Thứ tư 05/08/2026 01:50
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hàng hiệu LVMH và Hermes tăng trưởng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc

17/04/2023 17:14
Người tiêu dùng Trung Quốc đang nắm một lượng tiền tiết kiệm lớn, và đây có thể sẽ là nhân tố thúc đẩy doanh thu thị trường hàng hiệu ở nước này.
“Hermes sẽ luôn có lợi hơn nền kinh tế” vì nhu cầu cho những chiếc túi Kelly và Birkin của hãng này luôn vượt quá cung
Gần đây, giá trị vốn hóa thị trường của Hermes cũng đã vượt mốc 200 tỷ USD lần đầu.

Người tiêu dùng mua sắm tại Trung Quốc đã chi tiêu một cách rất mạnh tay từ đầu năm đến nay, vung tiền mua các mặt hàng xa xỉ từ Hermes và LVMH sau khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn trở lại.

Kết quả xuất sắc trong quý đầu tiên của hai công ty đã dập tắt mối lo ngại rằng người tiêu dùng giàu có Trung Quốc đã mất đi sở thích đối với những chiếc túi xách và trang sức đắt tiền trong thời kỳ đại dịch.

Cổ phiếu của LVMH liên tục tăng giá trong thời gian qua, đưa chủ sở hữu của Christian Dior và Tiffany trở thành một trong mười công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới trong tuần này, đồng thời giúp CEO Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Theo Hãng tin Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 13/4, tài sản của ông Arnault tăng thêm 12 tỉ USD, lên gần 210 tỉ USD. Đây là kỷ lục tài sản mới và là ngày tăng tài sản nhiều thứ hai của tỉ phú Pháp. Tài sản của Arnault bỏ xa ông chủ Twitter Elon Musk, với chỉ 180 tỉ USD.

Thương hiệu lớn nhất của LVMH là Louis Vuitton đã vượt mốc doanh thu 22 tỉ USD vào năm ngoái. LVMH cho biết doanh thu tại Trung Quốc của các thương hiệu thời trang xa xỉ như Louis Vuitton, Christian Dior và Celine đã tăng hơn 30% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ 2022.

LVMH và Hermes tăng trưởng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc
LVMH đã tăng trưởng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc.

Gần đây, Louis Vuitton bổ nhiệm nhạc sĩ Pharrell Williams làm giám đốc sáng tạo, một động thái gây chú ý trên các phương tiện truyền thông.

Không chịu thua kém, doanh số quý đầu của Hermes International cũng cho thấy toàn bộ danh mục sản phẩm trên mọi khu vực đều tăng trưởng trên 10%.

Theo bà Zuzanna Pusz - nhà phân tích tại UBS Group AG, “Hermes sẽ luôn có lợi hơn nền kinh tế” vì nhu cầu cho những chiếc túi Kelly và Birkin của hãng này luôn vượt quá cung. Gần đây, giá trị vốn hóa thị trường của Hermes cũng đã vượt mốc 200 tỷ USD lần đầu.

Đối với bà, đây là 2 cái tên hàng đầu trong ngành hàng xa xỉ. Còn lại một số thương hiệu khác như Salvatore Ferragamo, Burberry hay Swatch... sẽ được xếp vào nhóm kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng Trung Quốc.

Đặc biệt, Gucci của Kering đang phải trải qua quá trình chuyển đối sau khi bổ nhiệm một nhà thiết kế tương đối ít tên tuổi làm nhà thiết kế chính. Còn lại các thương hiệu cùng nhà như Saint Laurent và Balenciaga dự kiến báo cáo doanh thu quý I vào ngày 25/4 sắp tới.

Theo tờ Wall Street Journal, nhiều nhà đầu tư cổ phiếu xem việc nắm giữ cổ phiếu các công ty hàng hiệu châu Âu là một phương thức tốt để hưởng lợi từ thói quen mua sắm hào phóng của tầng lớp giàu có ở Trung Quốc - những người càng hào hứng với việc mua sắm hơn bao giờ hết sau 3 năm đất nước đóng cửa để chống Covid.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang nắm một lượng tiền tiết kiệm lớn, và đây có thể sẽ là nhân tố thúc đẩy doanh thu thị trường hàng hiệu ở nước này trong thời gian còn lại của năm nay.

Theo ước tính của ngân hàng Bank of America, trong năm 2022, tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình ở Trung Quốc tăng thêm 7,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,15 nghìn tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Người tiêu dùng Trung Quốc trong và ngoài nước chiếm khoảng một phần ba tổng chi tiêu cho hàng xa xỉ cá nhân trước Covid-19. Theo Jonathan Siboni, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Kering cho biết, sẽ mất ít nhất hai năm để chúng trở lại mức đó. Nó sẽ tiếp tục tăng tốc và rất có tiềm năng làm cho thị trường khổng lồ này bùng nổ hơn nữa. Hiện tại, người tiêu dùng Trung Quốc đang tận hưởng hương vị tự do mới và một số tiền tiết kiệm được của họ có thể được chi cho trải nghiệm xa xỉ. Có thể thấy ngành công nghiệp hàng xa xỉ đã chứng tỏ được khả năng trụ vững đáng ngạc nhiên dù kinh tế thế giới ảm đạm

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.
Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Dù chưa phải thị trường tiêu thụ lớn, Hàn Quốc đang nổi lên như điểm tăng trưởng đáng chú ý của sầu riêng Việt Nam. Mức tăng hơn 129% trong nửa đầu năm không chỉ mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp mà còn cho thấy khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nông sản Việt.
Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Chính phủ Nga quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng nhiên liệu từ ngày 1/8/2026 đến hết tháng 1/2027 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bình ổn thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ tháng 9, một số quy định sẽ được nới lỏng đối với nhiên liệu do các nhà sản xuất trực tiếp xuất khẩu.
Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Việc mở rộng Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí (MBG) trên toàn quốc đang tạo động lực mới cho ngành cá rô phi Indonesia. Nhu cầu phi lê cá rô phi tăng nhanh, giúp các doanh nghiệp chế biến mở rộng sản xuất và tạo đầu ra ổn định cho người nuôi thủy sản.
Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Thuế quan thay đổi, chi phí đầu vào leo thang và yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe đang khiến doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều sức ép. Trong bối cảnh đó, ngành vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Dù vấp tranh cãi về thiết kế và từng kéo cổ phiếu Ferrari đi xuống sau ngày ra mắt, Luce được ghi nhận đã nhanh chóng hoàn thành chỉ tiêu doanh số năm nay. Mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu “ngựa chồm” đang cho thấy sức hút đáng kể tại Trung Quốc và trong nhóm khách hàng công nghệ giàu có.
Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 6/2026, giúp thu hẹp đà giảm của nửa đầu năm. Tuy nhiên, triển vọng những tháng cuối năm vẫn đối mặt nhiều thách thức khi Hoa Kỳ áp dụng thêm chính sách thuế, EU tăng cường kiểm soát nhập khẩu và cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng quyết liệt.
EU lập "danh sách rủi ro" với nông sản hữu cơ nhập khẩu, siết kiểm tra từ năm 2027

EU lập "danh sách rủi ro" với nông sản hữu cơ nhập khẩu, siết kiểm tra từ năm 2027

Ủy ban châu Âu (EC) đang xây dựng danh mục các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nhập khẩu có nguy cơ gian lận cao để áp dụng cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Động thái này nhằm bảo vệ tính minh bạch của thị trường hữu cơ và củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong EU.
Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng xuất khẩu sữa tại châu Á, trong đó Việt Nam được xác định là một trong sáu thị trường trọng điểm. Động thái này nhằm đa dạng hóa thị trường, gia tăng giá trị cho ngành sữa và giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.
Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD trong một tháng, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2026 lên gần 4,8 tỷ USD. Đà phục hồi mạnh của sầu riêng cùng sự tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn đang tạo động lực để ngành rau quả hướng tới một năm bứt phá.
VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

Sau khi Mỹ chính thức áp dụng thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Việt Nam theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng điều đáng lo ngại không nằm ở mức thuế, mà ở nguy cơ chính sách này trở thành rào cản thương mại kéo dài, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu và chuỗi cung ứng.
Canada tham vấn điều chỉnh hạn ngạch thuế quan thép nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần chủ động ứng phó

Canada tham vấn điều chỉnh hạn ngạch thuế quan thép nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần chủ động ứng phó

Canada đang lấy ý kiến công khai về cơ chế quản lý hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Trước động thái này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam theo dõi sát diễn biến, nghiên cứu quy định mới và chủ động tham gia quá trình tham vấn để bảo vệ quyền lợi.