Hà Tĩnh đảm bảo thị trường mùa lễ hội an toàn, văn minh

22:09 27/02/2024

Hà Tĩnh ngăn chặn tình trạng bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và các hành vi "chặt chém" khách hàng tại các điểm kinh doanh, đặc biệt là tại các khu vực tổ chức lễ hội xuân.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tại Hà Tĩnh, các lễ hội và điểm tham quan như khu di tích, đền chùa thu hút một lượng đông người dân cũng như du khách thập phương đến tham quan và chiêm bái. Điều này làm cho hoạt động mua sắm và dịch vụ thương mại trở nên sôi động, tuy nhiên cũng dễ xảy ra tình trạng tăng giá không hợp lý và chèn ép khách hàng.

Nhằm đảm bảo an toàn và văn minh cho hoạt động mua sắm, ăn uống và nghỉ ngơi của người dân cũng như du khách, Cục Quản lý thị trường và Tiêu thụ tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường quản lý và kiểm soát thị trường. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn tình trạng bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và các hành vi "chặt chém" khách hàng tại các điểm kinh doanh, đặc biệt là tại các khu vực tổ chức lễ hội xuân.

Hà Tĩnh đảm bảo thị trường mùa lễ hội an toàn, văn minh
Hà Tĩnh đảm bảo thị trường mùa lễ hội an toàn, văn minh.

Tại các địa phương khác, lực lượng chức năng cũng tập trung vào việc bám sát địa bàn và thực hiện nhiệm vụ quản lý thị trường hàng hóa trong mùa cao điểm lễ hội sau Tết. Đội Quản lý thị trường số 2, đảm nhận việc quản lý địa bàn huyện Can Lộc, Nghi Xuân và Thị xã Hồng Lĩnh, đã tăng cường kiểm tra tại nhiều điểm kinh doanh và chú trọng đến chất lượng và an toàn thực phẩm, cũng như giá cả hàng hóa.

Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc, đặc biệt là các địa phương có nhiều điểm thu hút du khách, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn tình trạng tăng giá không hợp lý và kinh doanh hàng hóa không đảm bảo chất lượng. Kết quả từ công tác kiểm tra sau Tết đến nay cho thấy, hầu hết các tổ chức và cá nhân kinh doanh đều tuân thủ tốt các quy định của pháp luật.

Ngoài việc kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý các khu di tích để thực hiện các cam kết và tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thương mại tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật trong kinh doanh. Đồng thời, cũng khuyến cáo người dân và du khách liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 0943294389 khi phát hiện các hành vi gian lận thương mại.

Ngọc Tình