Giám đốc AI tại Meta: Sự ra đời của ChatGPT gây bất ngờ với mọi người

09:57 04/12/2023

Sự ra mắt của ChatGPT đã giúp OpenAI có cơ hội trở thành công ty Internet tiêu dùng lớn hơn, dịch vụ của họ là đối thủ nặng ký đầu tiên của nền tảng tìm kiếm công nghệ Google trong nhiều năm.

Yann LeCun, Giám đốc AI tại Meta
Yann LeCun, Giám đốc AI tại Meta.

Đã một năm kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT và nhiều người vẫn ngạc nhiên về mức độ phổ biến của chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI phát triển.

Yann LeCun, Giám đốc khoa học của Meta Platforms, mới đây đã nói với trang Forbes rằng, việc ChatGPT ra mắt có thể được ví như "sự xuất hiện lần hai của Đấng cứu thế" và tác động của chatbot này tới cộng đồng là "một bất ngờ lớn với mọi người, bao gồm cả đội ngũ OpenAI".

"Dù không phải sản phẩm của một công ty công nghệ lớn, mọi người vẫn bị ấn tượng bởi ChatGPT và bắt đầu sử dụng nó", ông nói.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X vào tháng 10, Yann Lecun cũng đã từng bày tỏ quan điểm ChatGPT và AI sẽ mang tới những tiến bộ và điều tốt đẹp, thay vì sự hủy diệt như nhiều chuyên gia thường cảnh báo. Ông cho rằng, việc gieo rắc nỗi sợ hãi chỉ là chiến lược để các công ty lớn vận động hành lang, từ đó thắt chặt quy định và bóp nghẹt những dự án, ý tưởng nghiên cứu mới trong lĩnh vực này.

"Nếu chiến dịch vận động thành công, chúng ta sẽ đối mặt với thảm họa thực sự là công nghệ AI bị kiểm soát bởi số ít tổ chức lớn. Khi đó, những đơn vị khác có ý định nghiên cứu AI sẽ bị xem là thành phần kém năng lực, liều lĩnh, có nguy cơ tự hủy hoại hoặc dẫn đến hậu quả xấu. Nhưng sự thực không phải vậy", ông nói.

Lecun tin AI sẽ phát triển tốt hơn khi có sự tham gia của nhiều lực lượng khác nhau. Trong tương lai, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành nơi lưu trữ tất cả kiến thức và văn hóa của nhân loại. Do đó, những nền tảng này phải luôn trong trạng thái "mở" để bất cứ ai cũng có thể truy cập miễn phí, tương tự cách hoạt động của Wikipedia.

Sự phổ biến của ChatGPT đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại Google và khởi đầu cuộc chạy đua AI giữa các hãng công nghệ lớn. Meta Platforms kể từ đó đã phát hành nhiều sản phẩm AI khác nhau, gồm cả mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2 và trợ lý AI dựa trên những người nổi tiếng.

Vào tháng 7, Meta Platforms đã phát hành Llama 2 dưới dạng mô hình AI chủ yếu là nguồn mở, giúp mọi người có thể sử dụng miễn phí. Yann LeCun nói với Forbes rằng quyết định này đến từ Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta Platforms, sau một “cuộc tranh luận nội bộ lớn”. Meta Platforms, cùng với phòng thí nghiệm AI Hugging Face, đã khuyến khích tính minh bạch khi nói đến các mô hình AI.

ChatGPT đã thu hút sự chú ý của công chúng và người dùng nhanh chóng tìm ra cách sáng tạo để tận dụng công nghệ này. Trong vòng hai tháng đầu sau khi ra mắt hôm 30.11.2022, ChatGPT có hơn 100 triệu người dùng đã truy cập trang web, theo dữ liệu của công ty phân tích dữ liệu Similarweb.

Một trong những điều thú vị về OpenAI – công ty sở hữu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng toàn cầu ChatGPT là nó được xây dựng trên nền móng của sự không chắc chắn. Bắt đầu từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận, OpenAI đã nhanh chóng trở thành công ty khởi nghiệp hấp dẫn nhất ở Thung lũng Silicon (Mỹ), được định giá tới 100 tỷ USD.

Vào giai đoạn ban đầu, những người sáng lập của OpenAI có thể đã không nghĩ tới việc công nghệ AI nên được tiên phong bởi các công ty thương mại, chủ yếu theo đuổi động cơ lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển “vũ bão” của mình, OpenAI đã dần chuyển thành một công ty toàn cầu ẩn chứa những mâu thuẫn.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin, đã có những lo ngại rằng OpenAI đang nhanh chóng rời xa sứ mệnh từng nêu là "xây dựng AI an toàn và vì lợi ích của nhân loại" để theo đuổi lợi ích thương mại.

Sự ra mắt của ChatGPT đã giúp OpenAI có cơ hội trở thành công ty Internet tiêu dùng lớn hơn, dịch vụ của họ là đối thủ nặng ký đầu tiên của nền tảng tìm kiếm công nghệ Google trong nhiều năm. Nhưng thay vào đó, các giám đốc điều hành của OpenAI vẫn khẳng định theo đuổi sứ mệnh trở thành một công ty nền tảng, hoạt động ở chế độ nền tảng, để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khác bằng cách sử dụng các mô hình AI phi lợi nhuận.

Với những hướng đi mới như phần mềm doanh nghiệp và thị trường, thật khó để biết được tham vọng cuối cùng công ty là gì và công ty sẽ tập trung sự chú ý vào đâu. Trả lời phỏng vấn tờ The Financial Times, CEO Altman gần đây đã nói rằng, OpenAI có một chiến lược rõ ràng trong tương lai và rằng “một sản phẩm duy nhất” của công ty là “trí thông minh, một trí thông minh ma thuật trên bầu trời”.

Hà Anh (T/h)

Tags: