Thứ bảy 30/05/2026 04:55
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hàng hiệu LVMH và Hermes tăng trưởng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc

17/04/2023 17:14
Người tiêu dùng Trung Quốc đang nắm một lượng tiền tiết kiệm lớn, và đây có thể sẽ là nhân tố thúc đẩy doanh thu thị trường hàng hiệu ở nước này.
“Hermes sẽ luôn có lợi hơn nền kinh tế” vì nhu cầu cho những chiếc túi Kelly và Birkin của hãng này luôn vượt quá cung
Gần đây, giá trị vốn hóa thị trường của Hermes cũng đã vượt mốc 200 tỷ USD lần đầu.

Người tiêu dùng mua sắm tại Trung Quốc đã chi tiêu một cách rất mạnh tay từ đầu năm đến nay, vung tiền mua các mặt hàng xa xỉ từ Hermes và LVMH sau khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn trở lại.

Kết quả xuất sắc trong quý đầu tiên của hai công ty đã dập tắt mối lo ngại rằng người tiêu dùng giàu có Trung Quốc đã mất đi sở thích đối với những chiếc túi xách và trang sức đắt tiền trong thời kỳ đại dịch.

Cổ phiếu của LVMH liên tục tăng giá trong thời gian qua, đưa chủ sở hữu của Christian Dior và Tiffany trở thành một trong mười công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới trong tuần này, đồng thời giúp CEO Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Theo Hãng tin Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 13/4, tài sản của ông Arnault tăng thêm 12 tỉ USD, lên gần 210 tỉ USD. Đây là kỷ lục tài sản mới và là ngày tăng tài sản nhiều thứ hai của tỉ phú Pháp. Tài sản của Arnault bỏ xa ông chủ Twitter Elon Musk, với chỉ 180 tỉ USD.

Thương hiệu lớn nhất của LVMH là Louis Vuitton đã vượt mốc doanh thu 22 tỉ USD vào năm ngoái. LVMH cho biết doanh thu tại Trung Quốc của các thương hiệu thời trang xa xỉ như Louis Vuitton, Christian Dior và Celine đã tăng hơn 30% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ 2022.

LVMH và Hermes tăng trưởng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc
LVMH đã tăng trưởng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc.

Gần đây, Louis Vuitton bổ nhiệm nhạc sĩ Pharrell Williams làm giám đốc sáng tạo, một động thái gây chú ý trên các phương tiện truyền thông.

Không chịu thua kém, doanh số quý đầu của Hermes International cũng cho thấy toàn bộ danh mục sản phẩm trên mọi khu vực đều tăng trưởng trên 10%.

Theo bà Zuzanna Pusz - nhà phân tích tại UBS Group AG, “Hermes sẽ luôn có lợi hơn nền kinh tế” vì nhu cầu cho những chiếc túi Kelly và Birkin của hãng này luôn vượt quá cung. Gần đây, giá trị vốn hóa thị trường của Hermes cũng đã vượt mốc 200 tỷ USD lần đầu.

Đối với bà, đây là 2 cái tên hàng đầu trong ngành hàng xa xỉ. Còn lại một số thương hiệu khác như Salvatore Ferragamo, Burberry hay Swatch... sẽ được xếp vào nhóm kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng Trung Quốc.

Đặc biệt, Gucci của Kering đang phải trải qua quá trình chuyển đối sau khi bổ nhiệm một nhà thiết kế tương đối ít tên tuổi làm nhà thiết kế chính. Còn lại các thương hiệu cùng nhà như Saint Laurent và Balenciaga dự kiến báo cáo doanh thu quý I vào ngày 25/4 sắp tới.

Theo tờ Wall Street Journal, nhiều nhà đầu tư cổ phiếu xem việc nắm giữ cổ phiếu các công ty hàng hiệu châu Âu là một phương thức tốt để hưởng lợi từ thói quen mua sắm hào phóng của tầng lớp giàu có ở Trung Quốc - những người càng hào hứng với việc mua sắm hơn bao giờ hết sau 3 năm đất nước đóng cửa để chống Covid.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang nắm một lượng tiền tiết kiệm lớn, và đây có thể sẽ là nhân tố thúc đẩy doanh thu thị trường hàng hiệu ở nước này trong thời gian còn lại của năm nay.

Theo ước tính của ngân hàng Bank of America, trong năm 2022, tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình ở Trung Quốc tăng thêm 7,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,15 nghìn tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Người tiêu dùng Trung Quốc trong và ngoài nước chiếm khoảng một phần ba tổng chi tiêu cho hàng xa xỉ cá nhân trước Covid-19. Theo Jonathan Siboni, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Kering cho biết, sẽ mất ít nhất hai năm để chúng trở lại mức đó. Nó sẽ tiếp tục tăng tốc và rất có tiềm năng làm cho thị trường khổng lồ này bùng nổ hơn nữa. Hiện tại, người tiêu dùng Trung Quốc đang tận hưởng hương vị tự do mới và một số tiền tiết kiệm được của họ có thể được chi cho trải nghiệm xa xỉ. Có thể thấy ngành công nghiệp hàng xa xỉ đã chứng tỏ được khả năng trụ vững đáng ngạc nhiên dù kinh tế thế giới ảm đạm

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép carbon cán phẳng có phủ nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba quốc gia châu Á khác, trong bối cảnh lượng hàng nhập khẩu gia tăng mạnh và thị trường thép toàn cầu tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh.
EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai Đạo luật Chip 2.0 với trọng tâm kích cầu thị trường nội khối, ưu tiên sử dụng chip bán dẫn do doanh nghiệp châu Âu sản xuất nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ và Đông Á trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt.
Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ toàn bộ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này từ ngày 20/7, động thái được đánh giá sẽ mở rộng đáng kể cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản châu Phi.
Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Bên lề chuyến thăm và làm việc chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Vương quốc Thái Lan, chiều ngày 28/5/2026, tại Bangkok đã diễn ra cuộc hội đàm chiến lược giữa Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at. Cuộc gặp gỡ không chỉ mở ra chương mới trong hợp tác thị trường vốn song phương mà còn tái khẳng định vị thế "thỏi nam châm" hút vốn của Việt Nam sau cột mốc nâng hạng lịch sử.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt chốt phiên ở các mức đỉnh mới trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược vào khả năng căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, dù lạm phát Mỹ tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy yếu. Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Xung đột kéo dài tại Trung Đông khiến hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz đình trệ, đẩy cước vận tải chở dầu tăng gấp ba lần và làm gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Biến động này đang tạo thêm áp lực lạm phát và chi phí logistics đối với nhiều nền kinh tế.
Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 27/5 khi Dow Jones tiếp tục lập mức cao kỷ lục nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ. Giới đầu tư đồng thời theo dõi sát các cuộc đàm phán liên quan Trung Đông, diễn biến của nhóm cổ phiếu công nghệ và dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố.
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Từ ngày 1/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh đối với khách quốc tế từ 1.000 yen lên 3.000 yen/người/lần nhằm bổ sung nguồn lực cho hạ tầng du lịch và giảm áp lực quá tải tại các điểm đến đông khách như Kyoto, Osaka hay Tokyo.
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.