Thứ sáu 17/07/2026 04:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Indonesia duy trì lệnh cấm iPhone 16 bất chấp kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD của Apple

Lệnh cấm iPhone 16 vốn được Indonesia áp dụng từ tháng 10/2024 nhằm gây sức ép buộc tập đoàn phải đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Indonesia duy trì lệnh cấm iPhone 16 bất chấp kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD của Apple
Indonesia duy trì lệnh cấm iPhone 16 bất chấp kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD của Apple

Theo Reuters, ông Agus Gumiwang Kartasasmita, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia, cho biết Apple tiếp tục bị cấm bán iPhone 16. Dù đồng ý xây nhà máy sản xuất, công ty chưa đáp ứng quy định về tỷ lệ nội địa hóa.

Indonesia yêu cầu thiết bị được bán tại đây phải có từ 35% đến 40% thành phần sản xuất trong nước. Trước đây, các công ty như Apple có thể đáp ứng bằng cách đầu tư vào phát triển và tạo việc làm trong nước, nhưng hiện Indonesia không chấp nhận.

Ông Agus đã gặp ông Nick Ammann, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu của Apple, ngày 7/1 để thảo luận về đề xuất đầu tư.

Trong cuộc thảo luận, Apple công bố xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị định vị thông minh AirTag - một thiết bị có thể giúp mọi người nhanh chóng tìm thấy đồ dùng cá nhân của mình tại Batam, Indonesia. Việc xây dựng sẽ sớm được bắt đầu và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2026. Cam kết đầu tư của Apple dự kiến sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho 2.000 lao động.

Sau cuộc họp, ông Agus tuyên bố: "Một tỷ USD chưa đủ. Không có cơ sở nào để cấp chứng nhận nội địa hóa và Apple được phép bán iPhone 16, vì nhà máy đó không có liên hệ trực tiếp với linh kiện iPhone. Indonesia chỉ chấp nhận đối với linh kiện điện thoại"

Ông cũng cảnh báo về khả năng xử phạt đối với Apple nếu công ty tiếp tục không tuân thủ các quy định về đầu tư, tuy nhiên đây sẽ chỉ là biện pháp cuối cùng và chính phủ đang tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Bộ trưởng Agus nhấn mạnh rằng không có thời hạn cụ thể để Táo khuyết phải tuân thủ các quy định. “Nếu Apple muốn bán iPhone 16 và đặc biệt là khi họ dự định ra mắt iPhone 17, quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào họ”, ông nói.

Hiện tại, đại diện của Apple tại Indonesia từ chối bình luận về vấn đề. Các giám đốc điều hành của Apple đang có mặt tại Jakarta để đàm phán với chính phủ về đề xuất đầu tư này, với mục tiêu gỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 đã được áp dụng từ tháng 10.

Lệnh cấm iPhone được Indonesia áp dụng từ tháng 10/2024 nhằm gây sức ép buộc tập đoàn phải đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Sự chậm trễ trong việc gỡ bỏ lệnh cấm đã khiến Táo khuyết mất đi cơ hội khai thác một thị trường đầy tiềm năng với 280 triệu dân.

Tại Indonesia, Apple đang phải cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Xiaomi. Những hãng này đã tuân thủ quy định nội địa hóa từ năm 2017 bằng cách xây dựng nhà máy tại đây.

Tin bài khác
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.