Chủ nhật 17/05/2026 18:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Bài liên quan
Chiếc xe bán tải điện đầu tiên Cybertruck của Tesla được sản xuất thành công
Xe bán tải vào “khúc cua” chính sách

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh quy định về tổ chức giao thông, trong đó đáng chú ý là đề xuất cho phép xe bán tải (pickup) được lưu thông tương tự ô tô con trên địa bàn.

Đề xuất này được xây dựng trên cơ sở tổng kết gần 3 tháng thực hiện Quyết định 01/2026 của Thành phố về quản lý hoạt động phương tiện giao thông đường bộ.

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hiệu quả bước đầu từ việc phân luồng phương tiện

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc áp dụng quy định phân khung giờ lưu thông đã mang lại những chuyển biến tích cực. Lưu lượng phương tiện trong giờ cao điểm tại các khu vực hạn chế giảm rõ rệt, góp phần cải thiện tốc độ di chuyển và giảm áp lực ùn tắc.

Các phương tiện tải trọng lớn được tách khỏi khung giờ cao điểm, trong khi nhiều doanh nghiệp logistics đã chủ động điều chỉnh kế hoạch giao nhận hàng sang ban đêm, qua đó phân bổ lại lưu lượng giao thông trong ngày.

Trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội tiếp nhận ý kiến từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như đại diện Ford Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, VinFast hay EuroCham Việt Nam.

Bất cập từ cách phân loại xe pickup

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 53/2024 của Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng), xe pickup được phân thành hai nhóm: ô tô con pickup và ô tô tải pickup. Trong đó, ô tô tải pickup bị xếp vào nhóm xe tải thông dụng và phải tuân thủ quy định hạn chế giờ lưu thông, chỉ được phép hoạt động từ 21h đến 6h sáng hôm sau.

Thực tế này được cho là chưa hoàn toàn phù hợp, khi nhiều dòng xe bán tải có kích thước, khối lượng tương đương xe con nhưng lại chịu điều chỉnh như xe tải, gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo số liệu từ VAMA, giai đoạn 2021–2025, Hà Nội tiêu thụ 14.704 xe pickup các loại. Tuy nhiên, tỷ trọng phương tiện này trong tổng lưu lượng giao thông không lớn.

Khảo sát thực tế cũng cho thấy, xe bán tải không phải là nhóm phương tiện gây áp lực đáng kể lên hạ tầng trong giờ cao điểm.

Từ thực tiễn trên, liên ngành Sở Xây dựng và Công an TP Hà Nội thống nhất kiến nghị điều chỉnh Quyết định 01/2026 theo hướng cho phép ô tô tải pickup được lưu thông như ô tô con, thay vì bị hạn chế theo khung giờ như hiện nay.

Đề xuất này nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người sử dụng và doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển linh hoạt ngày càng gia tăng.

Tin bài khác
Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch và tuân thủ ngày càng cao, việc đào tạo nguồn nhân lực “sát thực tế” được đánh giá là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai đang tăng tốc huy động nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng, logistics và kinh tế cửa khẩu nhằm định hình cực tăng trưởng mới của vùng Tây Bắc.
TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

Ngày 17/5/2026, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Long Sơn – TP. Hồ CHí Minh phối hợp cùng Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức buổi làm việc và trao đổi thực tế về chuyên đề vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp. Đây là sự kiện diễn ra ngay sau khi địa phương tiến hành sơ kết 01 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp , mang lại góc nhìn thực tiễn sâu sắc về một mô hình quản lý công hiện đại, thích ứng linh hoạt với các mục tiêu phát triển kinh tế đặc thù.
Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nghệ An đã chính thức phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh.
Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới, hướng đến mục tiêu lấy hội nhập quốc tế làm động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Trong chiến lược tái định hình không gian phát triển đô thị giai đoạn 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng Đề án thành lập các đơn vị hành chính mới. Kết quả rà soát cho thấy quá trình nâng cấp từ xã lên phường đang áp dụng bộ tiêu chí chặt chẽ hơn trước, tập trung vào chất lượng phát triển thay vì mở rộng theo số lượng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Gần 700 cán bộ khối Đảng, Mặt trận và cấp xã tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyển đổi số, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh số hóa quản trị, liên thông dữ liệu và nâng cao hiệu quả điều hành trong toàn hệ thống chính trị.
Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trước nguy cơ mưa lớn, dông lốc và lũ quét diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án “bốn tại chỗ”, rà soát khu vực xung yếu và sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khánh Hòa đẩy mạnh phân quyền lập quy hoạch đô thị và nông thôn đến năm 2028

Khánh Hòa đẩy mạnh phân quyền lập quy hoạch đô thị và nông thôn đến năm 2028

UBND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức lập quy hoạch đô thị và nông thôn. Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/4/2026 đến hết năm 2028.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đón đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và y tế học đường

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đón đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và y tế học đường

Vừa qua, trong không khí khẩn trương nhưng đầy trách nhiệm, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã đón Đoàn kiểm tra liên ngành đến khảo sát, đánh giá công tác an toàn thực phẩm và y tế học đường tại nhà trường. Đây không chỉ là hoạt động kiểm tra thường kỳ mà còn là dịp để khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nơi học sinh được chăm sóc toàn diện cả về tri thức lẫn sức khỏe.