Hệ sinh thái Agritech ở Thái Lan: Hơn 60% công ty khởi nghiệp chưa huy động vốn từ bên ngoài

DNHN - Điều này cho thấy hệ sinh thái agritech địa phương vẫn đang trong giai đoạn đầu, kêu gọi xúc tiến và hợp tác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo sách trắng được xuất bản bởi Cơ quan Đổi mới Quốc gia và Đại học Maejo, cho đến năm 2019, các công ty khởi nghiệp agritech ở Thái Lan đã huy động được tổng cộng 722 triệu THB (23 triệu USD). Con số này được nâng lên nhờ 41 công ty trên thị trường huy động vốn từ những ngày đầu hoạt động. Điều thú vị là 66,7% các công ty startup agritech không sử dụng bất kỳ khoản đầu tư nào từ các nguồn bên ngoài như đầu tư mạo hiểm (VC) hoặc các nhà đầu tư thiên thần. Đây được coi là sự phản ánh của hệ sinh thái địa phương vẫn đang trong giai đoạn ban đầu, kêu gọi xúc tiến và hợp tác với tất cả các ngành liên quan. Thông cáo báo chí giải thích: “Về số lượng đầu tư, Thái Lan được xếp ngang hàng với các nước láng giềng như Malaysia, Việt Nam và Myanmar nhưng thấp hơn nhiều so với Indonesia và Singapore”. Cụ thể, “đầu tư công nghệ rất đa dạng, trong đó phần mềm quản lý trang trại, cảm biến và IoT được đầu tư nhiều nhất; xử lý sau thu hoạch, hậu cần và truy xuất nguồn gốc được đầu tư ít nhất”. Tuy nhiên, đầu tư vào công nghệ sinh học đứng ở vị trí thứ sáu tức là chưa được chú trọng.

Sách trắng cũng cho biết có 53 công ty khởi nghiệp nông nghiệp trong nước với độ tuổi kinh doanh trung bình là 4,7 năm. Những công ty này đang phát triển phần mềm quản lý trang trại, cảm biến và IoT, chia thành các giai đoạn sau: 52,5% đang ở giai đoạn hạt giống (bán và điều chỉnh sản phẩm); 27,5% trong giai đoạn tiền hạt giống (thử nghiệm sản phẩm); 20% trong giai đoạn tăng trưởng (mở rộng cơ sở khách hàng). Hầu hết startup đều nằm ở khu vực thủ đô Bangkok.

Sách trắng cũng xem xét các giải pháp có thể được thực hiện để đưa hệ sinh thái phát triển và chia kế hoạch thành bốn giai đoạn: Thành lập hệ sinh thái tại nơi có ít startup; kết nối làm việc cùng có lợi; toàn cầu hóa trong đó duy trì trao đổi nguồn lực như vốn, nhân sự và công nghệ với các quốc gia khác; hài hòa trong hệ sinh thái và hoạt động đồng bộ giúp tăng giá trị theo cấp số nhân.

Tiến sĩ Pun-arj Chairatana, giám đốc trung tâm đổi mới quốc gia (NIA) chia sẻ: “Bước tiếp theo của NIA là kết nối công ty khởi nghiệp agritech với tất cả các lĩnh vực liên quan để đạt được sự hợp tác thông qua các cơ chế bốn cách tiếp cận là tăng số lượng, nâng cao chất lượng, mở rộng sự đa dạng và thúc đẩy hợp tác. Từ đó nâng cao chất lượng của công ty khởi nghiệp nông nghiệp Thái Lan hướng tới chuyển đổi nông nghiệp bền vững”.

Động thái này được đánh giá là cấp bách hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp ở Thái Lan chịu ít tác động hơn so với các ngành khác và có xu hướng phục hồi nhanh hơn. Sách trắng cũng tiết lộ hồ sơ của những nhà sáng lập tiềm năng trong lĩnh vực agritech như hầu hết đều có bằng đại học và đã từng nghiên cứu đề tài liên quan đến nông nghiệp; độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi; trong đó  82,5% nhà sáng lập tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp với mong muốn tạo ra tác động đến xã hội bên cạnh việc tạo ra lợi nhuận.

TL

Tin liên quan