Thứ hai 12/01/2026 17:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần liệu có ngăn chặn được tình trạng sở hữu chéo ?

01/12/2023 13:59
Theo các chuyên gia việc ngăn chặn sở hữu chéo bằng việc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần để khống chế chưa chắc là giải pháp tốt bằng việc giám sát thực thi quy định của pháp luật.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kiểm soát sở hữu chéo bằng việc giảm tỷ lệ cổ phần

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã được tiếp thu, chỉnh sửa khá nhiều quy định nhằm ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo, tránh thao túng hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, quy định về giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các bên liên quan.

Theo dự thảo, một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 10% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, thay vì hiện tại là 15%. Đồng tình với việc cần kiểm soát sở hữu chéo, tuy nhiên việc giảm tỷ lệ sở hữu của một cổ đông tổ chức xuống dưới 10% được nhận định có thể khiến các ngân hàng mất đi cơ hội có nhà đầu tư chiến lược.

Bình luận về vấn đề này, ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế vĩ mô và chiến lược Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, nếu giảm tỷ lệ sở hữu này xuống thì các ngân hàng rất khó thu hút cổ đông lớn, đặc biệt là cổ đông chiến lược vì họ yêu cầu tỷ lệ sở hữu tương đối lớn, họ có thể đóng góp vào quản trị ngân hàng, đóng góp cho sự phát triển của ngân hàng.Chúng ta có thể xem xét duy trì tỷ lệ sở hữu, nhưng có thể thắt chặt lại điều kiện cho vay với các cổ đông lớn, tổ chức lớn",

Theo ông này, dự thảo cũng đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu tối đa của cổ đông và người có liên quan từ 20% xuống 15%. Các chuyên gia cho rằng, việc khống chế tỷ lệ, không quan trọng bằng việc giám sát thực thi quy định.

Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI.
Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI.

Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI, đánh giá, nếu người thực sự làm đúng luật, sở hữu 15% hay 20% đi nữa, không chi phối, tác động được ngân hàng khi 80% cổ phần nằm trong tay các cổ đông khác, nhưng quan trọng là ta không nắm được thực tế, khi người ta sở hữu chỉ 5% hoặc 0% nhưng thực chất lại sở hữu một con số rất lớn, từ đó người ta tác động vào mọi quyết định".

Nói về vấn đề này, ông Phạm Xuân Hòe, nguyên phó Viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng cho hay: "Tỷ lệ này không quyết định câu chuyện sở hữu chéo và thao túng hoạt động ngân hàng. Quan trọng là phải minh bạch toàn bộ thu nhập và tài sản cá nhân, hai là phải đưa ra cơ chế quản trị tốt hơn theo đúng thông lệ quốc tế, ba là vai trò giám sát và đánh giá khả năng quản trị”.

Cần phải hoàn thiện ngay khuôn khổ pháp lý

Để đảm bảo việc giám sát thực thi đúng các quy định, các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần nâng cao các quy định về khả năng quản trị, tăng cường chức năng thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước, kịp thời phát hiện các bất thường để có giải pháp ngăn chặn.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia.
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia.

Nhìn nhận về vấn đề sở hữu chéo hiện nay, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia khẳng định, sở hữu chéo luôn luôn là vấn đề của hệ thống ngân hàng, tài chính. Ở Việt Nam, tính chất nghiêm trọng và thách thức của vấn đề này đã được đặt ra từ rất lâu, hàng chục năm nay. Câu chuyện này cũng được gắn với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý và ngay bây giờ, chúng ta cũng đang nỗ lực hoàn thiện sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, cũng đã có những đề án để vào cuộc nhanh chóng nhằm xử lý và tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

Ông Thành cho biết, gần đây nhất, trên thị trường đã xảy ra “cơn chấn động SCB” và điều này cho thấy đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

“Vì vậy, theo tôi, điều quan trọng đầu tiên cần phải làm ngay lúc này là hoàn thiện nhanh nhất khung khổ pháp lý có liên quan”, TS. Võ Trí Thành nói.

Ngoài ra, phải xử lý các vụ việc. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chúng ta cũng đã làm nhưng chưa được như kỳ vọng. Cần phải gắn sự minh bạch và giám sát đối với hệ thống ngân hàng. Cùng với đó, tiếp tục tái cấu trúc hệ thống ngân hàng để đạt được chuẩn mực quốc tế.

Võ Trí Thành nhận định, hiện nay, có thể thấy luật pháp của ta cũng đã khá chặt chẽ. Tuy nhiên, trong vấn đề tài chính thì có một câu chuyện rất khó, đó là vấn đề ủy quyền và cũng rất khó để luật có thể quy định hết được việc này.

Ông Thành cho biết, còn là vấn đề giám sát, hệ thống, vấn đề chức trách, quyền lực, trách nhiệm… Trong đó, những phức tạp không chỉ liên quan đến Luật Các tổ chức tín dụng mà còn liên quan đến các mối quan hệ giữa các tổ chức tín dụng với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của một ngân hàng.

Theo ông Thành, việc này còn là vấn đề về đạo đức, tính kỷ luật, trách nhiệm của tất cả các bên liên quan. Vì vậy, để xử lý được vấn đề này không hề đơn giản và đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều bên liên quan.

Vị chuyên gia này cho biết, các vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao có thể giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. Hệ lụy đã được thấy rất rõ, nếu chúng ta để việc này trở nên quá nghiêm trọng thì sẽ dẫn tới những câu chuyện như: Vay dưới chuẩn, vấn đề liên quan tới nợ xấu, liên quan tới sự méo mó trong phân bổ nguồn lực.

“Đặc biệt là có thể làm yếu đi sự lành mạnh của hệ thống tài chính ngân hàng, thậm chí đến mức xấu nhất có thể gây ra những chấn động và khủng hoảng trong nền kinh tế nước ta”, Ts. Võ Trí Thành chia sẻ.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
BVBank bổ nhiệm Phó tổng giám đốc và kế toán trưởng

BVBank bổ nhiệm Phó tổng giám đốc và kế toán trưởng

Ban lãnh đạo BVBank kỳ vọng cùng với sự tham gia của 02 nhân sự mới được bổ nhiệm: ông Nguyễn Hoàng Sơn – Phó Tổng giám đốc và bà Trần Thị Kim Thu – Phó giám đốc Khối Tài chính kiêm Kế toán trưởng, sẽ góp phần đưa BVBank hoàn thành mục tiêu cũng như phát triển hơn nữa trong tương lai.
HDBank hoàn tất phát hành 100 triệu USD trái phiếu xanh quốc tế

HDBank hoàn tất phát hành 100 triệu USD trái phiếu xanh quốc tế

HDBank vừa hoàn tất phát hành đợt 2 trái phiếu xanh quốc tế trị giá 50 triệu USD cho các định chế tài chính phát triển hàng đầu thế giới, qua đó chính thức khép lại Chương trình trái phiếu xanh 100 triệu USD năm 2025, củng cố vị thế ngân hàng tiên phong trong tài chính bền vững tại Việt Nam.
Siết chặt quản lý trạng thái vàng của ngân hàng từ 12/2/2026: Không được duy trì trạng thái vàng âm

Siết chặt quản lý trạng thái vàng của ngân hàng từ 12/2/2026: Không được duy trì trạng thái vàng âm

Thông tư 82 của Ngân hàng Nhà nước quy định rõ cách tính và giới hạn trạng thái vàng của tổ chức tín dụng, không cho phép duy trì trạng thái vàng âm, đồng thời đặt trần theo tỷ lệ vốn tự có nhằm kiểm soát rủi ro và ổn định thị trường vàng.
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2026

Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2026

NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2026, điều hành linh hoạt theo diễn biến kinh tế, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/1/2026: Cuộc đua huy động nóng lên, vượt mức 7,5%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/1/2026: Cuộc đua huy động nóng lên, vượt mức 7,5%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/1/2026 ghi nhận làn sóng tăng mạnh trên diện rộng, nhiều ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm vượt 7,5%/năm, thậm chí tiệm cận 9%, phản ánh áp lực huy động vốn đầu năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua huy động vốn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 10/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua huy động vốn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 10/1/2026 tiếp tục tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nhà băng đẩy lãi suất lên mức cao nhất nhiều năm, khiến cuộc đua huy động vốn trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Từ 1/3/2026, Mobile Banking phải đáp ứng chuẩn bảo mật mới

Từ 1/3/2026, Mobile Banking phải đáp ứng chuẩn bảo mật mới

Sửa đổi Thông tư 50/2024/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng siết chặt quản lý phiên bản ứng dụng Mobile Banking, tăng cường phòng, chống tấn công mạng và gian lận công nghệ cao nhằm bảo vệ an toàn tài sản của khách hàng.
HDBank đề xuất chuyển đổi HD Saison sang mô hình công ty cổ phần

HDBank đề xuất chuyển đổi HD Saison sang mô hình công ty cổ phần

HDBank lấy ý kiến cổ đông về phương án chuyển đổi Công ty Tài chính HD Saison từ mô hình trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần, bước đi nhằm tăng năng lực tài chính, mở đường niêm yết và thu hút nhà đầu tư trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
Ngân hàng chịu sức ép thanh khoản khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động

Ngân hàng chịu sức ép thanh khoản khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động

Tăng trưởng tín dụng cao trong khi huy động vốn chậm lại đang đẩy hệ thống ngân hàng vào trạng thái căng thẳng thanh khoản. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm tái cấu trúc mô hình cung ứng vốn, rủi ro mất cân đối và áp lực lãi suất sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới.
Thay đổi nhân sự cấp cao, Sacombank lỗ quý 4/2025, giá cổ phiếu lao dốc

Thay đổi nhân sự cấp cao, Sacombank lỗ quý 4/2025, giá cổ phiếu lao dốc

Dù đã sử dụng hết 100% room tín dụng năm 2025, Sacombank vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2025 đạt 7.628 tỷ đồng, chỉ đạt 52% kế hoạch là 14.650 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/1/2026: Tăng mạnh, mốc 9,65% bất ngờ xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 9/1/2026: Tăng mạnh, mốc 9,65% bất ngờ xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 9/1/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều ngân hàng tăng mạnh, đặc biệt xuất hiện mức 9,65%/năm, phản ánh áp lực vốn cuối năm và xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/1/2026: Big4 tăng tốc, kỳ hạn ngắn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 8/1/2026: Big4 tăng tốc, kỳ hạn ngắn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 8/1/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 đồng loạt tăng mạnh lãi suất kỳ hạn dưới 12 tháng, tạo sức ép cạnh tranh rõ rệt lên mặt bằng huy động toàn thị trường.
Ngân hàng quốc doanh lớn nhất Big4 báo lãi kỷ lục 36.000 tỷ, dư nợ xấu 27.600 tỷ

Ngân hàng quốc doanh lớn nhất Big4 báo lãi kỷ lục 36.000 tỷ, dư nợ xấu 27.600 tỷ

BIDV - ngân hàng quốc doanh có tổng tài sản lớn nhất nhóm Big4 vừa thiết lập lợi nhuận kỷ lục với 36.000 tỷ đồng, trong đó tăng trưởng tín dụng đạt hai con số.
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026: Một ngân hàng giảm bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026: Một ngân hàng giảm bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi ACB bất ngờ giảm lãi suất kỳ hạn ngắn, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng huy động cao nhằm hút dòng tiền dài hạn.