Thứ sáu 27/02/2026 19:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Hàng loạt gã khổng lồ xe hơi tham gia vào kỷ nguyên xe điện

14/06/2021 15:25
Trong bối cảnh xe bán tải, SUV chạy xăng ngày càng suy thoái bởi các yếu tố về khí thải và tính bền vững, sự chuyển dịch sang sử dụng xe chạy điện đang tăng lên đáng kể như một xu thế tất yếu của thế giới.

General Motors đặt mục tiêu chỉ sản xuất EV vào năm 2035 với 30 mẫu mới sẽ ra mắt năm 2025, đánh dấu khoản đầu tư 27 tỷ USD. Ford, trước đó đã cam kết 22 tỷ USD dành cho phát triển xe điện, nay đã công bố thêm 40% xe sẽ được điện khí hóa vào năm 2030. Toyota, Volkswagen, Daimler, Hyundai, Fiat Chrysler, Honda và các tên tuổi khác cũng cam kết tương tự.

Để chuẩn bị cho sự tấn công dữ dội của các mẫu xe mới này, các đại lý nhượng quyền ô tô ở Hoa Kỳ, phần nhiều trong số này là các doanh nghiệp nhỏ lâu năm tại khu vực ngoại ô và vùng nông thôn đang bắt đầu hoạt động. Mark Paladino, Tổng Giám đốc Colonial Ford ở Danbury, Connecticut có thâm niên 40 năm kinh doanh, cho biết: “Xe điện là vấn đề lớn hiện nay. Chúng tôi coi xe điện là một phần của công việc kinh doanh sẽ ngày càng lớn mạnh và chúng tôi muốn trở thành một phần của thế giới đó”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo số liệu từ Credit Suisse, xe điện chiếm chưa đến 3% tổng doanh số bán ô tô mới ở Mỹ, trong đó Tesla thống trị thị trường chiếm khoảng 55% số này. Chris Sutton, Phó Chủ tịch phụ trách bán lẻ ô tô của Công ty nghiên cứu thị trường J.D. Power cho biết, mặc dù hiện nay xe điện chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng “sẽ trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của nhà bán lẻ ô tô”. Một báo cáo của Bloomberg New Energy Finance ước tính rằng vào năm 2040, xe điện sẽ chiếm 58% doanh số bán xe chở khách trên toàn thế giới, trong đó Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ lần lượt dẫn đầu.

Một vấn đề nổi cộm đối với mô hình bán hàng truyền thống là sự xuất hiện của hoạt động tiếp thị trực tuyến của Tesla đạt thành tích hơn 385.000 chiếc EV tính vào doanh số online. Trong khi 33 tiểu bang đã cho phép bán xe hơi thông qua mô hình D2C (bán trực tiếp đến tay khách hàng), cơ quan lập pháp của nhiều quốc gia khác đang tranh luận về các dự luật sẽ bỏ qua hệ thống nhượng quyền thương mại đã từng kết nối hợp pháp các đại lý và nhà sản xuất trong hơn một thế kỷ. NADA, các nhóm đại lý của các bang và các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã ủng hộ việc duy trì hệ thống nhượng quyền thương mại, tuyên bố rằng hệ thống này sẽ cân bằng sân chơi.

Tiếp thị trực tuyến không phải là điều gì mới mẻ đối với các nhà sản xuất và kinh doanh xe hơi. Mọi thương hiệu đều duy trì một trang web nơi người mua hàng có thể xem xét các mẫu xe và giá cả, thậm chí thiết kế riêng một chiếc ô tô mới. Vai trò của các đại lý có xu hướng ngày càng thu hẹp, để tồn tại, những đơn vị này sẽ phải điều chỉnh theo sở thích mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng mới chỉ xuất hiện trong thời kỳ đại dịch. Điều đó cho phép các nhà sản xuất nhận đặt chỗ và đặt cọc trực tuyến, đồng thời tìm cách thu hút và thúc đẩy mối quan hệ lâu dài với thế hệ khách hàng yêu thích EV, chẳng hạn như các sự kiện lái thử đặc biệt hay hỗ trợ kỹ thuật viên dịch vụ. Ông Sutton cho biết: “Hệ thống đại lý đã tồn tại từ lâu nhưng trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang trong quá trình chuyển đổi sang xe điện, các đại lý lớn nhỏ sẽ phải xoay trục một lần nữa”.

TL

Tin bài khác
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.