói với nguồn tin rằng họ đã biết về tình hình và "đang được tất cả các bên liên quan xem xét".

Theo một nghiên cứu mới, trong những ngày trước vụ tấn công ngày 7 tháng 10, hoạt động bán khống tại Quỹ giao dịch trao đổi MSCI Israel đã tăng mạnh. Lãi suất ngắn hạn đối với hàng trăm chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv cũng “tăng mạnh”.

Nghiên cứu cho biết số lượng bán khống, tức là khi các nhà đầu tư đặt cược rằng giá của một tài sản sẽ giảm, cao hơn so với các cuộc khủng hoảng trước đây ở Israel. Trong số đó có cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, xung đột giữa Israel và Gaza năm 2014 và đại dịch COVID-19.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các nhà giao dịch được thông báo về các cuộc tấn công sắp tới đã thu được lợi nhuận từ những sự kiện bi thảm này và nhất quán với các tài liệu trước đây, chúng tôi cho thấy rằng giao dịch kiểu này xảy ra ở những khoảng trống ở Hoa Kỳ và quốc tế trong việc thực thi các lệnh cấm pháp lý đối với giao dịch có thông tin" Các nhà nghiên cứu Robert J Jackson Jr. và Joshua Mitts đã viết.

Nghiên cứu sử dụng Ngân hàng Leumi, một công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv làm ví dụ. Họ phát hiện ra rằng từ ngày 14 tháng 9 đến ngày 5 tháng 10, 4,43 triệu cổ phiếu của ngân hàng đã bị bán khống. Dựa trên tỷ giá hối đoái vào đầu tháng 10, trước cuộc tấn công, các giao dịch mang lại hơn 30 triệu shekels, tương đương khoảng 7,8 triệu USD.

Tờ báo nói rằng những mô hình tương tự đã xuất hiện vào tháng 4, khi có tin Hamas đang lên kế hoạch tấn công Israel. Giao dịch bán khống nhiều nhất trong quỹ EIS đạt đỉnh vào ngày 3 tháng 4, ở mức tương đương với ngày 2 tháng 10.

Họ viết: “Tổng hợp lại, bằng chứng này củng cố cách giải thích rằng giao dịch được quan sát vào tháng 10 và tháng 4 có liên quan đến cuộc tấn công của Hamas chứ không phải là tiếng ồn ngẫu nhiên”.

PV tổng hợp