Chủ nhật 17/05/2026 16:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hệ sinh thái Agritech ở Thái Lan: Hơn 60% công ty khởi nghiệp chưa huy động vốn từ bên ngoài

07/09/2021 14:20
Điều này cho thấy hệ sinh thái agritech địa phương vẫn đang trong giai đoạn đầu, kêu gọi xúc tiến và hợp tác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo sách trắng được xuất bản bởi Cơ quan Đổi mới Quốc gia và Đại học Maejo, cho đến năm 2019, các công ty khởi nghiệp agritech ở Thái Lan đã huy động được tổng cộng 722 triệu THB (23 triệu USD). Con số này được nâng lên nhờ 41 công ty trên thị trường huy động vốn từ những ngày đầu hoạt động. Điều thú vị là 66,7% các công ty startup agritech không sử dụng bất kỳ khoản đầu tư nào từ các nguồn bên ngoài như đầu tư mạo hiểm (VC) hoặc các nhà đầu tư thiên thần. Đây được coi là sự phản ánh của hệ sinh thái địa phương vẫn đang trong giai đoạn ban đầu, kêu gọi xúc tiến và hợp tác với tất cả các ngành liên quan. Thông cáo báo chí giải thích: “Về số lượng đầu tư, Thái Lan được xếp ngang hàng với các nước láng giềng như Malaysia, Việt Nam và Myanmar nhưng thấp hơn nhiều so với Indonesia và Singapore”. Cụ thể, “đầu tư công nghệ rất đa dạng, trong đó phần mềm quản lý trang trại, cảm biến và IoT được đầu tư nhiều nhất; xử lý sau thu hoạch, hậu cần và truy xuất nguồn gốc được đầu tư ít nhất”. Tuy nhiên, đầu tư vào công nghệ sinh học đứng ở vị trí thứ sáu tức là chưa được chú trọng.

Sách trắng cũng cho biết có 53 công ty khởi nghiệp nông nghiệp trong nước với độ tuổi kinh doanh trung bình là 4,7 năm. Những công ty này đang phát triển phần mềm quản lý trang trại, cảm biến và IoT, chia thành các giai đoạn sau: 52,5% đang ở giai đoạn hạt giống (bán và điều chỉnh sản phẩm); 27,5% trong giai đoạn tiền hạt giống (thử nghiệm sản phẩm); 20% trong giai đoạn tăng trưởng (mở rộng cơ sở khách hàng). Hầu hết startup đều nằm ở khu vực thủ đô Bangkok.

Sách trắng cũng xem xét các giải pháp có thể được thực hiện để đưa hệ sinh thái phát triển và chia kế hoạch thành bốn giai đoạn: Thành lập hệ sinh thái tại nơi có ít startup; kết nối làm việc cùng có lợi; toàn cầu hóa trong đó duy trì trao đổi nguồn lực như vốn, nhân sự và công nghệ với các quốc gia khác; hài hòa trong hệ sinh thái và hoạt động đồng bộ giúp tăng giá trị theo cấp số nhân.

Tiến sĩ Pun-arj Chairatana, giám đốc trung tâm đổi mới quốc gia (NIA) chia sẻ: “Bước tiếp theo của NIA là kết nối công ty khởi nghiệp agritech với tất cả các lĩnh vực liên quan để đạt được sự hợp tác thông qua các cơ chế bốn cách tiếp cận là tăng số lượng, nâng cao chất lượng, mở rộng sự đa dạng và thúc đẩy hợp tác. Từ đó nâng cao chất lượng của công ty khởi nghiệp nông nghiệp Thái Lan hướng tới chuyển đổi nông nghiệp bền vững”.

Động thái này được đánh giá là cấp bách hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp ở Thái Lan chịu ít tác động hơn so với các ngành khác và có xu hướng phục hồi nhanh hơn. Sách trắng cũng tiết lộ hồ sơ của những nhà sáng lập tiềm năng trong lĩnh vực agritech như hầu hết đều có bằng đại học và đã từng nghiên cứu đề tài liên quan đến nông nghiệp; độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi; trong đó 82,5% nhà sáng lập tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp với mong muốn tạo ra tác động đến xã hội bên cạnh việc tạo ra lợi nhuận.

TL

Tin bài khác
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.