Thứ sáu 14/08/2026 16:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Indonesia duy trì lệnh cấm iPhone 16 bất chấp kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD của Apple

Lệnh cấm iPhone 16 vốn được Indonesia áp dụng từ tháng 10/2024 nhằm gây sức ép buộc tập đoàn phải đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Indonesia duy trì lệnh cấm iPhone 16 bất chấp kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD của Apple
Indonesia duy trì lệnh cấm iPhone 16 bất chấp kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD của Apple

Theo Reuters, ông Agus Gumiwang Kartasasmita, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia, cho biết Apple tiếp tục bị cấm bán iPhone 16. Dù đồng ý xây nhà máy sản xuất, công ty chưa đáp ứng quy định về tỷ lệ nội địa hóa.

Indonesia yêu cầu thiết bị được bán tại đây phải có từ 35% đến 40% thành phần sản xuất trong nước. Trước đây, các công ty như Apple có thể đáp ứng bằng cách đầu tư vào phát triển và tạo việc làm trong nước, nhưng hiện Indonesia không chấp nhận.

Ông Agus đã gặp ông Nick Ammann, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu của Apple, ngày 7/1 để thảo luận về đề xuất đầu tư.

Trong cuộc thảo luận, Apple công bố xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị định vị thông minh AirTag - một thiết bị có thể giúp mọi người nhanh chóng tìm thấy đồ dùng cá nhân của mình tại Batam, Indonesia. Việc xây dựng sẽ sớm được bắt đầu và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2026. Cam kết đầu tư của Apple dự kiến sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho 2.000 lao động.

Sau cuộc họp, ông Agus tuyên bố: "Một tỷ USD chưa đủ. Không có cơ sở nào để cấp chứng nhận nội địa hóa và Apple được phép bán iPhone 16, vì nhà máy đó không có liên hệ trực tiếp với linh kiện iPhone. Indonesia chỉ chấp nhận đối với linh kiện điện thoại"

Ông cũng cảnh báo về khả năng xử phạt đối với Apple nếu công ty tiếp tục không tuân thủ các quy định về đầu tư, tuy nhiên đây sẽ chỉ là biện pháp cuối cùng và chính phủ đang tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Bộ trưởng Agus nhấn mạnh rằng không có thời hạn cụ thể để Táo khuyết phải tuân thủ các quy định. “Nếu Apple muốn bán iPhone 16 và đặc biệt là khi họ dự định ra mắt iPhone 17, quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào họ”, ông nói.

Hiện tại, đại diện của Apple tại Indonesia từ chối bình luận về vấn đề. Các giám đốc điều hành của Apple đang có mặt tại Jakarta để đàm phán với chính phủ về đề xuất đầu tư này, với mục tiêu gỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 đã được áp dụng từ tháng 10.

Lệnh cấm iPhone được Indonesia áp dụng từ tháng 10/2024 nhằm gây sức ép buộc tập đoàn phải đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Sự chậm trễ trong việc gỡ bỏ lệnh cấm đã khiến Táo khuyết mất đi cơ hội khai thác một thị trường đầy tiềm năng với 280 triệu dân.

Tại Indonesia, Apple đang phải cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Xiaomi. Những hãng này đã tuân thủ quy định nội địa hóa từ năm 2017 bằng cách xây dựng nhà máy tại đây.

Tin bài khác
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng mạnh có thể đẩy chi phí linh kiện của iPhone 18 Pro lên cao, gây áp lực lên giá bán và biên lợi nhuận của Apple.
Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Những nhà máy trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD có thể được xây dựng trong vài năm. Nhưng để hình thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh còn cần một nguồn lực khó tạo ra trong ngày một ngày hai: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động có khả năng làm việc trong môi trường sản xuất công nghệ cao.
Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Từ ngày 11/8, Pháp chính thức áp dụng quy định mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự đồng ý trước của người tiêu dùng trước khi thực hiện các cuộc gọi tiếp thị, với mức phạt tối đa 375.000 euro cho doanh nghiệp.