Thứ năm 02/04/2026 15:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Bài liên quan
Chiếc xe bán tải điện đầu tiên Cybertruck của Tesla được sản xuất thành công
Xe bán tải vào “khúc cua” chính sách

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh quy định về tổ chức giao thông, trong đó đáng chú ý là đề xuất cho phép xe bán tải (pickup) được lưu thông tương tự ô tô con trên địa bàn.

Đề xuất này được xây dựng trên cơ sở tổng kết gần 3 tháng thực hiện Quyết định 01/2026 của Thành phố về quản lý hoạt động phương tiện giao thông đường bộ.

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hiệu quả bước đầu từ việc phân luồng phương tiện

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc áp dụng quy định phân khung giờ lưu thông đã mang lại những chuyển biến tích cực. Lưu lượng phương tiện trong giờ cao điểm tại các khu vực hạn chế giảm rõ rệt, góp phần cải thiện tốc độ di chuyển và giảm áp lực ùn tắc.

Các phương tiện tải trọng lớn được tách khỏi khung giờ cao điểm, trong khi nhiều doanh nghiệp logistics đã chủ động điều chỉnh kế hoạch giao nhận hàng sang ban đêm, qua đó phân bổ lại lưu lượng giao thông trong ngày.

Trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội tiếp nhận ý kiến từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như đại diện Ford Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, VinFast hay EuroCham Việt Nam.

Bất cập từ cách phân loại xe pickup

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 53/2024 của Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng), xe pickup được phân thành hai nhóm: ô tô con pickup và ô tô tải pickup. Trong đó, ô tô tải pickup bị xếp vào nhóm xe tải thông dụng và phải tuân thủ quy định hạn chế giờ lưu thông, chỉ được phép hoạt động từ 21h đến 6h sáng hôm sau.

Thực tế này được cho là chưa hoàn toàn phù hợp, khi nhiều dòng xe bán tải có kích thước, khối lượng tương đương xe con nhưng lại chịu điều chỉnh như xe tải, gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo số liệu từ VAMA, giai đoạn 2021–2025, Hà Nội tiêu thụ 14.704 xe pickup các loại. Tuy nhiên, tỷ trọng phương tiện này trong tổng lưu lượng giao thông không lớn.

Khảo sát thực tế cũng cho thấy, xe bán tải không phải là nhóm phương tiện gây áp lực đáng kể lên hạ tầng trong giờ cao điểm.

Từ thực tiễn trên, liên ngành Sở Xây dựng và Công an TP Hà Nội thống nhất kiến nghị điều chỉnh Quyết định 01/2026 theo hướng cho phép ô tô tải pickup được lưu thông như ô tô con, thay vì bị hạn chế theo khung giờ như hiện nay.

Đề xuất này nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người sử dụng và doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển linh hoạt ngày càng gia tăng.

Tin bài khác
Lào Cai kích hoạt chính sách đặc thù, tạo cú hích mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

Lào Cai kích hoạt chính sách đặc thù, tạo cú hích mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai Nghị định 20/2026/NĐ-CP, tập trung hỗ trợ hạ tầng, thuế, đất đai và đổi mới sáng tạo, tạo động lực mạnh mẽ cho kinh tế tư nhân phát triển.
Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Trước đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa, Bộ Xây dựng yêu cầu cơ quan quản lý ngành hàng không làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và tác động đến giá vé, lạm phát, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Tân Hợp bám sát Nghị quyết 21/NQ-HĐND tỉnh Lào Cai, bứt phá kinh tế - xã hội vùng cao

Tân Hợp bám sát Nghị quyết 21/NQ-HĐND tỉnh Lào Cai, bứt phá kinh tế - xã hội vùng cao

Bám sát Nghị quyết 21/NQ-HĐND tỉnh Lào Cai, xã Tân Hợp chủ động tái cấu trúc mô hình phát triển phù hợp điều kiện vùng cao, tạo chuyển biến rõ nét trong quý I/2026, mở ra dư địa tăng trưởng bền vững.
Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Theo Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk, trong quý I/2026, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kiềm giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ và liền kề. Cụ thể là toàn tỉnh xảy ra 115 vụ TNGT, làm chết 89 người, bị thương 51 người, thiệt hại tài sản hơn 1,414 tỷ đồng. So với cùng kỳ, giảm 34 vụ, giảm 19 người chết, giảm 48 người bị thương. So với thời gian liền kề, giảm 47 vụ, giảm 12 người chết, giảm 48 người bị thương.
Mái thép của Trung tâm Hội nghị APEC nặng tương đương 100 máy bay Boeing

Mái thép của Trung tâm Hội nghị APEC nặng tương đương 100 máy bay Boeing

Với tổng khối lượng kết cấu thép mái lên tới 12.000 tấn, tương đương gần 100 máy bay Boeing, phần mái của Trung tâm Hội nghị APEC do Sun Group đầu tư tại Phú Quốc đang dần thành hình, hé lộ quy mô đồ sộ của một trong những công trình trọng điểm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4, từ mai Bắc Bộ có mưa; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa nay nắng nóng cục bộ; Đông Nam Bộ nắng nóng điện rộng, kéo dài nhiều ngày.
Quảng Trị quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

Quảng Trị quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

Quảng Trị đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2026, tập trung xử lý điểm nghẽn GPMB và nâng cao trách nhiệm chủ đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Chiều 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia đã dâng hoa, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia ở Quảng Trị, tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán lẻ hàng đầu ASEAN

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán lẻ hàng đầu ASEAN

TP. Hồ Chí Minh đang định hình chiến lược phát triển thị trường bán lẻ theo hướng hiện đại, số hóa và bền vững, với mục tiêu từng bước trở thành trung tâm bán lẻ hàng đầu khu vực ASEAN.
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hút hơn 770 triệu USD quý I, duy trì đà thu hút đầu tư

Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hút hơn 770 triệu USD quý I, duy trì đà thu hút đầu tư

Trong bối cảnh môi trường đầu tư còn nhiều biến động, đặc biệt từ yếu tố địa chính trị toàn cầu, các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì sức hút với tổng vốn đầu tư đạt hơn 772 triệu USD trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Ấn Độ đứng thứ 4 thị trường khách quốc tế đến Lào Cai, mở rộng dư địa tăng trưởng

Ấn Độ đứng thứ 4 thị trường khách quốc tế đến Lào Cai, mở rộng dư địa tăng trưởng

Sự gia tăng nhanh của khách Ấn Độ đưa thị trường này lên vị trí thứ 4 về lượng khách quốc tế đến Lào Cai, mở ra dư địa tăng trưởng, đồng thời đòi hỏi nâng cao chất lượng dịch vụ và môi trường du lịch.
Rộn ràng sắc màu OCOP Quảng Ninh hè 2026: Điểm hẹn trải nghiệm, mua sắm và lan tỏa giá trị bản địa

Rộn ràng sắc màu OCOP Quảng Ninh hè 2026: Điểm hẹn trải nghiệm, mua sắm và lan tỏa giá trị bản địa

Diễn ra từ ngày 10/4 đến hết tháng 5/2026, Hội chợ OCOP Quảng Ninh – hè 2026 hứa hẹn trở thành điểm hẹn sôi động của mùa du lịch, nơi hội tụ hàng trăm sản phẩm đặc trưng chất lượng cao. Không chỉ là không gian mua sắm hấp dẫn, sự kiện còn mở ra hành trình trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và tinh hoa sản vật vùng miền dành cho người dân và du khách trong suốt mùa hè.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.