Hà Tĩnh: Ngân hàng nâng lãi suất tiền gửi "hút" nguồn tiền

23:00 21/08/2022

Việc các ngân hàng thương mại cổ phần tăng lãi suất đợt này sẽ là “chất xúc tác” để góp phần đẩy nguồn vốn huy động gia tăng.

Thời gian qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc chấp hành các quy định về điều hành lãi suất của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; không có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, vượt trần.

Cụ thể: Lãi suất huy động tiền gửi bằng VNĐ ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,9-3,95%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; 5,3-6,6%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ngân hàng nâng lãi suất tiền gửi
Ngân hàng nâng lãi suất tiền gửi "hút" nguồn tiền.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến ngày 15/8/2022 đạt 86.426 tỷ đồng, giảm 1,14% so với cuối năm 2021. Theo lý giải của giới chuyên môn, hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, nền kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Do vậy, thay vì gửi tiền tại ngân hàng như giai đoạn trước, người dân và doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh nguồn tiền đầu tư vào chuỗi sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nguồn tiền gửi thanh toán của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn giảm mạnh kéo theo nguồn vốn huy động của các ngân hàng cũng sụt giảm nhanh chóng.

Ngành ngân hàng Hà Tĩnh đặt mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn năm 2022 là 16%. Thực tế cho thấy, việc sụt giảm nguồn vốn liên tục trong những tháng qua đang gây áp lực đối với kế hoạch phát triển nguồn vốn của toàn hệ thống. Do đó, việc các ngân hàng thương mại cổ phần tăng lãi suất đợt này sẽ là “chất xúc tác” để góp phần đẩy nguồn vốn huy động gia tăng; từ đó tạo thêm nguồn lực để các ngân hàng trở lại cho vay, phục vụ nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

P.V