Học cách “vượt bão” Covid-19 của các tỷ phú lừng danh thế giới

Bất chấp đại dịch Covid-19, các tỷ phú Warrent Buffett, Jeff, Bezos, Li Ka-shing,... vẫn "vượt bão" thành công, không ngừng gia tăng tài sản.

Huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett - CEO của Berkshire Hathaway nổi tiếng với những bí quyết "vượt bão" mỗi khi "thị trường gấu" diễn ra. 

Khi đại dịch Covid-19 càn quét, thị trường chứng khoán lao dốc nhanh và mạnh khiến nhà đầu tư phải chịu nhiều tổn thất lớn. Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett vẫn vững vàng bởi ông luôn có cách tiếp cận riêng đối với thị trường giá xuống.

hoc cach
Ông Warren Buffett được mệnh danh là nhà hiền triết xứ Omaha. (Ảnh: Motley Fool)

Khi Warren Buffett mua một cổ phiếu, mục đích của ông luôn là nắm giữ trong khoảng thời gian dài. Chẳng hạn như cổ phiếu Coca-Cola, Wells Fargo, American Express và Moody’s là những mã có mặt trong danh mục đầu tư của ông trong vài thập kỉ. Trên thực tế, top 10 cổ phiếu được vị tỷ phú nắm giữ lâu nhất có thời gian trung bình lên tới 8 năm. Hầu hết các doanh nghiệp chất lượng cao đều có lợi nhuận tăng lên theo thời gian, do đó, Warren Buffett chỉ cần mua vào và thời gian sẽ thực hiện phần còn lại.

Một yếu tố nữa giúp Warren Buffett thành công khi "thị trường gấu" xảy ra là đầu tư thường xuyên. Thay vì cố gắng tìm đáy, huyền thoại đầu tư sẽ nhắm đến việc mua lại các công ty tiềm năng với mức giá hợp lý. Dù thị trường rớt 10% hay 30% so với mức cao nhất, thì điều đó cũng không quan trọng đối với Warren Buffett. Ông chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm các doanh nghiệp tiềm năng với mức định giá hấp dẫn.

Ngoài ra, để trở thành nhà đầu tư thành công, Warren Buffett đã rất kiên định đầu tư vào các lĩnh vực, ngành công nghiệp mà ông hiểu biết tường tận. Theo quan điểm của vị tỷ phú này, "đa dạng hoá là lá chắn chống lại sự thiếu hiểu biết, mọi thứ sẽ vô nghĩa nếu bạn không biết mình đang làm gì".

Ở châu Á, tỷ phú Li Ka-shing (Lý Gia Thành), người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) cũng rất nổi tiếng về độ vượt khó. Ngay tại thời điểm "bão dịch", doanh nhân này vẫn bỏ túi hàng tỷ USD nhờ đầu tư vào phần mềm họp trực tuyến Zoom Video Communications. Giá trị số cổ phần của ông Li Ka-shing tại Zoom tăng 80% từ đầu năm, lên 3 tỷ USD.

 
hoc cach

Ông Li Ka-shing (Lý Gia Thành) là doanh nhân nổi tiếng châu Á với lối sống cần kiệm, chăm làm từ thiện. (Ảnh: Bloomberg)

Phần mềm họp trực tuyến Zoom Video Communications đang trở thành công cụ thiết yếu cho rất nhiều tổ chức và cá nhân khi các nước trên thế giới áp lệnh phong tỏa để ngăn đại dịch Covid-19 lây lan. Cổ phiếu Zoom vì thế cũng tăng gần gấp đôi so với đầu năm, khi người dân sử dụng công cụ này cho mọi việc, từ học tập đến hội họp. Tuy vậy, giá cổ phiếu Zoom vài phiên gần đây đi xuống do phần mềm này bị cảnh báo lỗ hổng bảo mật.  

Giữa nền kinh tế đang chao đảo vì đại dịch Covid-19, tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos - CEO của tập đoàn thương mại điện tử số 1 thế giới Amazon, đang ngày càng giàu thêm.

hoc cach

Ông Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới hiện nay. (Ảnh: Bloomberg)

Việc hàng triệu người phải ở nhà đã khiến nhu cầu mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon tăng vọt. Doanh số bùng nổ đã giúp cổ phiếu của Amazon đã tăng lên tới 5,3% trong phiên giao dịch vào tuần trước, qua đó giúp tài sản của Jeff Bezos cán mốc 138,5 tỷ USD. Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng tài sản của Jeff Bezos đã tăng thêm 24 tỷ USD.

Amazon vốn đã phải thuê thêm 100.000 nhân viên mới trong 4 tuần qua để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao đột ngột của khách hàng do hậu quả của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Theo thống kê của tạp chí uy tín Forbes, tỷ phú Jeff Bezos hiện vẫn giữ vững vị trí giàu nhất hành tinh trong 3 năm liên tiếp, với khối tài sản ước tính trị giá 113 tỷ USD./.

Trần Ngọc

Bài liên quan