Thứ sáu 15/05/2026 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gạo Trung An lý giải nguyên nhân giải thể hai công ty con

Hai công ty con bị giải thể bao gồm Công ty TNHH MTV Xuất khẩu gạo Trung An tại quận Thốt Nốt và Công ty TNHH MTV Kinh doanh Bất động sản Trung An tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.
Bài liên quan
Lãi gộp quý III của Nông nghiệp Công nghệ cao gạo Trung An tăng 75%

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Gạo Trung An, mã TAR) đã ra quyết định giải thể hai công ty con vào ngày 27/11 nhằm tái cơ cấu tổ chức. Cụ thể, hai công ty con bị giải thể bao gồm Công ty TNHH MTV Xuất khẩu gạo Trung An tại quận Thốt Nốt và Công ty TNHH MTV Kinh doanh Bất động sản Trung An tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Theo Trung An, đây là bước đi cần thiết để sắp xếp lại hoạt động và cải thiện hiệu quả tổ chức.

Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Trung An trong năm 2024 gặp nhiều khó khăn. Riêng quý III, doanh thu thuần của công ty giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 729 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp giảm mạnh 51%, xuống còn 23,7 tỷ đồng. Lỗ sau thuế lên đến hơn 22 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí tài chính tăng cao, với lãi vay chiếm phần lớn, đạt 35 tỷ đồng.

Gạo Trung An lý giải nguyên nhân giải thể hai công ty con
Gạo Trung An lý giải nguyên nhân giải thể hai công ty con.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2024, dù doanh thu thuần tăng 12%, đạt 3.908 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận gộp lại giảm tới 42%, chỉ còn 105 tỷ đồng. Chi phí tăng mạnh đã khiến Trung An báo lỗ ròng 31 tỷ đồng, trái ngược với mức lãi 11,6 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Tình hình tài chính của công ty cũng không mấy khả quan. Tính đến ngày 30/9/2024, tổng tài sản của Trung An đạt 2.930 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Trong đó, tiền mặt và các khoản tương đương tiền giảm mạnh, chỉ còn 1,7 tỷ đồng. Trong khi đó, các khoản đầu tư giữ đến ngày đáo hạn tăng lên 128 tỷ đồng và khoản trả trước cho người bán ngắn hạn tăng 95%, đạt 1.109 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn giảm mạnh, lần lượt giảm 80% và 80%.

Nợ phải trả của Trung An ở mức 1.704 tỷ đồng, giảm 7% so với đầu năm, nhưng nợ vay ngắn hạn lại tăng 8%, đạt 1.671 tỷ đồng. Tình hình này phản ánh áp lực lớn từ việc cân đối nguồn vốn và chi phí hoạt động.

Một sự kiện đáng chú ý khác là vào ngày 21/5/2024, cổ phiếu TAR chính thức bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sau phiên giao dịch cuối cùng vào ngày 20/5. Quyết định này xuất phát từ việc tổ chức kiểm toán từ chối đưa ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2023 của Trung An. Các vấn đề liên quan đến sự minh bạch và chênh lệch số liệu tài chính đã khiến công ty đối mặt với hàng loạt khó khăn. Trong đó, nổi bật là việc không thể kiểm kê hàng tồn kho vào cuối năm 2023, ảnh hưởng trực tiếp đến tính xác thực của báo cáo tài chính.

Trước khi bị hủy niêm yết, cổ phiếu TAR đã trải qua nhiều giai đoạn bị cảnh báo và hạn chế giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính, làm gia tăng áp lực lên uy tín và năng lực tài chính của công ty. Việc giải thể các công ty con được kỳ vọng sẽ giúp Trung An tái cơ cấu hoạt động, nhưng liệu có đủ để cải thiện tình hình kinh doanh và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Tin bài khác
FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC nâng vốn pháp nhân thuê mua tàu bay lên 6.000 tỷ đồng chỉ sau ít tuần thành lập, trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch tái cấu trúc và mở rộng đội bay Bamboo Airways.
Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Chỉ sau hai tuần thành lập, doanh nghiệp hàng không thuộc hệ sinh thái FLC tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, cho thấy bước đi đáng chú ý trong chiến lược quay lại thị trường hàng không.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Thua lỗ kéo dài, dòng tiền suy kiệt, nợ vay quá hạn tăng mạnh cùng hàng loạt ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán đang đẩy cổ phiếu DDG của Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương vào nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.
Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cấu trúc hoạt động và mở rộng hệ sinh thái truyền thông số, Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa quyết định giải thể một công ty con tại Singapore, đồng thời triển khai loạt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán riêng lẻ trong năm 2026.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Trong hành trình mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng, Công ty CP Đam San từng tạo dấu ấn bằng hàng loạt dự án nhà ở quy mô tại trung tâm đô thị. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng và các báo cáo tài chính tích cực là một thực tế khác: Những tồn đọng pháp lý kéo dài tại một số dự án đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân và đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn về trách nhiệm hậu đầu tư.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngay sau ngày làm việc thứ 2, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031. GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026- 2031.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.