Thứ tư 19/08/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hơn 95% dân số Hà Nội đã có bảo hiểm y tế, nhiều đối tượng sắp được hỗ trợ 100% mức đóng

Tính đến giữa năm 2025, Hà Nội đã có hơn 8,17 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 95,5% dân số. Thành phố sắp ban hành chính sách hỗ trợ mức đóng 100% cho nhiều nhóm đối tượng khó khăn.
Hơn 95% dân số Hà Nội đã có bảo hiểm y tế, nhiều đối tượng sắp được hỗ trợ 100% mức đóng
Hơn 95% dân số Hà Nội đã có bảo hiểm y tế, nhiều đối tượng sắp được hỗ trợ 100% mức đóng

Hà Nội đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hơn 95% dân số, tiến gần mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Sắp tới, hàng trăm nghìn người có thể được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế nếu nghị quyết mới được thông qua.

Sáng ngày 10/6, Bảo hiểm xã hội khu vực I tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong 6 tháng đầu năm 2025. Tại đây, nhiều thông tin tích cực về tình hình bao phủ BHYT toàn thành phố đã được công bố, bên cạnh đó là các đề xuất chính sách mới nhằm hỗ trợ thêm cho người dân.

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,5%, tăng gần 200.000 người

Theo ông Nguyễn Công Định – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội khu vực I, hiện Hà Nội đã có hơn 8,17 triệu người tham gia BHYT, chưa tính lực lượng vũ trang, đạt tỷ lệ 95,5% dân số. So với cùng kỳ năm 2024, số người tham gia tăng gần 198.000 người, vượt nhẹ chỉ tiêu giao trong năm 2025.

Trong khi đó, số người tham gia BHXH bắt buộc cũng vượt mốc 2,2 triệu người, tăng hơn 6%. Đặc biệt, BHXH tự nguyện ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 112.000 người, tăng gần 31% so với cùng kỳ năm trước.

Bảo hiểm thất nghiệp cũng ghi nhận hơn 2,13 triệu người tham gia, chiếm khoảng 45% lực lượng lao động toàn thành phố.

Vẫn còn khó khăn, vi phạm trong thực hiện chính sách

Dù những con số tăng trưởng tích cực, ông Định cho biết vẫn còn một bộ phận người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận chính sách. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật: chậm đóng, trốn đóng, hoặc không khai báo đầy đủ người lao động tham gia BHXH, BHYT.

Đặc biệt, do chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú, lượng bệnh nhân ngoại tỉnh đến khám chữa bệnh tại Hà Nội ngày càng tăng, gây áp lực lên hệ thống y tế và quỹ BHYT. Nhiều bệnh viện bị ghi nhận tình trạng chỉ định nội trú rộng rãi, kéo dài thời gian điều trị, lạm dụng các dịch vụ kỹ thuật và chẩn đoán hình ảnh, làm tăng chi phí khám chữa bệnh.

Sắp có chính sách hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho nhiều nhóm yếu thế

Trước thực trạng đó, Bảo hiểm xã hội khu vực I đã tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội ban hành nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT và BHXH tự nguyện cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Huyến – Giám đốc BHXH khu vực I – cho biết, dự kiến vào tháng 7/2025, UBND thành phố sẽ trình HĐND ban hành nghị quyết hỗ trợ toàn phần mức đóng BHYT trong vòng 36 tháng cho nhiều đối tượng yếu thế. Chính sách dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Các nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm: Thành viên hộ vừa thoát nghèo, cận nghèo; Người cao tuổi từ 70 đến dưới 75 tuổi chưa có thẻ BHYT; Người khuyết tật nhẹ, người dân tộc thiểu số thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc nhưng chưa có thẻ; Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; Người thuộc hộ nông – lâm – ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Nếu được thông qua, sẽ có khoảng 354.000 người dân được hưởng lợi từ chính sách này. Tổng kinh phí dự kiến hơn 321 tỷ đồng – một khoản đầu tư lớn thể hiện nỗ lực không ngừng của thành phố trong việc đảm bảo an sinh xã hội và tiếp cận dịch vụ y tế công bằng cho mọi tầng lớp nhân dân.

Kiên quyết xử lý vi phạm, không ưu ái doanh nghiệp trốn đóng BHXH

Bên cạnh chính sách hỗ trợ, ngành BHXH Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác phối hợp thanh kiểm tra, siết chặt việc chấp hành luật. Những đơn vị vi phạm như trốn đóng, chậm đóng BHXH sẽ không được khen thưởng, không đủ điều kiện tham gia đấu thầu và thực hiện các dự án đầu tư công.

Chính quyền thành phố khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành BHXH để tăng cường độ bao phủ bảo hiểm, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, và đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe theo đúng quy định pháp luật.

Bài liên quan
Tin bài khác
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.
Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Nhà máy VFI Sơn La đề xuất mở rộng thêm hơn 7.800 m², nâng tổng diện tích lên khoảng 12.800 m² nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ nông sản và tạo thêm việc làm.
Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8, Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ ít mưa, ngày nắng mạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông mạnh.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.
An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào ngắt quãng, từ chiều nay có nhiều điểm mưa rất to; Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa lớn, Nam Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.
Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện, tăng chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, đồng thời không tự ý điều chỉnh giá cước hoặc thu phụ phí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8, Hà Nội nắng nóng; từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn, kéo dài đến ngày 21/8; Nam Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Phú Thọ phê duyệt hồ sơ mời thầu dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1, tổng vốn 607 tỷ đồng, quy mô khoảng 80ha tại phường Kỳ Sơn.
Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày khiến lịch chi trả lương hưu tháng 9/2026 tại nhiều địa phương được điều chỉnh. Riêng tại Hà Nội, người hưởng qua tài khoản cá nhân dự kiến nhận tiền từ ngày 4/9, trong khi lịch chi trả bằng tiền mặt sẽ được thực hiện sau đó.
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.