Gia đình tỷ phú người Philippines thâu tóm công ty địa nhiệt trong thương vụ trị giá 304 triệu đô la Mỹ

21:51 04/04/2022

SM Investments Corp. (SMIC) - được kiểm soát bởi gia đình của ông trùm bán lẻ quá cố Henry Sy cho biết, họ sẽ có toàn quyền sở hữu Công ty Sản xuất Địa nhiệt Philippine trong một thỏa thuận mua bán cổ phần trị giá 15,7 tỷ peso (304 triệu USD) với tư cách là tập đoàn lớn nhất đất nước theo vốn hóa thị trường - tìm cách giảm lượng khí thải carbon trong hoạt động của họ.

SM Investments đang tiếp quản Philippine Geothermal, công ty sản xuất điện từ các mỏ địa nhiệt hơi nước ở Bicol, phía nam thủ đô Manila của Philippines và nổi tiếng với cảnh quan đẹp như tranh vẽ

SM Investments đang tiếp quản Công ty Sản xuất Địa nhiệt Philippine - công ty sản xuất điện từ các mỏ địa nhiệt hơi nước ở Bicol, phía Nam thủ đô Manila của Philippines và nổi tiếng với cảnh quan đẹp như tranh vẽ.

Theo thỏa thuận, SMIC sẽ phát hành 17,4 triệu cổ phiếu với giá 903,88 peso mỗi người cho cổ đông kiểm soát của Philippine Geothermal, Allfirst Equity Holdings, để đổi lấy 81% cổ phần của công ty năng lượng tái tạo. SMIC hiện sở hữu 19% cổ phần Địa nhiệt Philippines, nơi sản xuất 300 MW điện từ các mỏ hơi địa nhiệt Tiwi và Mak-Ban ở tỉnh Bicol, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 480 km về phía nam. 

“Với tư cách là nhà vận động kinh tế bền vững hàng đầu, SMIC vui mừng đầu tư trực tiếp vào sản xuất liên quan đến năng lượng tái tạo sạch, đây là ưu tiên quốc gia và phù hợp với các cam kết của chúng tôi về quản lý môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SMIC, Frederic C. DyBuncio cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu vừa rồi.

DyBuncio cho biết, thương vụ mua lại sẽ tạo ra bù đắp carbon đáng kể cho SMIC - công ty con của SM Prime Holdings là nhà phát triển tích hợp lớn nhất của đất nước về trung tâm mua sắm, khu dân cư, khách sạn, trung tâm hội nghị và các dự án liên quan đến du lịch. Năm ngoái, SMIC, SM Prime và đơn vị văn phòng NEO đã cam kết hỗ trợ Lực lượng Đặc nhiệm về Công bố Tài chính liên quan đến Khí hậu. 

SMIC cho biết, họ dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch vào quý 3 năm nay, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông và cơ quan quản lý. Việc mua lại sẽ mang lại lợi nhuận tích lũy cho tập đoàn, vốn đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trên các hoạt động kinh doanh của mình khi Philippines nới lỏng các hạn chế về đại dịch Covid-19.

Lợi nhuận ròng của công ty tăng 65% lên 38,5 tỷ peso vào năm 2021 đến từ ngân hàng, các dự án phát triển bất động sản Doanh nghiệp SM được Henry Sy bắt đầu vào năm 1958 với tư cách là một cửa hàng giày dép có tên là ShoeMart ở Manila. Kể từ đó, nó đã phát triển trở thành nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Philippines và là chủ sở hữu của ngân hàng lớn nhất đất nước, BDO Unibank. SM Investments được điều hành bởi con cả của Sy là Teresita Sy-Coson, người cùng với 5 anh chị em của mình có tổng giá trị tài sản ròng là 16,6 tỷ đô la, khiến gia đình trở thành người giàu nhất cả nước.và trung tâm mua sắm.

Thế Vũ