Thứ tư 06/05/2026 19:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội lên kế hoạch sắp xếp lại trụ sở công sở sau tinh gọn bộ máy

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị báo cáo phương án sắp xếp lại trụ sở, công sở sau khi thực hiện tinh gọn bộ máy, nhằm tiết kiệm và chống lãng phí.
Hà Nội khởi động dự án mở rộng không gian Hồ Gươm Hà Nội sắp phê duyệt đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5

Hà Nội đang triển khai một kế hoạch quan trọng nhằm sắp xếp lại và xử lý các trụ sở công sở trên địa bàn thành phố sau khi thực hiện tinh gọn bộ máy hành chính. Quyết định này được UBND thành phố Hà Nội đưa ra nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên, tiết kiệm chi phí và chống lãng phí, đồng thời tối ưu hóa công tác quản lý các cơ sở hành chính công.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, và đơn vị trực thuộc thành phố nhanh chóng hoàn thành việc rà soát và xây dựng phương án sắp xếp lại trụ sở công sở vào tháng 5/2025. Mục tiêu của việc này là tạo ra một hệ thống trụ sở, công sở ổn định và lâu dài, đảm bảo tính liên thông, đồng bộ và hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan hành chính thành phố.

Hà Nội lên kế hoạch sắp xếp lại trụ sở công sở sau tinh gọn bộ máy
Hà Nội lên kế hoạch sắp xếp lại trụ sở công sở sau tinh gọn bộ máy (Ảnh: Minh họa).

Theo kế hoạch, việc sắp xếp lại sẽ không chỉ giới hạn ở các trụ sở của các cơ quan thành phố, mà còn bao gồm các phòng chuyên môn thuộc cấp huyện, UBND cấp xã, nhằm đáp ứng yêu cầu của việc tinh gọn bộ máy hành chính. Các cơ sở này sẽ được xử lý dứt điểm, không để xảy ra tình trạng lãng phí, kém hiệu quả.

UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện các bước cụ thể. Đầu tiên, các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố sẽ tiếp tục sử dụng nguyên trạng các trụ sở, công sở trước khi có phương án sắp xếp chính thức. Các đơn vị phải tiến hành rà soát, xây dựng phương án sắp xếp lại trụ sở, công sở lâu dài và báo cáo Sở Xây dựng tổng hợp vào tháng 3/2025.

Tiếp theo, Sở Xây dựng cùng Sở Tài chính sẽ phối hợp với các đơn vị tham mưu phương án tổng thể về việc bố trí lại các trụ sở, công sở sao cho phù hợp với sự tinh giản bộ máy. Dự kiến phương án này sẽ được hoàn thành vào tháng 5/2025 và gửi báo cáo cho UBND thành phố xem xét và phê duyệt.

Một điểm quan trọng trong kế hoạch này là việc xử lý các trụ sở, công sở dôi dư, không còn nhu cầu sử dụng sau quá trình sắp xếp bộ máy. UBND thành phố yêu cầu các đơn vị có trụ sở dôi dư phải lập kế hoạch đề xuất xử lý các cơ sở nhà, đất này, báo cáo Sở Tài chính tổng hợp và trình UBND thành phố phê duyệt vào tháng 6/2025.

Bên cạnh việc sắp xếp lại trụ sở của các đơn vị thành phố, UBND Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã thường xuyên rà soát, theo dõi các cơ sở nhà, đất của Trung ương trên địa bàn. Nếu các cơ sở này không được sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, UBND thành phố sẽ đề xuất thu hồi về thành phố quản lý và xử lý theo quy định.

Việc này nhằm đảm bảo việc sử dụng các cơ sở nhà, đất công hiệu quả, đồng thời tránh lãng phí tài sản công của nhà nước. Thành phố Hà Nội đang hướng đến mục tiêu tối ưu hóa nguồn lực nhà nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng và bền vững của đô thị.

Chính quyền Hà Nội cho biết, việc sắp xếp lại trụ sở công sở sau khi tinh gọn bộ máy hành chính sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí cho ngân sách thành phố mà còn giúp giảm thiểu tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai. Điều này là một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành chính của thủ đô, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

Kết quả cuối cùng của kế hoạch sẽ là một hệ thống các cơ sở hành chính công gọn gàng, hiện đại, tiết kiệm và đạt hiệu quả tối ưu, phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Hà Nội.

Hà Nội đang tiến hành một cuộc cách mạng trong công tác quản lý trụ sở công sở với mục tiêu tinh giản bộ máy hành chính và sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả hơn. Các bước thực hiện cụ thể và quyết tâm từ chính quyền thành phố hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của thủ đô trong tương lai.

Tin bài khác
Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Trước thực trạng các gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trạm dừng nghỉ tại các đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đang chậm tiến độ, Bộ Xây dựng vừa phát đi yêu cầu khẩn cấp. Theo đó, việc hoàn thiện hạ tầng số và trạm dừng nghỉ không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức thu phí đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5, cả nước duy trì thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Ngày 5/5, một số đoạn trên tuyến cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ tạm dừng lưu thông theo khung giờ để lắp đặt hệ thống giám sát, thu phí; lực lượng chức năng khuyến cáo tài xế chủ động lộ trình và bảo đảm an toàn.
Sơn La thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng doanh nghiệp 2026

Sơn La thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng doanh nghiệp 2026

UBND tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5, Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ trời nắng, có nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Dù tăng cường xử lý và “phạt nguội”, TP Huế vẫn còn 40 lối đi tự mở qua đường sắt. Thành phố đề xuất xây hầm chui, đường gom nhằm xóa điểm nguy hiểm, giảm tai nạn và bảo đảm ATGT lâu dài.
Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, số hóa di tích, ứng dụng màn hình tương tác và dữ liệu số nhằm nâng cao trải nghiệm du khách, quảng bá văn hóa, danh thắng và sản phẩm OCOP hiệu quả.
Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Thông tin trên OFFB phản ánh hành vi chuyển làn không xi nhan, ép đầu của lái xe khách tại Km275 cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ, hướng về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Đi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, nhiều người "ngã ngửa" khi biết tin dù mắc bệnh nan y vẫn chưa chắc được nhận tiền ngay vì vướng quy định "thời gian chờ sống". Tuy nhiên, một làn sóng thay đổi mới từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang biến điều vô lý này trở nên nhân văn hơn. Việc nới lỏng các mốc thời gian "ngặt nghèo" này không chỉ là tin vui về tài chính mà còn là điểm tựa tinh thần cực lớn cho các gia đình giữa lúc dầu sôi lửa bỏng.
Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Xe khách 46 chỗ chở 52 người bị CSGT Đắk Lắk phát hiện và xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tổng mức phạt đối với tài xế và chủ xe lên tới 45 triệu đồng.
Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ từ 25/4 đến 3/5, Điện Biên ghi nhận hơn 75.200 lượt khách du lịch, tăng 1,25 lần so với cùng kỳ năm trước, doanh thu ước đạt 122 tỷ đồng.
Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy ô tô xảy ra tại một cây xăng tại Đà Nẵng khiến 2 thiếu niên tử vong hôm ngày 01.5 vừa qua, không chỉ là tai nạn thương tâm, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về rủi ro từ pin lithium-ion – một công nghệ phổ biến nhưng cách sử dụng sai bi kịch xảy ra trong tích tắc.
Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5, Bắc Bộ sáng còn mưa, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời mát; Bắc Trung Bộ có lúc mưa, trời mát; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa dông; Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.