Thứ bảy 13/06/2026 12:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng hóa địa phương chiếm tỷ trọng ngày càng cao tại các siêu thị

14/04/2021 17:16
Thời gian gần đây, nhất là khi đại dịch Covid-19 hoành hành thì hàng hóa trong các siêu thị trên cả nước nói chung chiếm tỷ trọng ngày càng cao đây là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước đã ngày càng đáp ứng được những yêu

Thịt chua Thanh Sơn có mặt tại siêu thị Thành công. Một đặc sản vùng miền của Phú Thọ
Thịt chua Thanh Sơn có mặt tại siêu thị Thành công. Một đặc sản vùng miền của Phú Thọ.

Nhờ những thành công của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2020, tỷ trọng hàng Việt tại các siêu thị tăng lên rõ rệt, chiếm trên 90% tại hệ thống các siêu thị và hơn 60% tại thị trường bán lẻ truyền thống như chợ, cửa hàng tiện lợi. Hàng hóa Việt được đưa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi…khá đa dạng, phong phú từ đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, thực phẩm – nước uống, nông sản..

Cùng với sự gia tăng tỷ lệ hàng Việt, các đặc sản, nông sản địa phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều tại các kệ hàng siêu thị. Tại các siêu thị lớn như Co.opmart, Big C (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), rất nhiều các sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương được bày bán như: thịt chua Thanh Sơn, mì gạo Hùng Lô, rau sạch Tứ Xã, bưởi Đoan Hùng…
Anh Cao Đăng Duy - Giám đốc HTX mì gạo Hùng Lô, Việt Trì, Phú Thọ cho biết: HTX hiện nay đã đưa được sản phẩm vào các siêu thị lớn, ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi tháng HTX sản xuất và tiêu thụ khoảng 40-50 tấn sản phẩm. Khi sản phẩm được phân phối trong hệ thống siêu thị thì khả năng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng cao hơn, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm sẽ ngày càng được củng cố. Thông qua mức độ tiêu thụ hệ thống phân phối có thể định vị lại sức hút của sản phẩm đối với khách hàng để xây dựng kế hoạch phát triển tối ưu nhất.

Mì gạo Hùng Lô được bán tại siêu thị Co.opmart Việt Trì, Phú Thọ
Mì gạo Hùng Lô được bán tại siêu thị Co.opmart Việt Trì, Phú Thọ.

Bà Hà Thị Thanh - Giám đốc siêu thị Hùng Vương (thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đánh giá: Khách hàng ngày càng có thói quen lựa chọn các sản phẩm, hàng hoá xuất xứ từ thị trường nội địa, đặc biệt với các mặt hàng nông sản, thực phẩm…

Ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc HTX chè Đá Hen ( xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) cho biết: Vào được siêu thị là bài toán khó đối với người nông dân, với các doanh nghiệp, HTX bởi những yêu cầu khắt khe nghiêm ngặt về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phương thức giao nhận hàng hóa và thanh toán.

Để giải “bài toán khó”, đồng hành cùng các doanh nghiệp địa phương, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nhiều chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại nhằm cung cấp những kiến thức về kỹ năng, giải pháp đưa sản phẩm nông sản vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi giúp doanh nghiệp, HTX có cơ hội tiếp cận kênh phân phối hiện đại, mở rộng cơ hội tiêu thụ nông sản góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm nông sản của tỉnh nhà; tiếp tục là đầu mối tổ chức các hội thảo, tập huấn về kỹ năng, giải pháp tiêu thụ sản phẩm theo hình thức mới; tư vấn cách thức cải thiện điều kiện sản xuất, chất lượng sản phẩm để đảm bảo đủ tiêu chuẩn cung ứng sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cụ thể quy trình, thủ tục đưa sản phẩm vào một số hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi; đồng thời đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã phương pháp nghiên cứu thị trường, tạo dựng hình ảnh sản phẩm; quản trị thương hiệu; chính sách truyền thông, khuyến mãi, hậu mãi cho sản phẩm…
Hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp địa phương đưa hàng hóa vào các hệ thống siêu thị là một kênh hiệu quả để khai thác thị trường tiêu thụ nội địa và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng Việt trước các sản phẩm nhập khẩu. Đây đã và đang là xu thế phát triển của các doanh nghiệp, đơn vị, HTX trong tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.