Huang Yimeng bước vào hàng ngũ tỷ phú USD tại Trung Quốc

DNHN - Khi hai gã khổng lồ Huawei và Tencent đối đầu thì cổ phiếu của công ty phân phối game XD Inc. đã tăng 24% trong ngày giao dịch đầu tiên năm 2021, giúp nhà sáng lập Huang Yimeng bước vào hàng ngũ tỷ phú USD tại Trung Quốc.

 

Tỷ phú Huang Yimeng. Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Huang Yimeng. Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu của Công ty phân phối game XD Inc. tăng vọt khi hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei Technologies và Tencent Holdings xảy ra mâu thuẫn. Huawei tạm thời loại tất cả ứng dụng trò chơi của Tencent khỏi cửa hàng ứng dụng của mình vì tranh chấp tỉ lệ phân chia doanh thu. Các nhà đầu tư đổ xô tìm đến cổ phiếu của XD Inc. trước dấu hiệu rạn nứt giữa hai gã khổng lồ trên.

XD Inc. nhận được hậu thuẫn từ Tập đoàn ByteDance Ltd (công ty mẹ của TikTok). Công ty này đã phát triển TapTap, một ứng dụng miễn phí dành cho các loại game trên điện thoại di động. Ưu điểm của TapTap so với các gã khổng lồ công nghệ còn lại là không thu phí của cả người dùng lẫn nhà sản xuất game.

Ngay lập tức, nhà đầu tư đổ dồn về phía nền tảng Taptap được phát triển bởi XD bởi ứng dụng này miễn phí cho cả người chơi lẫn nhà phát hành game trên thị trường giao dịch. Ưu thế này của Taptap vượt trội hơn nhiều so với khoản phí 50% doanh thu mà nền tảng của Huawei áp đặt lên các nhà phát hành.

Theo hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập Huang vốn được truyền cảm hứng từ cuộc đối đầu giữa Epic Games với Alphabet Inc và Apple Inc đã kỳ vọng các nhà phát triển game sẽ đứng dậy đòi lại sự công bằng cho thị trường game điện thoại tại Trung Quốc trị giá 30 tỷ USD.

Hiện XD đang phổ biến Taptap hơn nữa bởi dù miễn phí nhưng các ông lớn đối thủ như Huawei hay Xiaomi lại là nhà sản xuất điện thoại nên chợ ứng dụng của họ đã được mặc định.

"Hiện ngày càng nhiều nhà phát triển từ chối các chợ ứng dụng mặc định truyền thống bởi họ không muốn phải trả phí cao khi bán những ứng dụng hấp dẫn người tiêu dùng. Chúng ta nên xem xét sự nguy hiểm của độc quyền khi các công ty sản xuất thiết bị ép người dùng vào hệ sinh thái công nghệ của họ", CEO Huang nhấn mạnh.

Quan điểm của Huang nhận được nhiều sự đồng tình của các nhà phát triển game. Một trong những trò chơi di động nổi tiếng nhất năm 2020 là Pascal’s Wager đã chọn Taptap là nơi phân phối ở Trung Quốc thay vì những ông lớn như Huawei. Trò chơi này đã bán được hơn 105 triệu bản trên toàn cầu và Taptap chiếm một nửa số đó, còn lại đến từ nền tảng iOS của Apple và Google Play.

Sự trỗi dậy của Taptap cho thấy người dùng cũng như các nhà phát triển game đã không thể chịu được sự độc quyền của các ông lớn trong làng điện thoại nữa. Hơn nữa, chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các ông lớn công nghệ sau vụ việc điều tra Alibaba. Dù các quan chức chưa đụng chạm đến ngành này nhưng việc thu phí đến 50% doanh thu đang khiến vô số công ty và người tiêu dùng Trung Quốc phẫn nộ...

Là doanh nhân nổi tiếng trong giới công nghệ nhưng ít ai biết Huang Yimeng từng bị trường đại học đuổi. Lúc ấy Huang Yimeng phát triển một mạng lưới ứng dựng tải xuống (peer-to-peer download network) tên là VeryCD. Tuy nhiên, mạng lưới này nhanh chóng tràn ngập các nội dung vi phạm bản quyền không được kiểm soát. Một video sex được ghi lại trong khuôn viên trường đại học của Huang được phát hành trên hệ thống này đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong trường. Nhà trường đề nghị Huang xóa video này nhưng anh từ chối với lý do các nền tảng trực tuyến không nên chịu trách nhiệm về việc kiểm soát nội dung. Cuối cùng Huang bị buộc thôi học.

"Tôi không hối hận vì quyết định này. Tôi bỏ học sớm nên đã có nhiều thời gian hơn để phát triển trang web của mình", Huang nói.

Sau đó Huang đạt được nhiều thành tựu ở mảng game trên máy tính, lôi kéo hàng nghìn người chơi chi tiền mua trang phục và vũ khí cho nhân vật game mà ông phát triển. Khi làn sóng game thủ chuyển dịch từ máy tính sang các thiết bị di động, Huang thành lập TapTap để tạo ra một cộng đồng dành riêng cho những người chơi bằng điện thoại thông minh. Đến tháng 6/2020, cửa hàng trò chơi của TapTap đã thu hút khoảng 25 triệu người dùng mỗi tháng.

Hiện phần lớn doanh thu của XD đến từ việc bán các vật phẩm ảo trong các trò chơi mà họ phát triển. Bên cạnh đó XD còn có doanh thu quảng cáo thông qua TapTap. Tuy nhiên doanh thu quảng cáo chỉ chiếm 20% trong tổng số 205 triệu USD của XD trong sáu tháng đầu năm 2020. Huang hy vọng doanh thu của TapTap sẽ tăng mạnh hơn khi nền tảng này đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà quảng cáo.

Chundi Zhang, chuyên gia phân tích game của Ampere Analysis, nhận định: "Đã đến lúc Huawei và các ông lớn khác trong ngành phải thay đổi. Tuy nhiên, nếu các gã khổng lồ cắt giảm lợi nhuận, TapTap có thể đối mặt trở ngại lớn".

TH 

Tin liên quan