Hàng loạt máy tính bị biến thành cỗ máy đào tiền ảo

22:49 27/11/2022

Tội phạm mạng không đầu tư hệ thống máy tính mạnh mẽ mà cài mã độc vào máy tính người dùng, biến máy tính nạn nhân thành công cụ đào cho chúng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo các nhà nghiên cứu tại Kaspersky, trong quý 3/2022 đã có sự gia tăng mạnh mẽ của mã độc đào tiền mã hóa với tỉ lệ tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa con số 150.000.

Khởi đầu “mùa đông tiền mã hóa 2022”, giá trị đồng tiền này sụt giảm đáng kể khiến thị trường tiền mã hóa đang đối mặt với khủng hoảng về thanh khoản. Dù vậy, hoạt động của tội phạm mạng dường như không chậm lại, theo Kaspersky.

Thông thường, đối với một số loại tiền mã hoá, người ta có thể dùng máy tính để “đào” (mining) chúng. Tiền kiếm từ hoạt động đào thực chất là các loại tiền thưởng khi hệ thống máy tính tham gia vào quá trình xác thực các giao dịch tiền số trên mạng. Để tham gia mạng lưới đào tiền, hệ thống máy tính phải mạnh và số lượng lớn. 

Tội phạm mạng không đầu tư hệ thống máy tính mạnh mẽ mà cài mã độc vào máy tính người dùng, biến máy tính nạn nhân thành công cụ đào cho chúng.

Hãng bảo mật này cho rằng kiếm tiền bằng mã độc đào tiền điện tử mang đến lợi nhuận cao cho tội phạm mạng khi không mất chi phí cho thiết bị, hay nguồn điện. Tội phạm mạng cài đặt phần mềm đào tiền vào máy nạn nhân để sử dụng bộ nguồn xử lý dữ liệu mà nạn nhân không hay biết.

Kẻ tấn công có thể tạo mã độc đào tiền bằng mã nguồn mở, hoặc mua phần mềm ở chợ đen. Nếu mã độc đào tiền mã hóa được cài đặt thành công trên máy nạn nhân, nó sẽ mang lại nguồn thu ổn định cho người vận hành chúng. 

Số lượng mã độc để đào tiền mã hóa tăng lên chóng mặt trong quý 3/2022.
Số lượng mã độc để đào tiền mã hóa tăng lên chóng mặt trong quý 3/2022.

Năm 2022 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của các biến thể từ chương trình đào tiền độc hại. Đến cuối quý 3/2022, các chuyên gia phân tích ghi nhận tổng cộng 215.843 mã độc đào tiền mới, gấp 2 lần so với năm ngoái. 

Đáng chú ý, sự gia tăng đột biến này là do số lượng phần mềm độc hại ghi nhận trong quý 3/2022. 

48% mẫu phần mềm đào tiền độc hại được phân tích cho thấy đã bí mật đào đồng Moreno (XMR) trên máy nạn nhân. Đồng tiền này được biết đến với các công nghệ tiên tiến giúp ẩn danh dữ liệu giao dịch để đạt được sự riêng tư tối đa. Những người theo dõi nó không thể giải mã địa chỉ giao dịch Monero, số tiền giao dịch, số dư hoặc lịch sử giao dịch – tất cả những yếu tố này cực kỳ hấp dẫn đối với tội phạm mạng.

Ví Bitcoin được sử dụng để khai thác bất hợp pháp đã tích lũy trung bình khoảng 1,5 nghìn USD bằng Bitcoin mỗi tháng. Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã ghi nhận lại một giao dịch đến 2 BTC, tương đương hơn 40.500 đô la Mỹ, cho mỗi một ví được phân tích.

Thông thường, những kẻ tấn công phát tán công cụ khai thác thông qua các tệp độc hại giả dạng nội dung vi phạm bản quyền - phim, nhạc, trò chơi và phần mềm. Đồng thời, các lỗ hổng chưa được vá đặt ra thách thức đối với người dùng trở thành mồi nhử hấp dẫn khi tội phạm mạng khai thác chúng để phát tán công cụ đào tiền.

Phép đo từ xa của Kaspersky cho thấy gần như mỗi 6 cuộc tấn công khai thác lỗ hổng đều đi kèm với việc lây nhiễm công cụ đào tiền. Trong quý 3, công cụ khai thác thậm chí còn trở nên phổ biến hơn so với cửa hậu, vốn là lựa chọn hàng đầu của tội phạm mạng trong suốt nửa đầu năm 2022.

Mai Hà (t/h)