Thứ năm 30/10/2025 08:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

11/06/2021 09:41
Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đã đệ trình lên sàn chứng khoán. Theo đó, SoftBank, Uber và Tencent có thể thu được khoản lợi nhuận tốt nếu Didi tìm được mức định giá mục tiêu.

Didi Chuxing là công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc, trong khi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản là cổ đông hàng đầu của công ty này. (Ảnh: Didi)

Didi Chuxing là công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc, trong khi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản là cổ đông hàng đầu của công ty này. (Ảnh: Didi).

Didi Chuxing, công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã đệ trình vào ngày 10/6 để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ với dự kiến ​​là một trong những đợt chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm trong lĩnh vực công nghệ.

Didi, công ty nộp hồ sơ dưới tên chính thức là Xiaoju Kuaizhi Inc, có thể được định giá vào khoảng 70 tỷ đến 100 tỷ USD trong đợt IPO. Tuyên bố đăng ký hôm thứ Năm (106) cho biết Didi có kế hoạch chào bán cổ phiếu lưu ký của Mỹ trên Nasdaq hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York dưới ký hiệu mã chứng khoán DIDI.

Được thành lập vào năm 2012 bởi Cheng Wei và Jean Liu, Didi hoạt động tại 15 quốc gia và phục vụ hơn 493 triệu người dùng hoạt động hàng năm trên nền tảng toàn cầu của mình. Cheng hiện là Giám đốc điều hành của Didi, trong khi Liu Chuanzhi - con gái của người sáng lập Tập đoàn Lenovo giữ chức Chủ tịch.

Công ty đã thiết lập vị trí dẫn đầu mạnh mẽ trong thị trường gọi xe Trung Quốc sau khi mua lại đối thủ chính là Uber Trung Quốc vào năm 2016. Nền tảng xe công nghệ của họ hiện có 377 triệu người dùng hoạt động và 13 triệu tài xế hoạt động hàng năm ở đó.

Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản là cổ đông đứng đầu của Didi, với 21,5% cổ phần thông qua Quỹ Tầm nhìn. Người khổng lồ viễn thông được cho là đã đầu tư gần 11 tỷ đô la vào công ty xe công nghệ này, thúc đẩy sự mở rộng của công ty trên toàn thế giới cũng như vào các lĩnh vực mới như lái xe tự động và giao hàng tạp hóa. SoftBank có thể thu về hàng tỷ đồng lợi nhuận nếu Didi tìm được mức định giá mục tiêu.

Uber Technologies, công ty nắm giữ 12,8% cổ phần của Didi sau khi bán các hoạt động tại Trung Quốc cho công ty, hiện là cổ đông lớn thứ hai của công ty. Tencent Holdings sở hữu 6,8% lãi suất.

Apple đã đầu tư 1 tỷ USD vào Didi vào năm 2016 như một phần của quan hệ đối tác chiến lược. Một Giám đốc điều hành của Apple làm Giám đốc tại Didi. Nhưng nhà sản xuất iPhone không được liệt kê là cổ đông chính trong hồ sơ.

Do sự gián đoạn từ COVID-19, Didi đã báo cáo khoản lỗ 1,6 tỷ đô la cho năm 2020. Nhưng nó đã có lãi trong năm nay. Công ty đạt lợi nhuận ròng tổng thể 837 triệu đô la cho quý đầu tiên kết thúc vào ngày 31 tháng 3 với doanh thu 6,4 tỷ đô la.

Trung Quốc vẫn là động lực doanh thu chính của công ty, với thị trường nước ngoài chỉ chiếm 1,6% tổng doanh thu.

Nhưng Didi đã đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng quốc tế, bao gồm việc ra mắt dịch vụ giao đồ ăn tại Nhật Bản vào tháng 4 năm 2020. Nó hiện là nền tảng gọi xe lớn thứ hai ở Mỹ Latinh.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

“Shark Tank” – chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Mỹ đã thổi bùng làn sóng khởi nghiệp toàn cầu gần hai thập kỷ. Triết lý thành công tưởng chừng bất biến: tìm ra sản phẩm khác biệt, nhận được đầu tư từ “cá mập”, rồi gia công ở châu Á với chi phí rẻ để nhanh chóng mở rộng quy mô. Nhưng giờ đây, “công thức vàng” ấy đang lung lay dưới sức ép của thuế quan, khủng hoảng chuỗi cung ứng và biến động địa chính trị.
Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Ngày 23/10/2025, tại Bắc Ninh, chương trình “Ứng dụng thương mại điện tử cho thanh niên khởi nghiệp” đã chính thức diễn ra, mở ra cánh cửa cơ hội mới cho hàng trăm bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp trên môi trường số.
Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Giữa bức tranh sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô, không ít trường đại học vẫn loay hoay giữa lý thuyết và thực tiễn. Trường Đại học Mở Hà Nội chọn một hướng đi khác: hành động cụ thể để biến tinh thần khởi nghiệp thành năng lực thực tế của sinh viên.
Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Chử Đức Hoàng – Chủ tịch Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (STI); Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, làm rõ những vướng mắc đang được bàn thảo tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 198/2025/QH15 trong thực tế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đưa chính sách ưu đãi thuế thực sự trở thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Alternō của Việt Nam vừa dự nhận giải thưởng Steward Leadership 25 (SL25) - giải thưởng toàn cầu công nhận các giải pháp lãnh đạo bền vững vì môi trường và xã hội.
Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Nhóm sinh viên đến từ ba trường đại học tại TP HCM đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025 với dự án “Ánh sáng sứ” – ý tưởng kết hợp giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ thông minh, mang đậm tính nhân văn và bền vững.
Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Chiếc cà mèn mang cơm cho cha mẹ ngoài đồng năm xưa giờ đây đã trở thành biểu tượng cho hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Đức Nhật Thuận – người sáng lập thương hiệu Cà Mèn. Từ những ký ức mộc mạc của tuổi thơ, anh đã xây dựng nên một dự án mang đậm hương vị quê hương, góp phần đưa đặc sản Việt vươn xa tới các thị trường quốc tế như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản. Mới đây, dự án Cà Mèn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2025, do Trung ương Đoàn tổ chức.
Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới? Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025–2030 ngày 17/10, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở KH-CN đã có bài tham luận lý giải câu hỏi này.
Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm Việt Nam, phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), chính thức khởi động chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2026” (QVIC 2026).
Mentoring - Chìa khóa để khởi nghiệp không lạc lối

Mentoring - Chìa khóa để khởi nghiệp không lạc lối

Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia’’ và Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp muốn thành công rất cần đội ngũ cố vấn khởi nghiệp (Mentoring) tận tâm và đầy kiến thức.
Giải bài toán vốn cho khởi nghiệp sáng tạo

Giải bài toán vốn cho khởi nghiệp sáng tạo

Bài toán huy động vốn tiếp tục là một trong những điểm nghẽn lớn nhất khiến nhiều startup không thể vượt qua giai đoạn đầu. Số lượng doanh nghiệp tiến xa hơn vòng gọi vốn Pre-seed và Seed vẫn còn khiêm tốn, cho thấy nhu cầu cấp thiết về dòng vốn và hỗ trợ chuyên sâu từ các nguồn lực tài chính và cố vấn chiến lược.
Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp: Cùng đồng hành, kiến tạo tương lai số

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp: Cùng đồng hành, kiến tạo tương lai số

Những năm gần đây, khởi nghiệp sáng tạo không chỉ dừng lại ở một trào lưu, mà đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, định hình nên diện mạo mới của nền kinh tế số.