Thứ sáu 10/04/2026 15:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020

12/10/2020 00:00
Chiều 4/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Chính phủ vừa dành trọn một ngày đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm. Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và sự tham gia của hệ thống chính trị, cùng sự đồng tình cao của người dân, doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid-19, ông Dũng khẳng định việc này đã góp phần tạo nên thành công trong phòng, chống Covid-19 ở Việt Nam.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ, đến nay đại dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, cho phép chúng ta khởi động lại các hoạt động kinh tế-xã hội, trừ một vài khu vực nhỏ lẻ. Kết quả này tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021.

Mục tiêu kép vẫn phải kiên trì. Chúng ta cố gắng phấn đấu ở mức cao nhất có thể nhưng không được chủ quan với dịch bệnh. Một điểm sáng nữa là xuất siêu cao nhất trong 4 năm qua. Xuất khẩu 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ 2019, là kết quả tích cực trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Đặc biệt, khu vực kinh tế trong nước có kim ngạch xuất khẩu tăng 15,3%. Lạm phát đang được kiểm soát tốt, giảm dần xuống dưới mức mục tiêu, nhưng chúng ta, không được chủ quan. Lạm phát dưới 4% là khả thi nhưng đòi hỏi phải phối hợp chính sách tiền tệ, tài khóa tốt hơn nữa. Giải ngân vốn đầu tư công duy trì đà tăng tích cực, tổng mức thực hiện 8 tháng đầu năm đạt hơn 250.000 tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ. Một số thủ tục về đầu tư các công trình trọng điểm của Bộ Giao thông vận tải đã được giải quyết.

Người Phát ngôn của Chính phủ cho rằng, sức khỏe của nền tài chính Việt Nam được đánh giá tốt và hoàn toàn có thể vượt qua tác động của COVID-19, được xếp hạng 12/66 nền kinh tế mới nổi có nền tài chính khỏe mạnh, bao gồm 4 nhân tố: Nợ công, nợ quốc gia, chi phí vay và dự trữ ngoại hối. Đặc biệt, các cân đối vĩ mô ổn định.

Đây là điểm khác biệt quan trọng so với giai đoạn 2008-2011, tình trạng bất ổn vĩ mô nghiêm trọng đã xảy ra lúc bấy giờ. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh.

Ta đã làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch AIPA. Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các nước trong phòng chống dịch bệnh.Nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế, có thể giữ đà tăng trưởng trong năm nay với mức 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp năm nay phấn đấu cao hơn năm ngoái với khoảng 41 tỷ USD. Ông Dũng thông tin sang tuần tới sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao. Đây được nhìn nhận là một thị trường tiềm năng.

Một điểm sáng nữa được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập là tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất của giai đoạn 2016-2020 sau hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo kiên quyết điều chuyển vốn với những nơi không chịu giải ngân. Công tác triển khai thu hút vốn đầu tư nước ngoài dù năm nay khó khăn vẫn thu hút được 19,5 tỷ USD vốn FDI.

Về một số rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế cần phải đặt ra. Đó là những rủi ro, thách thức từ bên ngoài mà lớn nhất hiện nay là COVID-19 diễn biến khó lường, chưa kiểm soát được tại nhiều nước và khu vực. Căng thẳng thương mại vẫn leo thang, địa chính trị phức tạp, thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu. Tiêu dùng còn chưa phục hồi. Sản xuất công nghiệp còn nhiều khó khăn. Chỉ số PMI trong tháng 8 giảm. Thu hút vốn FDI có tiến bộ, đạt được gần 20 tỷ USD nhưng có hiện tượng chững lại, giảm so với cùng kỳ.

Người Phát ngôn của Chính phủ cho rằng, chúng ta quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong bất kỳ hoàn cảnh nào để phấn đấu tăng trưởng mức cao nhất. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ cho doanh nghiệp, triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ hiện tại.

Gia Gia

Tin bài khác
Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Liên quan tới kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4, khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy đa số người lao động mong muốn hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhằm tạo kỳ nghỉ dài hơn, phục hồi sức lao động và kích cầu tiêu dùng.
Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4, Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Việc mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội đang trở thành thủ đoạn phổ biến của tội phạm công nghệ cao. Dù được rao mua với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, hành vi này tiềm ẩn rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến người dân vô tình tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia.
TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

Từ năm học 2025–2026, chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh được ngành giáo dục Hải Phòng triển khai đồng bộ, hướng tới mục tiêu trang bị kỹ năng sinh tồn thiết yếu cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở chủ trương, nhiều nhà trường đã chủ động cụ thể hóa kế hoạch bằng những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn và chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước.
Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4, Đông Bắc Bộ chiều nay oi nóng, Tây Bắc Bộ chiều nay nắng nóng; Thanh Hóa – Huế nắng nóng rất gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cao điểm.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy đã chính thức được ấn định, với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương triển khai đầu tiên từ ngày 1/7/2027. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở mốc khởi động kiểm định, mà còn ở yêu cầu từ ngày 1/1/2028, xe mô tô, xe gắn máy lưu thông tại hai đô thị này phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn khí thải Mức 2 trở lên.
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên “Trường Tươi Group - UEH League 2026” chính thức bốc thăm khởi động với quy mô lớn, kéo dài trong 8 tháng với 77 trận đấu, quy tụ 18 đội bóng nam và nữ. Đáng chú ý, đây là mùa giải đầu tiên đưa nội dung bóng đá nữ vào hệ thống thi đấu, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển thể thao học đường.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.