Thứ năm 05/03/2026 10:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Hàn Quốc thống trị ngành công nghiệp pin trên toàn cầu làm tăng rủi ro chuỗi cung ứng

07/10/2021 14:37
Dữ liệu mới cho thấy sự thống trị của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp pin sạc nổi lên như một "nút thắt" mới đối với chuỗi cung ứng toàn cầu khi nhu cầu xe điện tăng lên.
Hàn Quốc là nước sản xuất một nửa số lượng pin sạc trên thế giới nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu
Hàn Quốc là nước sản xuất một nửa sản lượng pin sạc trên thế giới nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. (Ảnh: internet)

Được biết, quốc gia này chịu trách nhiệm sản xuất gần một nửa sản lượng pin sạc trên thế giới nhưng phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là đất hiếm và các nguyên liệu đầu vào khác từ Trung Quốc, khiến nước này dễ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại và các cú sốc địa chính trị trong một khu vực ngày càng biến động.

Hàn Quốc và Trung Quốc đã áp đặt một số lệnh cấm vận lẫn nhau, trong đó Trung Quốc trừng phạt Seoul năm 2016 bằng cách tẩy chay các sản phẩm như ô tô Huyndai. Lee Hang-koo, chuyên gia tư vấn tại Viện Công nghệ Ô tô Hàn Quốc cho biết: "Các doanh nghiệp đang suy nghĩ xem lựa chọn nào tốt hơn. Nhập khẩu nguyên liệu rẻ hơn về mặt chi phí nhưng nếu muốn tăng nguồn cung trong nước, rủi ro trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ lớn hơn".

Theo dữ liệu từ SNE Research và B3 Intelligence, các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu bởi LG Energy Solution, SK Innovation và Samsung SDI đã tăng thị phần 46 tỷ đô la cho pin sạc từ khoảng 35% năm 2018 lên 44% vào năm 2020. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Hàn Quốc dựa vào nhập khẩu hơn 60% nguyên liệu pin quan trọng, chẳng hạn như cực âm, cực dương, bộ phân tách và chất điện phân. Điều này gây ra rủi ro cho toàn ngành khi phải chịu căng thẳng thương mại và chuỗi cung ứng thiếu ổn định.

Kim Kyung-man, một nhà lập pháp trích dẫn dữ liệu từ Bộ Thương mại cho biết: "Đất nước chúng tôi là một cường quốc về pin nhưng chúng tôi cũng lo lắng vì phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu". Ông Kim nói thêm rằng, khuyến khích "hỗ trợ quy mô lớn" về thuế, tài chính và nghiên cứu để thúc đẩy sản xuất linh kiện pin trong nước và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Các công ty Hàn Quốc đã bắt đầu chi tiền cho các hóa chất và vật liệu cần thiết để sản xuất pin xe điện. Theo B3 Intelligence, Trung Quốc là nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ hai trên thế giới với thị phần 33%, tiếp theo là Nhật Bản với 17%.

LG Energy Solution, một đơn vị của Tập đoàn LG, đã vạch ra kế hoạch đầu tư 5,2 tỷ đô la vào sản xuất vật liệu pin, trong khi nhà sản xuất thép Posco đang xây dựng một nhà máy trong nước để chiết xuất lithium hydroxide, thành phần quan trọng trong catốt từ nguồn cung cấp khoáng chất Pilbara của Úc. Được thúc đẩy bởi sự chuyển dịch toàn cầu sang sử dụng xe điện, năng lượng xanh, các công ty Hàn Quốc tiến tới xây dựng các nhà máy sản xuất pin ở nước ngoài, bao gồm cả ở Mỹ và Hungary. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng nỗ lực quay lưng lại với Trung Quốc, quốc gia sở hữu trữ lượng kim loại hiếm đáng kể so với phần còn lại của thế giới sẽ mất nhiều năm mới có kết quả.

"Việc các nhà sản xuất sẽ dựa vào nhập khẩu là điều không thể tránh khỏi vì Hàn Quốc thiếu nguyên liệu thô. Nhưng đất nước cần tăng cường nỗ lực để đảm bảo các nguyên liệu quan trọng trong nước trong trường hợp Trung Quốc ngừng cung cấp khoáng sản", Sohn Jeong-soo, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Hàn Quốc chỉ ra. Theo SNE, thị trường toàn cầu cho pin xe điện sẽ tăng gấp 10 lần lên 304,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030 khi các nhà sản xuất ô tô rời xa xăng dầu và chính phủ đặt mục tiêu không phát thải ròng và năng lượng xanh. Các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư tổng cộng 40 nghìn tỷ Won (34 tỷ đô) vào năm 2030 để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này, trong khi Seoul coi pin xe điện là động lực tăng trưởng đáng kể ở nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

TL

Tin bài khác
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.