Grab rót gần 1 triệu USD tìm kiếm startup Việt Nam tiềm năng

Ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á Grab vừa công bố triển khai Grab Ventures Ignite, chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam.

Dự kiến Grab rót hơn 1 triệu USD để tìm kiếm các startup Việt Nam tiềm năng và bắt đầu tiến hành nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10-4-2020 trong chương trình có tên Grab Ventures Ignite. 

Grab cũng chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực ASEAN để triển khai chương trình hỗ trợ những startup ở giai đoạn đầu (early stage). 

Grab đang tìm kiếm những startup công nghệ Việt Nam và hỗ trợ các startup phát triển thành những công ty hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

Grab đang tìm kiếm những startup công nghệ Việt Nam và hỗ trợ các startup phát triển thành những công ty hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

Đây là một hợp tác giữa siêu ứng dụng này với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các đối tác đầu tư bao gồm Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, nhà phát triển không gian làm việc Toong, Công ty Luật YKVN và Amazon Web Services.

Trước đó, Grab Ventures Velocity, chương trình mở rộng quy mô cho startup, cũng đã hỗ trợ 15 startup khắp Đông Nam Á với hai đợt đào tạo.

Ngày 27-2, ông Chris Yeo - giám đốc Grab Ventures, cho biết chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite hướng đến việc nuôi dưỡng và hỗ trợ các startup phát triển thành những công ty hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, phù hợp với Chiến lược tạo ra 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 của Chính phủ Việt Nam. 

Tại Việt Nam, Grab Ventures Ignite sẽ tuyển chọn, đánh giá startup theo hình thức cuốn chiếu để chọn ra 50 startup vào vòng phỏng vấn. 

20 - 25 startups được chọn qua vòng phỏng vấn sẽ có 2 tuần cân nhắc để xác nhận tham gia chương trình. Các startup này sẽ được mời tham gia Bootcamp kéo dài 1 tuần tại TP.HCM vào tháng 5-2020. Tại Bootcamp, chương trình sẽ tiếp tục lựa chọn 10 - 15 startup xuất sắc nhất để tham gia toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite.

Theo ông Chris Yeo, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có những điều kiện vô cùng lý tưởng để chắp cánh cho các startup trong nước phát triển. Chương trình mong muốn mở đường để các startup Việt Nam tăng trưởng và mở rộng nhanh hơn, từ đó đóng góp tích cực vào việc giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang đối mặt hiện nay và trong tương lai, đồng thời khuyến khích sự đổi mới và số hóa trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Về tiêu chí tham gia, ông Chris Yeo cho biết Grab đề cao startup có những giải pháp dựa trên ứng dụng công nghệ. Do trong giai đoạn khởi đầu nên vai trò của nhà sáng lập cũng rất quan trọng. "Mô hình hoạt động startup cũng quan trọng nhưng chúng tôi vẫn đề cao ý tưởng và giải pháp cũng như sự thể hiện của người sáng lập", ông Chris Yeo chia sẻ thêm. 

TT

Tin liên quan