Giá vàng thế giới lao dốc, thị trường trong nước trồi sụt: Nguy cơ nhà đầu tư phải đối diện? Giá vàng hôm nay 8/6: Vàng nhẫn "trượt dốc" mạnh nhất gần 1 triệu đồng/lượng |
Một tuần đầy sóng gió
Giá vàng đã trải qua một tuần đầy sóng gió khi liên tục dao động trong biên độ từ 3.200 đến hơn 3.400 USD/ounce. Ở phiên đầu tuần, vàng giao ngay ở mức 3.307,44 USD/ounce, sau đó tăng liên tiếp lên 3.366 USD, thậm chí ở mức 3.403 USD vào thứ Năm.
Thế nhưng, thị trường vàng đã không thể phục hồi thêm nữa, giá nhanh chóng rơi lại về 3.345 USD rồi tiếp tục lao dốc xuống 3.324 USD, rồi 3.311,71 USD/oune vào cuối tuần.
![]() |
Giá vàng tuần qua biến động liên tiếp |
Tiếp đà giảm nhẹ, niêm yết trên Kitco sớm nay, giá vàng giao ngay ở mức 3.311,67 USD/ounce, giảm 0,04 USD/ounce so với rạng sáng qua. Vàng tương lai giao dịch ở mức 3.346,6 USD/ounce, đi ngang so với rạng sáng qua.
Những thông tin căn bản tác động đến giá vàng đó là số liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến. Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố 6/6 cho thấy, nền kinh tế số một thế giới đã tạo 139.000 việc làm mới trong tháng 5, cao hơn ước tính 125.000 của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp không đổi so với tháng trước, ở mức 4,2%. Gần một nửa mức tăng trưởng việc làm trong tháng 5 đến từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giải trí và dịch vụ khách sạn.
Bên cạnh đó, giới phương Tây cũng tiếp tục chứng kiến một số đợt chốt lời của nhà đầu tư vào cuối tuần, khiến kim loại quý này đang có mức tăng khiêm tốn trong tuần lại đi xuống vào cuối tuần.
Còn phiên giao dịch trước đó giá vàng bật tăng mạnh là bởi đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu và những thông tin bất lợi từ Nhà Trằng như: Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy giảm; Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo phản bác các cáo buộc từ phía Mỹ về việc vi phạm thỏa thuận thương mại song phương tại vòng đàm phán gần đây ở Geneva, cho rằng các cáo buộc này là "không có căn cứ"; tăng thuế quan gấp đôi đối với thép và nhôm nhập khẩu…
Trong nước, giá cũng trồi sụt liên tục
Tuần qua, giá vàng trong nước cũng diễn biến thất thường, giá được điều chỉnh liên tục tăng – giảm trong ngày. Có ngày, giá điều chỉnh tăng lên 300.000 rồi 500.000, 800.000, thậm chí gần 1 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại nhanh chóng lao dốc.
Còn trong sáng nay hầu hết các cửa hàng có thương hiệu vẫn giữ nguyên giá như hôm qua. Ghi nhận của phóng viên lúc 9h sáng nay, vàng miếng SJC cả thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh giao dịch quanh mức 114,90 triệu đồng/lượng và 117,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Tương tự, vàng nhẫn giá cũng đi ngang so với hôm qua: Bảo tín Minh Châu niêm yết Bảo tín Minh Châu đang giao dịch 113 triệu đồng/lượng và 116 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Phú Quý giao dịch là 111 triệu đồng/lượng và 114 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)…
Trong bối cảnh giá vàng loanh quanh như hiện nay cũng khiến nhiều nhà đầu tư lưỡng lự: Mua vào hay bán ra? Giới chuyên gia khuyến cáo, nếu tích sản thì mức giá thời điểm này khá hợp lý, còn nếu đầu cơ lướt sóng lại không đúng thời điểm; đồng thời nhấn mạnh với nhà đầu tư: Không dùng đòn bẩy hoặc vay tiền để mua vàng; ưu tiên giữ vàng vật chất nếu đầu tư trung – dài hạn; theo dõi chặt chẽ diễn biến lãi suất, USD và các động thái của ngân hàng trung ương để xác định điểm mua – bán hợp lý.
Nhận định giá vàng tuần tới (9-13/6/2025)
Giới phân tích cho rằng, việc vàng giữ giá quanh ngưỡng 3.300 USD/ounce cho thấy lực mua tiềm ẩn vẫn còn mạnh. Và giờ đây, khi dữ liệu việc làm đã được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6/6 thì tâm điểm tiếp theo sẽ là lạm phát - với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 sẽ được công bố vào tuần sau.
Tâm lý nhà đầu tư lúc này ở 2 phe rõ rệt: Trong khảo sát dự báo giá vàng tuần tới của Kitco, 50% số chuyên gia dự báo giá sẽ tăng, 43% nghiêng về khả năng giảm, số còn lại giữ quan điểm trung lập. Ngược lại, nhà đầu tư cá nhân tỏ ra lạc quan hơn, với hai phần ba số người tham gia khảo sát trực tuyến tin rằng giá vàng sẽ đi lên.
Nếu để xác định đường đi của giá vàng căn cứ vào diễn biến sự việc thì tuần tới thị trường sẽ dồn tâm điểm vào các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với các quốc gia. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc khả năng cao nối lại đàm phán thương mại, sau khi ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình đã điện đàm với nhau vào cuối tuần.
Tâm lý thị trường sẽ lạc quan vào các thỏa thuận thương mại, do đó tài sản trú ẩn dòng tiền là vàng có thể còn giảm. Nhưng tất cả vẫn chỉ là dự đoán và có thể, chứ không ai dám khẳng định chắc chắn điều gì.