Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng GDP quý 2 nhanh nhất trong một thập kỷ qua ở mức 5,9%

09:30 27/07/2021

Tiêu dùng tư nhân dẫn đầu nhưng dự kiến chi tiêu sẽ chậm lại trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ tư tấn công đất nước kể từ đầu tháng 7.

Một con phố ở Seoul trong đợt hồi sinh của coronavirus vào tháng Bảy. Tiêu dùng thúc đẩy nền kinh tế trong quý II nhưng có thể chậm lại trong quý III. © Reuters

Một con phố ở Seoul vào tháng Bảy. Tiêu dùng thúc đẩy nền kinh tế trong quý II nhưng có thể chậm lại trong quý III. © Reuters.

Nền kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 năm 2021, do tiêu dùng tư nhân phục hồi và chi tiêu tích cực của chính phủ dẫn đầu.

Ngày hôm nay (27/7), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã công bố tổng sản phẩm quốc nội của nước này từ tháng 4 đến tháng 6, cho thấy sự gia tăng trong tiêu dùng tư nhân đối với cả hàng hóa và dịch vụ khi tốc độ tiêm chủng COVID-19 đang tăng nhanh. Chính phủ cũng tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế.

Con số hàng năm là kết quả tốt nhất trong hơn một thập kỷ, kể từ quý 4 năm 2010. So với quý trước, nền kinh tế đã tăng 0,7%.

BOK cho biết trong một tuyên bố: "Tiêu dùng tư nhân và chi tiêu của chính phủ tăng mạnh mẽ, trong khi đầu tư vào xây dựng và xuất khẩu giảm".

Thông báo này được đưa ra một tháng sau khi chính phủ nâng dự báo GDP năm nay lên 4,2%, mức tăng trưởng nhanh nhất trong 11 năm, tăng so với dự đoán hồi tháng 12 là 3,2%.

Các nhà phân tích cảnh báo tiêu thụ có thể chậm lại trong quý 3 do các quy tắc giãn cách xã hội mạnh mẽ trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ tư tấn công đất nước kể từ đầu tháng 7.

Nghị viện đã thông qua khoản ngân sách bổ sung 34,9 nghìn tỷ won (tương đương 30,2 tỷ USD) vào thứ Bảy để trả 250.000 won "trợ cấp khẩn cấp" cho mỗi người, ngoại trừ những người có năng lực cao và chủ sở hữu những ngôi nhà đắt tiền.

Kim Jin-wook, chuyên gia kinh tế tại Citibank cho biết: “Quốc hội đã kịp thời thông qua ngân sách bổ sung thứ hai, điều này sẽ giảm thiểu tác động kinh tế tiêu cực từ làn sóng COVID-19 thứ tư ở một mức độ nào đó”.

Các cơ quan y tế hôm thứ Hai (26/7) đã mở rộng mức cao nhất của các quy tắc về giãn cách ở Seoul thêm hai tuần, cấm ba người trở lên tụ tập sau 6 giờ chiều, điều này nhằm tránh lây lan nhanh trong những người trẻ chưa được tiêm chủng.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)