Giá vàng mất phương hướng, nhiều người chuyển hướng đầu tư sang bạc Giá vàng hôm nay 20/6: Vàng miếng SJC, vàng nhẫn tiếp tục "sụt" giảm |
Vàng trong nước đắt hớn thế giới gần 13 triệu đồng/lượng
Sau khi tăng mạnh vào ngày đầu tuần thì sau đó giá vàng thế giới liên tiếp giảm. Sáng sớm nay (20/6), vàng giao ngay trên Kitco dừng tại mốc 3.366,41 USD/oune, giảm 23,67 USD/oune so với sáng qua. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank (chưa tính thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương khoảng 105,186 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay đi xuống trong bối cảnh nước Mỹ nghỉ lễ, khiến thị trường vàng rơi vào tình thế bất lợi. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên lãi suất, còn Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cắt giảm lãi suất. Điều này cho thấy chính sách tiền tệ trái chiều của các ngân hàng trung ương, tác động nhất định đến giá kim loại quý.
![]() |
Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục giảm nhưng vẫn đắt hơn thế giới gần 13 triệu đồng/lượng |
Giới chuyên gia nhận định, vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị. Tuy nhiên, môi trường lãi suất cao làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì nó không mang lại lãi suất.
Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD tăng nhẹ cũng khiến kim loại được định giá bằng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Sáng nay, chỉ số USD Index (DXY) - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã giao dịch quanh mức 98,65.
Đồng USD đã tăng vào hôm qua khi mối đe dọa của cuộc xung đột Trung Đông rộng lớn hơn tác động mạnh đến thị trường, trong khi một loạt quyết định lãi suất ở châu Âu nhấn mạnh khó khăn của các ngân hàng trung ương trong việc đối phó với sự không chắc chắn gia tăng.
Cùng với chiều giảm của giá vàng thế giới, từ chiều qua (19/6), giá vàng trong nước cũng đã giảm cả vàng nhẫn và vàng miếng SJC. Cụ thể, vàng miếng SJC niêm yết tại các tỉnh miền Bắc, TP. Hồ Chí Minh và miền Trung là 117,400 triệu đồng/lượng và 119,400 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng cùng ngày.
Còn với vàng nhẫn, tại Bảo tín Minh Châu là 114,600 và 117,600 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tương tự, giá vàng nhẫn tại Phú Quý giao dịch quanh mức 113,500 và 116,500 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng qua…
Đến sáng nay giá vàng tiếp tục giảm nhẹ, ghi nhận của phóng viên lúc 10h30 sáng nay, tại Phú Quý, giá vàng miếng SJC bán ra đi ngang 119,400 triệu đồng nhưng vàng nhẫn lại giảm 100.000 đồng/lượng so với chiều qua, đang giao dịch quanh mức 113,400 triệu đồng và 116,400 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Chia sẻ với phóng viên, chị Hồng Hạnh – Nhà ở Nam Trung Yên, Cầu Giấy – cho biết: “Tôi cũng có nhu cầu mua để tích sản song dù giá vàng trong nước giảm nhưng với mức giảm nhỏ giọt nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hôm nay vẫn khoảng 12,8 triệu đồng/lượng. Do vậy, tôi quyết định chưa mua thời điểm này mà “nghe ngóng” xem thời gian tới giá vàng có giảm sâu hơn nữa thì mua…”.
Không chỉ chị Hạnh, nhiều người đều kỳ vọng giá vàng trong nước và thế giới sẽ rút ngắn hơn nữa, thậm chí "hạ nhiệt" mạnh sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc xóa bỏ độc quyền vàng cũng như kết luận thanh tra những vi phạm của doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Nhận định giá vàng thời gian tới
Nhận định về xu hướng thị trường vàng thời gian tới, các nhà phân tích lưu ý, giá kim loại quý này vẫn được hỗ trợ tốt vì nợ chính phủ tăng làm gia tăng áp lực lạm phát và làm suy yếu giá trị của đồng USD. Theo dự báo của nhiều tổ chức gần đây, giá vàng có thể dao động quanh mốc 3.350 - 3.450 USD/ounce trong ngắn hạn. Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ nếu căng thẳng địa chính trị leo thang hoặc dữ liệu lạm phát Mỹ yếu hơn dự kiến.
Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều về giá vàng thời gian tới, các nhà phân tích hàng hóa tại Citigroup cảnh báo, dù từ đầu năm 2025 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng gần 30% nhưng kim loại quý này cũng có thể giảm xuống dưới 3.000 USD/ounce nếu căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt, chiến tranh thương mại được giải quyết.
Chuyên gia chiến lược hàng hóa Soni Kumari của ngân hàng ANZ nhận định: Fed đã cho thấy họ vẫn lo ngại về rủi ro lạm phát, điều đó làm giảm khả năng tiếp tục hạ lãi suất, và điều này tạo lực cản cho giá vàng.
Với giá vàng trong nước, nhiều ý kiến cho hay, về bản chất, giá vàng trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi giá thế giới. Nếu giá thế giới tiếp tục tăng trong thời gian tới, giá vàng trong nước khó duy trì mức ổn định. Thậm chí nếu không giải quyết vấn đề gốc về nguồn cung, thị trường vàng vẫn có nguy cơ "bùng lên", bởi giá vàng thế giới dù mấy phiên gần đây giảm nhưng vẫn trong xu hướng tăng.