Gần nửa triệu doanh nghiệp mới được mở trong thời đại dịch

DNHN - Kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố sự xuất hiện của đại dịch vi rút Corona một năm về trước, dữ liệu từ công ty phân tích Yelp cho thấy, đã có gần nửa triệu doanh nghiệp mới ra đời tại Hoa Kỳ trong thời điểm đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Đây được coi là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế dần phục hồi của Mỹ. Vào khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 3 năm 2020 tới 1 tháng 3 năm 2021, Yelp đã thống kê tổng cộng có hơn 487,500 doanh nghiệp mới mở ở Mỹ trong đó có 15% (khoảng 85 nghìn) thực thể doanh nghiệp mới là nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ẩm thực.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopskin, mầm mống đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 trước khi lây lan với tốc độ chóng mặt ra thế giới làm lây nhiễm hơn 118 triệu người và 2,6 triệu ca tử vong. Nhằm nỗ lực ngăn chặn sức công phá của dịch bệnh, chính phủ các nước và Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt biện pháp như đóng cửa kinh doanh một phần các dịch vụ không thiết yếu. Ngoài ra, những quy định như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cũng được ban hành. Bất chấp nhiều cố gắng của toàn thế giới, nền kinh tế nước Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung không tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên Justin Norman, Phó Chủ tịch Yelp bày tỏ sự lạc quan trước số liệu mà đơn vị này đưa ra: “Ngày càng nhiều người Mỹ được tiếp cận với vắc xin và các ca mắc đang giảm đáng kể. Gói cứu trợ của Chính phủ tổng thống Biden cung cấp viện trợ bổ sung cho nền kinh tế và chúng tôi dự đoán các doanh nghiệp từng gặp khó khăn trong năm ngoái sẽ dần phục hồi trở lại. Điều này được chứng minh thông qua 260.000 doanh nghiệp đã có thể mở cửa trở lại sau khi tạm thời ngừng hoạt động”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Cũng theo Yelp, trong số hơn 500 nghìn doanh nghiệp hồi phục có khoảng 59% số đó hoạt động trong lĩnh vực “chuyên gia, địa phương, gia đình và sản xuất ô tô”. Ngoài ra công ty dữ liệu cũng phân tích đại dịch ập đến làm phát triển thêm nhiều nhu cầu mới của xã hội. Cụ thể khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian ở nhà hơn, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng tăng lên trong đó đổi mới văn phòng tại gia tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái và cải tạo khu vực phòng tắm tăng 80%.

Bên cạnh đó, số liệu kinh doanh mới của Yelp chỉ ra rằng, các doanh nghiệp cũng phải thích nghi sử dụng công nghệ và thay đổi phương pháp tiếp cận khách hàng để phù hợp với tình hình giãn cách trong thời điểm dịch bệnh. Ví dụ như số lượng những xe tải bán đồ ăn lưu động và các dịch vụ giao hàng thực phẩm đã gia tăng mạnh mẽ từ 12% đến 128%. Theo Norman sự tăng trưởng của các nhánh kinh doanh này đã được dự đoán trước và còn sẽ tiếp tục phát triển sau đại dịch.

Chỉ trong vòng một năm dịch bệnh, các doanh nghiệp rõ ràng cần phải tìm mọi cách để sống sót, tìm mọi con đường để duy trì hoạt động và những thay đổi này mang tính dài hạn. Sớm thôi nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung sẽ chứng kiến mật độ phủ sóng dày đặc của các doanh nghiệp giao hàng, các công ty công cụ phần mềm như đặt chỗ và danh sách chờ dành cho nhà hàng hay các công cụ truyền thông hướng đến người tiêu dùng như các biện pháp an toàn và sức khỏe của Covid.

TL

Tin liên quan