IEA: Đầu tư sản xuất vào năng lượng mặt trời đạt bước tiến lớn

20:04 26/05/2023

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng năng lượng và các động thái chính sách đã khiến đầu tư toàn cầu vào các nguồn năng lượng ít carbon tăng vọt lên mức kỷ lục 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022, với số tiền chi cho quá trình chuyển đổi năng lượng lần đầu tiên tương đương với khoản đầu tư vào việc cung cấp nhiên liệu hóa thạch.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo Đầu tư Năng lượng Thế giới công bố hôm 25/5, đầu tư vào sản xuất điện mặt trời sẽ lần đầu tiên vượt qua đầu tư vào khai thác dầu vào năm 2023, khi làn sóng năng lượng toàn cầu đang thay đổi.

Trong tuyên bố đi kèm với báo cáo mới nhất về đầu tư năng lượng, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết năng lượng sạch đang phát triển nhanh và điều này được thể hiện rõ qua các xu hướng đầu tư. Ông Birol đề cập một ví dụ điển hình là đầu tư vào điện Mặt Trời có thể sẽ lần đầu tiên vượt đầu tư vào sản xuất dầu mỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ USD.

Theo báo cáo của IEA, đầu tư vào năng lượng sạch năm 2023 dự kiến tăng 24% so với năm 2021 lên hơn 1.700 tỷ USD. Trong khi đó, đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch tăng 15% cùng giai đoạn trên. Cách đây 5 năm, đầu tư vào năng lượng sạch và nhiên liệu hóa thạch bằng nhau. Nhưng do nhiều yếu tố, đặc biệt là giá dầu và khí đốt cao và mối lo ngại về nguồn cung, đầu tư cho năng lượng tái tạo đã tăng vọt.

Bên cạnh đó, IEA lưu ý rằng đầu tư vào năng lượng sạch tập trung ở các quốc gia phát triển và Trung Quốc, trong khi đầu tư nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh nhất ở các quốc gia Trung Đông. Cũng theo IEA, đa số các công ty năng lượng lớn không đầu tư nhiều vào quá trình chuyển sang năng lượng xanh.

Ngọc Phi (TH)