Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

DNHN - Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đã đệ trình lên sàn chứng khoán. Theo đó, SoftBank, Uber và Tencent có thể thu được khoản lợi nhuận tốt nếu Didi tìm được mức định giá mục tiêu.

Didi Chuxing là công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc, trong khi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản là cổ đông hàng đầu của công ty này. (Ảnh: Didi)

Didi Chuxing là công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc, trong khi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản là cổ đông hàng đầu của công ty này. (Ảnh: Didi).

Didi Chuxing, công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã đệ trình vào ngày 10/6 để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ với dự kiến ​​là một trong những đợt chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm trong lĩnh vực công nghệ.

Didi, công ty nộp hồ sơ dưới tên chính thức là Xiaoju Kuaizhi Inc, có thể được định giá vào khoảng 70 tỷ đến 100 tỷ USD trong đợt IPOTuyên bố đăng ký hôm thứ Năm (106) cho biết Didi có kế hoạch chào bán cổ phiếu lưu ký của Mỹ trên Nasdaq hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York dưới ký hiệu mã chứng khoán DIDI.

Được thành lập vào năm 2012 bởi Cheng Wei và Jean Liu, Didi hoạt động tại 15 quốc gia và phục vụ hơn 493 triệu người dùng hoạt động hàng năm trên nền tảng toàn cầu của mình. Cheng hiện là Giám đốc điều hành của Didi, trong khi Liu Chuanzhi - con gái của người sáng lập Tập đoàn Lenovo giữ chức Chủ tịch.

Công ty đã thiết lập vị trí dẫn đầu mạnh mẽ trong thị trường gọi xe Trung Quốc sau khi mua lại đối thủ chính là Uber Trung Quốc vào năm 2016. Nền tảng xe công nghệ của họ hiện có 377 triệu người dùng hoạt động và 13 triệu tài xế hoạt động hàng năm ở đó.

Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản là cổ đông đứng đầu của Didi, với 21,5% cổ phần thông qua Quỹ Tầm nhìn. Người khổng lồ viễn thông được cho là đã đầu tư gần 11 tỷ đô la vào công ty xe công nghệ này, thúc đẩy sự mở rộng của công ty trên toàn thế giới cũng như vào các lĩnh vực mới như lái xe tự động và giao hàng tạp hóa. SoftBank có thể thu về hàng tỷ đồng lợi nhuận nếu Didi tìm được mức định giá mục tiêu.

Uber Technologies, công ty nắm giữ 12,8% cổ phần của Didi sau khi bán các hoạt động tại Trung Quốc cho công ty, hiện là cổ đông lớn thứ hai của công ty. Tencent Holdings sở hữu 6,8% lãi suất.

Apple đã đầu tư 1 tỷ USD vào Didi vào năm 2016 như một phần của quan hệ đối tác chiến lược. Một Giám đốc điều hành của Apple làm Giám đốc tại Didi. Nhưng nhà sản xuất iPhone không được liệt kê là cổ đông chính trong hồ sơ.

Do sự gián đoạn từ COVID-19, Didi đã báo cáo khoản lỗ 1,6 tỷ đô la cho năm 2020. Nhưng nó đã có lãi trong năm nay. Công ty đạt lợi nhuận ròng tổng thể 837 triệu đô la cho quý đầu tiên kết thúc vào ngày 31 tháng 3 với doanh thu 6,4 tỷ đô la.

Trung Quốc vẫn là động lực doanh thu chính của công ty, với thị trường nước ngoài chỉ chiếm 1,6% tổng doanh thu.

Nhưng Didi đã đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng quốc tế, bao gồm việc ra mắt dịch vụ giao đồ ăn tại Nhật Bản vào tháng 4 năm 2020. Nó hiện là nền tảng gọi xe lớn thứ hai ở Mỹ Latinh.

Bảo Bảo 

Tin liên quan